Không Gian Sao

Long Nhật: “Hoài Linh đã cho tôi một số tiền khá lớn”

“Bà xã nhất quyết rằng khi nào tôi dính vô chuyện ăn vụng với gái thì lúc ấy mới xem xét chuyện chia tay…”, ca sĩ Long Nhật kể về phản ứng của vợ trước tin đồn giới tính của chồng.

Long Nhật là một trong những nghệ sĩ gặp nhiều thị phi nhất giới showbiz Việt. Trong đó, vấn đề giới tính của anh luôn được xem là đề tài nói mãi không có điểm dừng.

Mặc dù anh có vợ và bốn con nhưng chưa bao giờ công chúng tin rằng Long Nhật là người đàn ông bình thường.

“Tôi xin kể về gia đình tôi”

Anh có thấy chốn showbiz ngày càng thị phi và lắm điều hơn trước?

Nghệ thuật chính là chốn thần tiên của tôi. Nơi đó thật lung linh, lộng lẫy và người nghệ sỹ có thể được hóa thân, được khóc cười với nhiều thân phận khác nhau.

Cảm xúc ấy của người nghệ sỹ đã truyền đến cho khán giả khoảnh khắc giải trí vô cùng bổ ích. Bên cạnh đó, một bài hát, một vở tuồng hoặc một bộ phim luôn có một bài học giáo dục nhân văn. Thế nên gọi nghệ sỹ là xướng ca vô loài là bất công.

Để chứng minh cho sự khẳng định nghệ sỹ không phải xướng ca vô loài, tôi kể về gia đình tôi.

Khi ông nội tôi còn sống, ông rất thích nghe ca hát. Ông thường là người cầm chầu trong các vở diễn. Hễ đoạn nào hay, ông gõ trống tùng tùng thì bà nội tôi ngồi kế bên tung tiền lên sân khấu tặng nghệ sỹ.

Long Nhật giả gái trên sân khấu.

Long Nhật giả gái trên sân khấu.

Bản thân ba tôi là một nhà thơ. Ông cũng yêu âm nhạc, sân khấu và phim ảnh nên có mối giao lưu với văn nghệ sỹ rộng rãi. Ba tôi cũng thường tổ chức nhiều đêm thơ nhạc cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.

Mỗi khi được nghe và xem nghệ sỹ trình diễn, mọi người đều cảm thấy tâm hồn mình thư thái và thăng hoa. Nghệ sỹ đâu làm hại ai để bị khinh bỉ như thế.

Còn việc tai tiếng tôi cho rằng phàm đã là con người thì phải có sai xót và gây tai tiếng. Nghệ sỹ hay những người thành đạt trong xã hội được quan tâm đặc biệt hơn nên mọi động thái của họ đều được truyền thông quan tâm, thông tin và tạo nên sự kiện nóng bỏng. Thị phi được góp phần lan tỏa từ đây.

Có người bước chân vào nghệ thuật vì đam mê, có người ngẫu nhiên trở thành nghệ sỹ. Cái duyên nào đưa bước chân Long Nhật vào thế giới lung linh của ánh đèn màu nhưng cũng đầy nước mắt ?

Ba tôi kể rằng ngày tôi còn nằm nôi chỉ cần mở nhạc là tôi ngủ yên. Lúc tôi tầm 8,9 tuổi tôi thường xuyên ra sân khấu Thương Bạc (Huế) xem các nghệ sỹ Tuồng trình diễn.

Tôi len lỏi ra phía sau hậu trường để xem họ phục trang. Tất cả mọi hành động và cử chỉ của nghệ sỹ như thỏi nam châm cuốn hút tôi.

Khi tôi lớn lên một chút, tôi đã được thưởng thức tài nghệ của các danh ca cải lương từ Sài Gòn ra Huế trình diễn. Tôi cũng chết mê đoàn kịch nói Kim Cương.

Hình ảnh một cảnh diễn kết thúc, tấm màn nhung khép lại rồi mở ra trên sân khấu hiện ra cảnh trí mới với không gian mới thật kỳ diệu. Cái cách mà người dẫn chuyện của các đoàn giới thiệu khán giả có sức quyến rũ kỳ lạ.

Ngay lúc này tôi đã biết mình thuộc về nghệ thuật. Tôi đã nói với ba rằng tôi không muốn làm gì khác ngoài việc làm nghệ sỹ.

