TV Show

Phạm Hương – Lan Khuê đối đầu, nhà sản xuất ‘ngư ông đắc lợi’

Trong khi Lan Khuê khóc tức tưởi vì bị Phạm Hương 3 lần liên tiếp “triệt hạ” thí sinh của mình và Phạm Hương tỏ ra đắc thắng vì giữ được số chiến binh nhiều nhất… thì người ngoài lại đủ tỉnh táo để nhìn nhận rằng, các Huấn luyện viên (HLV) này đang trở thành “diễn viên” bất đắc dĩ trong tay nhà sản xuất. Thế nên, cái “cười khẩy” và ví như “quân cờ” của cựu người mẫu Trang Trần hẳn sẽ làm cho Phạm Hương và Lan Khuê ngộ ra?!

Ba HLV của “The Face Việt Nam”. Ảnh: TL
Ba HLV của “The Face Việt Nam”. Ảnh: TL

Phạm Hương và Lan Khuê “trúng kế”

“The Face Việt Nam – Gương mặt thương hiệu” dù mới chỉ đi được nửa chặng đường, nhưng những ồn ào xung quanh nó lại đang lấn lướt hết tất cả các gameshow hiện nay. Với ưu thế “cái mới nới cũ”, nhà sản xuất đã rất khôn ngoan khi thác triệt thêm yếu tố cộng hưởng, đó là hai cái tên hoàn toàn mới với vị trí HLV: Phạm Hương và Lan Khuê. Đây không chỉ là yếu tố làm nên sự đối chọi trên “ghế nóng” – vốn bằng mặt nhưng không bằng lòng ngoài đời – và theo lý thuyết thông thường, “lính mới bao giờ cũng hăng”.

Nếu mang sự điềm tĩnh của HLV Hồ Ngọc Hà để cân đo sẽ càng thấy yếu tố “lính mới” nơi Lan Khuê và Phạm Hương. Là người từng trải, có nhiều kinh nghiệm ở các gameshow trong vai trò giám khảo lẫn HLV, Hồ Ngọc Hà đang chứng tỏ bản lĩnh, dù được thuê nhưng cô không biến mình thành “quân cờ” của nhà sản xuất. Trái lại, trong cuộc chơi này, Hồ Ngọc Hà đang được coi là “ngư ông đắc lợi” khi bỗng nhiên Phạm Hương và Lan Khuê rơi vào tình thế đối đầu.

Trong khi Lan Khuê khóc tức tưởi ở tập 6 khi bị Phạm Hương “triệt hạ” thí sinh của mình 3 lần liên tiếp; Phạm Hương tỏ ra đắc thắng vì giữ được số chiến binh nhiều nhất… thì người ngoài cuộc đủ sự tỉnh táo để nhìn nhận rằng, các HLV này đang trở thành một “diễn viên” bất đắc dĩ trong tay nhà sản xuất. Thế nên, cái “cười khẩy” của cựu người mẫu Trang Trần – người cũng từng kinh qua nhiều cuộc chơi truyền hình thực tế – hẳn sẽ làm Phạm Hương và Lan Khuê ngộ ra đôi chút?!

Cựu người mẫu Trang Trần chia sẻ: “Khi chấp nhận tham gia gameshow thực tế thì các thí sinh đều chỉ như “quân cờ” trong tay nhà sản xuất và phải tuân thủ sự sắp xếp của họ. Cũng giống như lúc tôi chơi “Cuộc đua kỳ thú”, tôi biết rất rõ mình sẽ không vô địch. Khi người ta đã lựa chọn một gương mặt xuất hiện trong chương trình, đó sẽ là một gương mặt khá đặc biệt về độ rating. Họ muốn ai là người chiến thắng thì người đấy sẽ là người chiến thắng. Tất cả những HLV hay các thí sinh thì đều chỉ là quân cờ của nhà sản xuất thôi”. Cựu người mẫu Trang Trần cũng thắng thắn bình luận rằng, Quán quân của chương trình “The Face Việt Nam” đã được mặc định từ trước rồi, nên mọi người xem hãy mang tâm lý là xem cho vui chứ đừng ném đá, tranh cãi gì cả.

Trên trang cá nhân của mình sau đó, HLV Lan Khuê dường như cũng đã nhận ra “chân lý” này: “Tham gia một cuộc chơi, bạn sẽ chấp nhận thắng thua và không phải lúc nào mọi chuyện cũng theo ý mình. Tham gia chương trình thì vui có, buồn có nhưng nó chỉ dừng lại ở lúc đó. Bây giờ nhìn lại, tôi thấy mọi chuyện qua rồi, tôi không còn vướng bận hay mắc kẹt với những cảm xúc đó. Đương nhiên, chẳng ai vui vẻ gì khi mình chỉ còn một thí sinh, nhưng tất cả suy cho cùng chỉ là cuộc chơi. Không có gì hạnh phúc hơn khi bạn làm một việc và được công nhận bởi số đông. Đôi khi, chiến thắng không phải là tất cả”.

