Nhạc

Khi ca sĩ hát…hội chợ!

Từ lâu, trong giới nghệ sĩ, cách nhìn nhận về chuyện ca sĩ đi hát hội chợ cũng không đồng nhất, người cho là “công việc” đó thể hiện đẳng cấp chưa đến “tầm” của người nghệ sĩ. Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ lại cho rằng đến “tầm” hay chưa trong thời buổi này không phải là vấn đề đáng quan tâm, rằng chính điều đó vừa giúp khán giả có cơ hội gần hơn với nghệ sĩ vừa giúp nghệ sĩ có cơ hội biểu diễn vừa tăng thêm nguồn thu nhập.

Hội chợ: “Cần câu cơm” của nhiều nghệ sỹ

Trên thực tế, không phải lúc nào các sân khấu nhạc lung linh, hoành tráng ở TP. Hồ Chí Minh cũng nhộn nhịp và tấp nập. Trừ những sân khấu lớn như Trống Đồng, 126 (nay đã đóng cửa)… với các buổi diễn tạp kỹ diễn ra hàng ngày, thì khán giả không có nhiều cơ hội để tiếp cận với nghệ sĩ mà mình yêu mến. Khán giả ở các tỉnh ngoại thành thì cơ hội tiếp cận được với nghệ sĩ càng hiếm hoi hơn. Vì thế, diễn ở tỉnh với những show hát ở hội chợ có hàng chục ngàn khán giả là một điểm diễn mà khá nhiều ca sĩ mong đợi.

Với nhiều nghệ sĩ coi việc chạy show là đam mê, thì họ không nề hà việc đứng trên sân khấu nào, chỉ cần có lời mời phù hợp là sẽ nhận lời. Chính vì thế, việc một đêm chạy nhiều show hội chợ với các ca sĩ là chuyện quá bình thường.

Ca sĩ Lâm Du Thiên.

Tính riêng các ca sĩ không “ầm ĩ” trên truyền thông nhiều năm nay như: Châu Gia Kiệt, Dương Ngọc Thái, Bằng Cường, Khánh Phương, Lâm Chấn Huy… thì dễ dàng thấy được họ có mức thu nhập “khủng” nhờ việc chạy show hội chợ khắp các tỉnh thành. Họ cũng được coi là “ngôi sao miền Tây” khi dắt túi mức thu nhập mỗi tháng lên tới vài trăm triệu đồng, và dễ dàng sắm nhà lầu, xe hơi như nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác trong showbiz.

Nữ ca sĩ Khởi My từ lâu đã gắn liền với những đêm nhạc tại hội chợ. Trong một buổi mini show gần đây, Khởi My tâm sự, cho tới tận bây giờ, cô vẫn còn bị xem là ca sĩ hội chợ trong mắt nhiều người. Các bài hát của cô bị đánh giá là nhạc thị trường và thường hát ở những sân khấu bình dân kiểu “chuồng gà”. Coi việc đi hát hội chợ là cơ hội để giao lưu nhiều hơn với người nghe, nhưng điều không kém phần quan trọng với Khởi My, là cô đã có được khối tài sản lớn nhờ một phần có được từ cát-xê đi hát ở các đêm diễn đông khán giả bình dân.

Chính vì cát-xê hát hội chợ giúp nghệ sỹ sống “khỏe”, nên nhiều ca sĩ dù không phải hạng A hay có quá nhiều bài hít lớn, cũng chẳng phải là những cái tên hot trên truyền thông, nhưng lại sống rất khỏe nhờ việc chạy show. Bên cạnh đó, việc đi hát hội chợ còn là nguồn tài chính dồi dào để các ca sĩ đầu tư vào các sản phẩm âm nhạc của mình.

Nếu như trước đây, các ca sĩ có tên tuổi còn rất dè dặt trước lời mời hát hội chợ của các bầu show, thì hiện nay chuyện này đã thay đổi đáng kể. Có thể thấy ca sĩ Đan Trường, Thanh Thảo, Quang Dũng, Hồ Quang Hiếu, Thanh Duy, Khởi My, Hoàng Thùy Linh… và các ca sĩ hải ngoại như Hương Lan, Thái Châu… vẫn đều đặn xuất hiện trong các chương trình hội chợ.

Ca sĩ Khởi My

Đem âm nhạc đến gần hơn với khán giả bình dân

Hồ Quang Tám là ca sĩ có nhiều năm gắn bó với thị trường biểu diễn tuyến tỉnh, và hiện vẫn là một trong những cái tên “bán được vé” tại các miền quê phía Bắc. Anh cho biết show tuyến tỉnh tương đối đa dạng về quy mô, sự đầu tư, đồng thời cũng phong phú thể loại âm nhạc cũng như ca sĩ tham gia. Hội chợ được xem là một phần của show diễn tuyến tỉnh.

Đặc trưng của show tỉnh lẻ là được tổ chức bởi các bầu show và có bán vé. Vì bán vé nên bầu show cũng luôn chọn ca sĩ phù hợp, có tên tuổi hoặc được khán giả nông thôn yêu thích, ưa chuộng. Với những miền quê có điều kiện về kinh tế, dân cư có cuộc sống khấm khá hơn thì bầu show có thể mời sao hạng A.

Ngược lại, ở những nơi mà dân cư có mức sống và thu nhập trung bình sẽ có những ca sĩ phù hợp. Đó là những gương mặt chuyên trị hội chợ và cũng quen thuộc với khán giả nông thôn.

Ca sĩ Thanh Duy

Một bầu show cho biết, vé chương trình hội chợ thường thấp hơn nhiều so với vé vào live show nhà hát ở thành phố. Vé của show có ca sĩ hạng A thường chỉ rơi vào 100.000/vé, còn lại thông thường là 30.000-40.000/vé. Bù lại, khán giả có thể lên đến cả nghìn người, thậm chí hàng chục nghìn người. Thanh Duy Idol, Khởi My, Hồ Quang Hiếu là ba trong số rất nhiều ca sĩ trẻ hiện nay không ngại khi bị gọi là “ca sĩ hội chợ”.

Trước đó, các ca sĩ như Bằng Cường, Khánh Phương… còn được mệnh danh là “vedette hội chợ” với tần suất biểu diễn tại các sân khấu này thường xuyên đến mức họ được khán giả ưu ái đặc biệt, vì với họ, diễn ở sân khấu hội chợ là cách để họ hoạt động nghệ thuật và đến gần hơn với khán giả khắp mọi tỉnh thành trong nước.

Nhiều ca sĩ từng chia sẻ, họ chạy show hội chợ không chỉ vì cát-xê ổn định mà còn vì mục đích tiếp cận được với nhiều khán giả. Tại những sân khấu này, ca sĩ dường như được tiếp lửa, sung hơn trước sự hào hứng của hàng ngàn khán giả. Ngoài khung cảnh ồn ào với đủ mọi thành phần khán giả, thì yếu tố không phải sân khấu nào cũng có chính là sự gần gũi, chân tình.

Nhiều ngôi sao hạng A hiện nay từng xuất thân từ chính các sân khấu tỉnh này, họ thậm chí bị gọi là “ca sĩ chuồng gà” khi được nhắc đến, nhưng bù lại, lượng fan mà họ sở hữu lớn hơn rất nhiều so với một ca sĩ thường xuyên chạy show hải ngoại hay nổi tiếng tại thành phố có được.

Theo Thu Hiền/Công Luận

To Top