Thế là tôi tự tập hát. Tôi trở thành thủ lĩnh phong trào văn thể mỹ từ cấp tiểu học cho đến lúc vào đại học sư phạm Huế. Lúc đó, tại Huế, ca nhạc mạnh hơn hát tuồng nên tôi chọn âm nhạc.

Để thỏa đam mê ca hát, tôi đầu quân vào đoàn nghệ thuật của ngành giao thông vận tải tỉnh Bình Trị Thiên. Sau đó, tôi được hát cho Sở văn hóa tỉnh Bình Trị Thiên.

Đến lúc đoàn nghệ thuật Hải Đăng tỉnh Khánh Hòa lưu diễn tại Huế, tôi lặng lẽ thi tuyển. Tôi được chọn. Đoàn Hải Đăng vào thập niên 1980- 1990 dù là đoàn tỉnh nhưng rất nổi tiếng.

Nghệ sỹ các đoàn luôn giành nhiều giải cao tại các cuộc thi nghệ thuật toàn quốc. Về đây, tôi đã cùng Mỹ Hạnh đoạt huy chương vàng âm nhạc toàn quốc nội dung song ca. Từ đây tên tuổi tôi vụt sáng.

Từng bế tắc khi lập nghiệp

Đang là ngôi sao của một đoàn lớn, vì sao anh từ bỏ nó và quyết định về Sài Gòn ?

Đoàn Hải Đăng rất mạnh nhưng chỉ tập trung ở khu vực miền Trung và một vài tỉnh miền Bắc. Vì vậy, dù tên tôi rất hấp dẫn khán giả miền Bắc (Hà Nội) và miền Trung nhưng khán giả miền Nam hầu như không biết Long Nhật là ai?

Bên cạnh đó, thu nhập của nghệ sỹ đoàn tỉnh còn hạn chế nên khoảng năm 1994 – 1995 tôi quyết định vào Sài Gòn để tạo nên bước ngoặt mới cho sự nghiệp.

Tôi đầu quân vào nhà hát Hòa Bình trong vai trò MC chứ chưa được hát. Thời điểm này, lĩnh vực MC còn rất mới mẻ nên tôi chạy show dày đặc.

Ngoài các chương trình lớn tại nhà hát Hòa Bình, tôi nhận show bên ngoài nhiều. Sau vài năm, tôi đã đủ tiền mua một căn nhà và lo cho các em ăn học đến nơi đến chốn.

Một lần, tôi đang dẫn chương trình cho một sự kiện âm nhạc. Ngoài sân khấu, ca sỹ hát đúng bài ruột của tôi. Tôi thấy ngậm ngùi vì ca sỹ ấy hát quá yếu mà vẫn được hát, còn tôi hát tốt hơn vẫn chỉ là người dẫn chương trình. Tôi quyết định tìm cơ hội hát trở lại.

3

Long Nhật và nghệ sĩ Minh Nhí

Tuy nhiên, tôi chuyên hát thể loại dân ca trữ tình theo âm hưởng miền Trung nên không phù hợp lắm với gu thưởng thức của người miền Nam. Tôi không phát huy tốt sự nghiệp ca hát tại trung tâm văn hóa văn nghệ Sài Gòn.

Vì vậy, tôi thường xuyên hát show miền Bắc. Cái tên Long Nhật ca sỹ được đông đảo công chúng biết đến từ đất Bắc dù tôi sống ở miền Nam.

Có một thời gian Long Nhật biến mất khỏi đời sống nghệ thuật. Nghe nói thời điểm đó anh có ý định tạo dựng sự nghiệp ở Mỹ?

Mặc dù tôi đắt show ca nhạc ở sân khấu phía Bắc và công việc MC ở Sài Gòn rất tốt đẹp nhưng đời sống riêng của tôi gặp nhiều khó khăn. Lúc đó tôi đã ngoài 30 tuổi nên thấy rằng mình cần phải có một không gian mới để làm lại sự nghiệp. Tôi quyết định sang Mỹ.

Tôi dự định tìm cơ hội ca hát thì phát hiện mắc chứng bệnh phổi có nước. Có lẽ, do thời tiết tại Mỹ quá lạnh mà tôi thì ỷ lại, không chú ý bảo vệ sức khỏe.