Với HLV Phạm Hương, dù tỏ ra đắc chí khi đang là đội có đông thành viên nhất trụ lại, nhưng thực tế, bản thân cô cũng không hài lòng với nhà sản xuất. Mới đây, một clip hậu trường được phát tán trên Youtube đã khiến nhà sản xuất tá hỏa và đưa ra đề nghị ngừng phát hành. Tuy nhiên, nhiều người đã nhanh chóng tải xuống và clip này lan truyền trên mạng xã hội. Tại clip này, Phạm Hương khá bức xúc với cách biên tập, dàn dựng của nhà sản xuất khiến cô trở thành “vai ác” với công chúng. Nhưng nếu không có điều này thì làm gì có ai bỏ tiền vào quảng cáo và khán giả cũng không bị kích thích để ngồi trước tivi vào mỗi tối thứ Bảy như vậy?

Đừng nghĩ truyền hình thực tế là giải trí

Trên trang web trực tuyến có lượng người xem đông nhất hiện nay, nếu như tập 1 của “The Face Việt Nam” chỉ có chừng 11.000 lượt xem thì đến tập 6 đã lên đến 200.610 lượt. Sự tăng vọt này sẽ khó mà đạt được nếu không nhờ vào chiêu thức dàn dựng đầy kinh nghiệm của nhà sản xuất. Kéo theo đó, giá thành quảng cáo của chương trình này cũng đạt con số mơ ước: 110 triệu đồng/10s và 220 triệu đồng/30s. Giá thành quảng cáo cao nhất hiện nay đang thuộc về chương trình “Gương mặt thân quen” với 175 triệu đồng/10s và 350 triệu đồng/30s.

Ngoài yếu tố nhìn thấy rất rõ các HLV đang trở thành “quân cờ” và giúp nhà sản xuất kiếm được nhiều tiền hơn thì còn có một nguy cơ khác. Dù cả Phạm Hương và Lan Khuê đều cho rằng, đây chỉ là chương trình giải trí nhưng hậu quả rất có thể sẽ là thật. Đó là sau cuộc thi này, Lan Khuê và Phạm Hương càng rơi vào tình thế đối đầu nhau hơn nữa. Hiện tại, các fan của hai bên vốn “sứt mẻ” từ khi hai “thần tượng” của mình chạy đua ở cuộc thi Hoa hậu thế giới và Hoa hậu Hoàn vũ, nay lại càng có lý do “chính đáng” để “tư thù” nhau hơn nữa. Hiện tại facebook của hai bên, ngoài những lời động viên chúc mừng còn vô số những lời chỉ trích, thậm chí chửi rủa của các fan cuồng để lại.

Từng tham gia rất nhiều chương trình truyền hình thực tế, siêu mẫu Hà Anh cho biết, cô không đồng tình với quan niệm “truyền hình thực tế chỉ là chương trình giải trí”. Cô nói: “Đối với tôi, khi thấy phù hợp và nhận lời tham gia một chương trình nào đó thì tôi đều coi là công việc nghiêm túc, chứ không nghĩ là mình đang dạo chơi hay trải nghiệm. Ở Việt Nam, thực tế là công chúng vẫn chưa hiểu một cách thấu đáo về công việc của người mẫu nên những phát ngôn của HLV phải mang tính chuyên môn để khán giả hiểu hơn. Ngoài ra, các HLV đều là những người nổi tiếng nên lời nói phải mang sức nặng với công chúng chứ không chỉ để thỏa mãn cá tính cá nhân… Không thể áp đặt suy nghĩ của công chúng lên các HLV và ngược lại, các HLV cũng không thể vì họ mà chiều theo được. Điều quan trọng là khi đã đồng ý tham gia là phải chấp nhận luật chơi của nó”.

Siêu mẫu Hà Anh cho rằng, cô có một nguyên tắc khi tham gia truyền hình thực tế là không bao giờ để mình bị biến thành “quân cờ” trong tay nhà sản xuất. “Điều này phụ thuộc vào chính người tham gia chứ không ai ép mình được cả. Khi nhận lời tham gia, tôi luôn đưa ra những điều khoản rất rõ ràng. Kết quả cuối cùng phải là sự đồng thuận của giám khảo chứ không phải là sự can thiệp. Nếu bị ép thì tôi sẽ bỏ cuộc không tham gia nữa và nhà sản xuất vẫn phải phải trả cát-sê đầy đủ vì đi ngược lại thỏa thuận ban đầu”, siêu mẫu Hà Anh nói.

Theo Thảo Nguyên/Gia đình và xã hội

To Top