TV Show

Viện dưỡng lão nghệ sĩ sắp được sửa chữa?

Thí sinh Tấn Lợi của Hát Mãi Ước Mơ chiến thắng giải thưởng 50 triệu đồng. Số tiền này sẽ được dùng tu sửa Viện dưỡng lão nghệ sĩ quận 8.

Nằm sâu trong một căn hẻm nhỏ tại Quận 8, TP.HCM, Viện dưỡng lão dành cho những nghệ sĩ sân khấu là một căn nhà hai tầng tuềnh toàng. Những gương mặt quen thuộc của sân khấu cải lương nay đã là những ông lão, bà lão tóc bạc phơ, miệng móm mém ca lại những câu hát xưa cũ khiến người xem bồi hồi, cảm xúc.

Một trong những thành viên sống ở đây, NSƯT Diệu Hiền buồn bã: “Tất cả đều là nghệ sĩ nhưng mỗi người một hoàn cảnh, ai cũng tay trắng, cũng xong hết rồi mới vô đây”. NSƯT Ngọc Hương chưa xót: “Tôi không nghĩ là sẽ vô đây. Tôi muốn đi hát, dầu cho thế nào, tôi dứt khoát muốn chết trên sân khấu”. Nỗi cô độc, buồn tủi của những nghệ sĩ tuổi xế chiều không chỉ khiến những nghệ sĩ chương trình sụt sùi đồng cảm mà các khán giả tại trường quay cũng rơi nước mắt xúc động.

image_galleryViện dưỡng lão nghệ sĩ quận 8 là nơi cư ngụ của những nghệ sĩ gạo gội, không nơi nương tựa.

Anh Nguyễn Tấn Lợi ngày còn nhỏ được xem cô chú diễn trên sân khấu và trở thành người hâm mộ lâu năm. Đến sống ở mảnh đất Sài Gòn suốt 8 năm, anh đi hát đám tiệc kiếm sống, chẳng hoa lệ ánh đèn nhưng anh cũng phần nào thấu hiểu nỗi khổ của đời nghệ sĩ. Biết rằng hơn 20 nghệ sĩ già vẫn sống lay lất qua ngày bằng khoản trợ cấp nhỏ nhoi, anh Lợi mong muốn tu sửa lại Viện dưỡng lão để các nghệ sĩ có nơi ở khang trang hơn, những bữa ăn ngon hơn, đủ đầy hơn.

Đến với chương trình, anh Tấn Lợi tự tin trình diễn bản nhạc nổi tiếng Tình anh bán chiếu của tác giả Viễn Châu. Giám khảo Trấn Thành với tư cách một người yêu cải lương nhận xét anh Lợi đã ca rất xuất sắc. Bên cạnh đó, nam giám khảo cũng chia sẻ sự đồng cảm với những nghệ sĩ hát đám tiệc: “Cái nghề này theo anh là khổ biết chừng nào mà người ta cứ cắm đầu vô, có những cái không giải thích được, nó là cảm xúc, nó là đam mê, nó là ý tưởng sống”. Nam giám khảo cũng bày tỏ sự trân trọng đối với tình yêu nghệ của thí sinh. Về phần NSƯT Thoại Mỹ, chị cũng không tiếc lời khen: “Người nghệ sĩ, không phải có hơi hát ào ào là hay mà quan trọng là phải có hồn, có cảm xúc để lôi cuốn người ta, để chạm vào trái tim người ta, điều đó mới là quan trọng” và đánh giá Tấn Lợi đã thể hiện bài hát rất ngọt ngào, da diết, cảm động.

TAN LOI (2)

Thí sinh Tấn Lợi

Có lẽ, sau những ồn ào, thị phi của showbiz về cách ứng xử, đối nhân xử thế giữa các thế hệ nghệ sĩ thì câu chuyện của anh Tấn Lợi như một làn gió làm mát tất cả những ai theo dõi chương trình. Tình nghệ sĩ, đặc biệt là giữa những thế hệ khác nhau vẫn hiện hữu rất rõ nét: “Cô chú là thần tượng của mình hồi nhỏ. Sau này mình có thể còn khổ hơn, làm gì được cho cô chú thì làm”. Xúc động cũng không đủ để diễn tả cảm xúc trong trường quay lúc này.

Ở vòng cuối cùng, anh Tấn Lợi và Trung Hiếu sẽ đối đầu để tìm ra người chiến thắng. Anh Lợi thể hiện ca khúc Xuân đời con có mẹ và Trung Hiếu trình diễn ca khúc rất hợp tâm trạng là Ấm áp tình cha. Có đôi chỗ trong tiết mục Trung Hiếu hát trong nghẹn ngào xúc động khiến Ban giám khảo lo lắng. Trấn Thành tin rằng Hiếu đang rất nhớ bố và cho biết cảm xúc dạt đào trong phần thi của Trung Hiếu đã lấp hết những sai sót nhỏ. Trấn Thành cũng khuyên nam thí sinh nên nghiêm túc tập luyện cho chín mùi, vì Trung Hiếu rất phù hợp với cải lương.

Mặt khác, NSƯT Thoại Mỹ và ca sĩ Cẩm Ly lại ấn tượng với giọng ca khỏe, sáng, truyền cảm của thí sinh Tấn Lợi. Giọng ca Chim trắng mồ côi đồng tình, cho rằng mình luôn phải dõi theo, trông chờ anh kể chuyện gì tiếp theo, như vậy là anh đã quá thành công và chạm vào trái tim của ba vị giám khảo.

Cuối cùng, sau phần chấm điểm của Ban giám khảo, hai thí sinh nam đang hòa nhau với số điểm 58. Như vậy, kết quả sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sự bình chọn của khán giả trường quay. Và giờ phút quan trọng nhất cũng đã đến, Trung Hiếu về nhì với 97 điểm cùng phần thưởng 25 triệu đồng. Anh Tấn Lợi là người chiến thắng với số điểm tổng cộng là 99 cùng giải thưởng cao nhất 50 triệu đồng. Đêm thi kết thúc với lời tâm tình của Trấn Thành nói với thí sinh Tấn Lợi khiến cả khán phòng xúc động: “Ngày hôm nay, với tư cách một nghệ sĩ, anh tới đây, mang quà về, giành chiến thắng cho những nghệ sĩ khác. Xin giới thiệu với các bạn, nghệ sĩ Tấn Lợi”.

Theo Lý Mục/Xevathethao.vn

To Top