TV Show

‘Phận đàn bà’ trên sân khấu kịch lấy nước mắt người xem

Đạo diễn Vũ Trần gây ấn tượng với giám khảo Vũ Thành Vinh.

Tiết mục của đạo diễn Vũ Trần tại tập 1 Kịch cùng Bolero mang tên Phận Đàn Bà nói về số phận của những người phụ nữ trong thời phong kiến. Tiết mục mang màu sắc bi kịch, nói về một cô gái trẻ (Hồng Trang) phải làm dâu trong một gia đình nhà hội đồng giàu có. 5 năm sau khi cưới, cô vẫn không thể sinh con cho chồng (Dũng nhí) nên bị gia đình chồng hắt hủi, ghẻ lạnh.

Cho đến một ngày nọ, người vợ được mẹ chồng thông báo về việc sẽ cưới thêm người vợ thứ 2 cho con trai của mình, đó là cô hầu gái tên Mận (Gia Linh) để Mận có thể thay cô làm công việc sinh con, nối dõi tông đường. Vì không muốn Mận phải sống trong cảnh chồng chung, người vợ đã ra sức khuyên nhủ Mận trốn đi để có thể tìm được tình yêu cho mình, thế nhưng Mận lại không muốn đi bởi vì cô đã có thai 3 tháng với cậu chủ.

Phan Dan Ba - Dao dien Vu Tran (52)

Hồng Trang trong ‘Phận đàn bà’

Uất ức vì bị chồng và người làm phản bội, người vợ đã giằng co với Mận và vô tình đẩy cô ta ngã vào cạnh ghế khiến cho Mận bị động thai, có nguy cơ mất luôn cả đứa bé. Vì một phút tức giận đó, người vợ đã bị cả gia đình chồng lên án là người có tâm địa độc ác và chồng cô lúc bấy giờ cũng đứng về phía Mận, anh thẳng tay đánh vợ và dọa sẽ giết cô nếu đứa bé có bề gì. Với nỗi đau đớn vì bị chồng phụ bạc, gia đình chồng đối xử tàn nhẫn, xã hội lên án và sự cắn rứt lương tâm vì lỡ tay gây ra cái chết của một sinh linh vô tội, trong cơn điên loạn, người vợ đã phóng hỏa đốt cháy ngôi nhà và trầm mình trong biển lửa.

Tiết mục khép lại với cái kết bi thảm đã lấy nhiều nước mắt của khán giả. Diễn xuất của diễn viên Hồng Trang trong vai người vợ, Dũng nhí trong vai người chồng và Gia Linh trong vai Mận đã hoàn toàn thuyết phục người xem. Đặc biệt, cả 3 thể hiện khá ngọt ngào những ca khúc bolero trong tiết mục như: Thương lắm mình ơi (thể hiện: Hồng Trang), Gõ cửa trái tim (thể hiện: Hồng Trang và Dũng nhí), Về lại đồi sim (thể hiện: Gia Linh), Hương tình cũ (thể hiện: Hồng Trang).

Ban Giam Khao (9)

Đạo diễn Vũ Thành Vinh ấn tượng với cách dàn dựng của Vũ Trần

Nhận xét về tiểu phẩm, NSƯT Vũ Thành Vinh cho rằng đạo diễn Vũ Trần đã bám rất sát vào chủ đề “Duyên phận” và đánh giá cao cách xử lý bối cảnh của Vũ Trần khi đưa cây cầu lên sân khấu làm điểm nhấn. NSƯT Công Ninh cũng cho rằng việc Vũ Trần xử lý cho mưa thật trên sân khấu, lúc nhân vật người vợ đau đớn khuỵu ngã trên cầu vì bị chồng phụ bạc đã khiến ông bất ngờ và tạo nên những cảm xúc tốt cho khán giả và diễn viên. NSƯT Trịnh Kim Chi thích cái kết của Vũ Trần khi anh cho nhân vật người vợ đập nát hết tất cả mọi thứ và đốt cháy tất cả. Lý giải về cái kết này, Vũ Trần cho biết trong xã hội phong kiến, người phụ nữ phải gánh chịu rất nhiều sự đàn áp, bất công. Để có thể thay đổi điều đó, họ phải đập tan và đốt bỏ hết những cái cũ để có thể xây dựng nên cái mới tốt đẹp hơn. NSƯT Công Ninh cho rằng tiết mục Phận đàn bà của Vũ Trần đã làm thỏa mãn được sự chờ đợi của ông, tuy nhiên ông cũng muốn Vũ Trần thể hiện rõ hơn thông điệp của tiểu phẩm đó là nhân vật người vợ tuy đáng thương nhưng vì tình riêng của mình, cô đã gây ra tội ác và cứ lún sâu vào điều đó dẫn đến kết cục bi thương đó là cái chết của mình.

Ngo Vang Xon Xao - Dao dien Xuan Trang (5)

Cảnh trong “Ngõ vắng xôn xao’ của Xuân Trang

Trái ngược với “bi kịch” Phận đàn bà, đạo diễn Xuân Trang mang đến tiểu phẩm náo kịch dễ thương, hài hước mang tên Ngõ vắng xôn xao với sự tham gia diễn xuất của dàn diễn viên đến từ sân khấu kịch Phú Nhuận như: Hoàng Thy, Tuấn Dũng, Lạc Hoàng Long, Diệp Tiên, Đinh Mạnh Phúc, Ngô Phương Anh, Minh Nga, Tâm Thanh, Thanh Danh…  NSƯT Công Ninh cho biết ông có nhiều tình cảm cho tiết mục của đạo diễn Xuân Trang. Đây là thể loại náo kịch, để xây dựng và diễn náo kịch không hề dễ vì cần sự đồng điệu giữa đạo diễn và diễn viên để có thể giữ được tiết tấu.

Số điểm mà các giám khảo dành cho tiết mục Ngõ vắng xôn xao của đạo diễn Xuân Trang là 28,75, tiết mục Phận đàn bà của đạo diễn Vũ Trần là 29,75. Với kết quả này, đạo diễn Vũ Trần đã giành chiến thắng trong trận thách đấu đầu tiên và nhận được tiền thưởng 10 triệu đồng. Nam đạo diễn trẻ đã có một khởi đầu đầy thuận lợi khi vượt qua đàn anh trong trận thách đấu đầu tiên.

Tập 2 của chương trình Kịch cùng Bolero sẽ được tiếp nối vào lúc 21h thứ Hai tuần sau, ngày 29/5 với trận thách đấu của đạo diễn Ngọc Tưởng và Ngọc Duyên trong chủ đề Tác phẩm văn học.

Theo Lý Mục/XEvathethao.vn

To Top