Trong lúc bế tắc thì Hoài Linh xuất hiện. Hoài Linh chính là người bạn thân thiết của tôi từ hồi còn hát ở đoàn Hải Đăng (Khánh Hòa).

Hoài Linh đã cho tôi một số tiền khá lớn và buộc tôi phải dưỡng bệnh. Tôi vui vì được bạn cũ trân trọng nhưng thấy cuộc sống nghệ sỹ mà không hoạt động nghệ thuật xem như đã chết. Tôi đã quyết định thực hiện một việc “đánh động công chúng” để đánh dấu sự trở lại của mình.

Đó là việc gì?

Tôi và một người bạn nam chụp vài tấm hình thân mật và share trên mạng. Khán giả lập tức đồn đãi tôi đang yêu đồng tính. Cái tên Long Nhật đang chìm lắng thì ồn ào trở lại. Ngay lập tức tôi tung ra album nhạc và khán giả đón nhận rất tốt. Từ đây, tôi đã trở lại.

4

Người tình tin đồn rầm rộ một thời của Long Nhật.

Nghĩa là anh đang thừa nhận đã dùng chiêu trò giới tính để thu hút công chúng ?

Có thể nói là vậy. Tuy nhiên, tôi có lý do của tôi. Tôi có giọng hát tốt nhưng tôi không thành công như mong muốn. Trong khi có nhiều hotboy, hotgirl không có tài năng gì đặc biệt nhưng nổi đình nổi đám chỉ vì họ tạo scandal.

Họ đã thành công trong một ý nghĩa nhất định nào đó vì biết tạo sự kiện khiến công chúng quan tâm. Tôi giống họ ở chổ tạo nên sự chú ý nhưng tôi khác họ là giọng hát của tôi được công nhận là có nội lực. Tôi không tạo tai tiếng chỉ để tồn tại nhờ tai tiếng mà muốn mượn nó để tìm cơ hội thể hiện năng khiếu của mình.

Vì sao anh mượn chuyện giới tính để tạo chú ý mà không phải là điều gì khác ?

Ngay từ nhỏ tôi đã có ngoại hình nhỏ nhắn, mềm mại rất nữ tính. Vì vậy, tôi luôn là đề tài bàn tán của nhiều người xung quanh. Lúc đầu, tôi có mặc cảm nhưng rồi tôi quen dần.

Sau này, vì sự tình cờ, tôi mặc đồ phụ nữ đề phục vụ cho các dự án nghệ thuật của tôi và đồng nghiệp. Mọi người nhìn xong thì khen đẹp. Sự khen tặng của họ khiến tôi có động lực khai thác khía cạnh này.

Từ đó, tôi hay giả gái và hễ tôi mặc đồ phụ nữ và chụp hình chung với người đàn ông nào thì y như rằng dư luận dậy sóng và khẳng định tôi yêu người đó.

Tôi tự hỏi vì sao nhiều người giả gái người ta nói ít còn tôi giả gái thì người ta bàn tán nhiều đến thế? Tôi chọn chiêu giới tính để đánh ván bài cơ hội sự nghiệp theo kiểu một ăn cả hoặc là ngã về không là vì thế.

Vợ anh nghĩ gì về tai tiếng giới tính của anh ?

Tôi thực sự may mắn có được người vợ yêu mình hết mực. Mỗi khi tin đồn dấy lên vợ tôi chẳng những không hoang mang mà còn động viên tôi. Cô ấy hiểu rằng thị phi là một phần của cuộc đời người nghệ sỹ. Cô ấy không quan tâm đến những lời đàm tiếu.

5

Gia đình nhỏ của ca sĩ Long Nhật.

Hiện tại, tôi sống ở Sài Gòn với hai con lớn còn bà xã ở Hải Phòng với hai con nhỏ. Mỗi tháng tôi bay show miền Bắc đôi lần và lúc này tôi mới gặp vợ con. Thi thoảng bà xã cũng vô Sài Gòn để vợ chồng họp mặt.

Có lúc tôi thấy cô ấy thiệt thòi nên đã nói thẳng nếu cô ấy gặp được người xứng đáng hơn tôi, tôi ủng hộ cô ấy đến với người đó. Thế nhưng bà xã nhất quyết rằng khi nào tôi dính vào chuyện ăn vụng với gái, lúc ấy cô ấy sẽ xem xét chuyện chia tay.

Cám ơn những lời chia sẻ của anh!

Theo Thời Đại

To Top