TV Show

Sing My Song nhốt nhạc sĩ trong 24h, sáng tác như gà công nghiệp?

Sing My Song đang trở thành hiện tượng nhưng vào vòng 2 có ý kiến cho rằng, format chương trình đang làm các nhạc sỹ trẻ biến thành… gà công nghiệp đẻ trứng.

Sing My Song là chương trình tìm kiếm các tài năng có khả năng hát và sáng tác nhạc tại Việt Nam. Sau khi lên sóng được vài tháng, chương trình đã nhận được không ngớt những phản hồi khen, chê. Nhưng cho tới vòng thứ hai, có lẽ những phản hồi tiêu cực về chương trình đã lên tới đỉnh điểm.

Facebooker Hiếu “Orion” đã có những nhận định trên facebook gây không ít tranh cãi. Hiếu “Orion” cho rằng việc “ép” các nhạc sỹ trẻ phải sáng tác một bài hát trong vòng 24h là quá công nghiệp và thiếu tính sáng tạo, đặc biệt hơn anh còn cho rằng các thí sinh đã bị “nhồi sọ” dưới sự dẫn dắt 4 nhạc sỹ, nhà sản xuất âm nhạc làm giám khảo.

sing my song “nhot” nhac si trong 24h, sang tac nhu ga cong nghiep? hinh anh 1

Dàn huấn luyện viên của chương trình Sing My Song năm nay

Nhưng thật nực cười là các thí sinh vào qua vòng tiếp theo bằng một việc: nhốt  vào trại sáng tác và trong thời gian ngắn (24h) phải nặn ra 1 tác phẩm – dưới sự cổ vũ bởi các Huấn luyện viên – chính là BGK …

Âm nhạc Việt Nam vốn đang thiếu sự hồn nhiên phá cách… đừng ép các nhạc sĩ trẻ vào cái khuôn khổ mà chính các anh đang loay hoay trong đấy không giãy ra nổi.”

Sáng tác nhạc là một công việc yêu cầu tính sáng tạo cao, việc gò ép thí sinh sáng tác trong một thời gian ngắn ngủi với đề tài không được biết trước là giết chết tính sáng tạo của bản thân nhạc sỹ. Nhà sản xuất âm nhạc Hiếu “Orion” cho rằng điều này cũng gián tiếp làm giảm chất lượng của chương trình khi các nhạc sỹ không có nhiều thời gian để chau chuốt lại các bản nhạc của mình.

Có không ít nhận định ủng hộ ý kiến của Hiếu “Orion” cũng cho rằng việc ép thí sinh sáng tác là sai sót của chương trình. Facebooker Ngô Nguyệt Hữu lên tiếng ủng hộ Hiếu Orion: “Tôi cũng nghĩ nghệ thuật không nên uốn nắn cưỡng ép, đó là thứ không cần biên độ, niêm luật hay rào cản. Lại không nên quy định bất cứ luật lệ, tư tưởng nào. Nó cứ như nước chảy hoa trôi vậy, ấy mới là hy vọng”.

“Rất đồng ý, chương trình này giống như môn văn ở trường vậy, cháu rất thích văn học, nhưng mà cái kiểu nhốt học sinh vào phòng thi trong 90 phút phải nặn xong một bài văn đúng ý cô thì mới ra điểm cao. Đấy là cả một sự gượng ép về thời gian, không gian, ý tưởng, và cảm xúc. Nghệ thuật thật sự không phải thứ để đem ra thi thố, sáng tác nghệ thuật cần sự tự do chứ không phải là gượng ép hay tranh đấu. Làm thế là giết chết tình yêu nghệ thuật”- facebooker Nguyễn Hồng Dương bày tỏ.

sing my song “nhot” nhac si trong 24h, sang tac nhu ga cong nghiep? hinh anh 2

Thí sinh Cao Bá Hưng ghi dấu ấn với “Kiều”

Tuy nhiên, cũng có không ít những người lên tiếng phản đối ý kiến của Hiếu “Orion”. Nhiều người cho rằng đây là một cuộc thi, và người chơi cần tôn trọng cuộc thi đó, không phải ai sau cuộc thi cũng có thể trở thành nhạc sỹ nổi tiếng và cũng chưa có ai sau cuộc thi lại trở nên kém cỏi sau những áp lực, kinh nghiệm có được từ chương trình Sing My Song cả.

24h là làm xong bản demo để cạnh tranh thôi chứ để biểu diễn còn phải chỉnh sửa hoàn thiện bài nữa nhé! Theo mình thì hoàn toàn có thể làm đc vì còn có sự định hướng và giúp đỡ cực kỳ tận tình của huấn luyện viên nữa”. Facebooker Nguyễn Đức Long nhận xét.

Tuy chương trình chỉ mới đi tới tuần thứ 2 của vòng 2, nhưng đã xuất hiện một số bài hát có khả năng tạo hit như “Chí Phèo” của Bùi Công Nam , “Hồi ức” của Phan Mạnh Quỳnh, “Kiều” của Cao Bá Hưng … cho thấy rằng việc format chương trình có tính thúc ép thí sinh phải hoàn thiện mình trong thời gian ngắn, nhưng những tài năng âm nhạc thực thụ sẽ không thấy đó là trở ngại mà ngược lại còn dùng nó như động lực để tạo ra được những sản phẩm âm nhạc ghi dấu trong lòng người nghe.

Theo Hà My/Dân Việt

To Top