TV Show

Noo Phước Thịnh thắng nhưng ‘The Remix’ thì không!

Trong 2 mùa đã diễn ra, có lẽ mùa thứ 2 là The Remix có nhiều tiếng cười nhất. Những người được trao giải Vàng, Bạc, Đồng và giải Đặc biệt, đều cười. Dường như tất cả đều hài lòng với phần thưởng mà họ nhận được…

Chẳng giống như năm ngoái, đến phút cuối vẫn còn lộn xộn, người bỏ thi, người mệt mỏi, người tỏ ra bất cần “đừng nghĩ ngợi hơn thua nữa”…

Đó là bởi sức ép của 2 mùa là khác hẳn nhau. Năm ngoái, đến vòng cuối cùng còn chưa đoán ra được ai. Nhưng năm nay, ngôi vị quán quân đã dễ dàng đoán được ngay từ vòng đầu tiên.

Im ắng vì… một màu

Có một sự trái ngược gần như hoàn toàn của công chúng đo từ mức độ phản ứng trên các mạng xã hội. Năm ngoái, vào mỗi Chủ nhật cuối tuần là gần như facebook phủ sóng The Remix. Khen chê lẫn lộn, bình phẩm từ tiêu cực đến tích cực… Năm nay thì vắng hẳn. Ngay cả đêm cuối cùng, khi giải đặc biệt đã được trao thì facebook lại vẫn hời hợt như chưa bao giờ.

Nhiều lí giải được đưa ra, EDM (Electronic Dance Music, tức nhạc sôi động được tạo ra từ các thiết bị điện tử) bão hòa. Nhiều khi cứ “ngầm” mà lại sống tốt, tràn ngập lại gây ngán. Hay “món ngon nhưng không còn hấp dẫn”, bởi thực khách là công chúng năm nay còn khắt khe hơn năm trước…

1

Noo Phước Thịnh là quán quân của “The Remix” mùa 2

Nhưng thực tế không hẳn như vậy. Những chương trình EDM vẫn thắng. Các sự kiện nhãn hàng tổ chức EDM đều đông nghịt khán giả và ca sĩ không ít cũng từ The Remix được mời lên biểu diễn. Touliver gây điên đảo, Sơn Tùng M-TP khiến fan nữ phát cuồng, Noo Phước Thịnh chinh phục bằng vũ đạo, Hoàng Thùy Linh bốc lửa…

Vậy tại sao năm nay The Remix lại phải chịu cảnh yên ắng?

Bởi năm nay, The Remix không còn gây ra được những bất ngờ hứng thú nữa.

Những nhân vật của The Remix năm nay không mang tinh thần chiến đấu cao như những người năm ngoái. Chính mùa đầu tiên, dù có những lộn xộn nhưng The Remix đã cho khán giả thấy sự khát khao thể hiện của những đội tham gia như thế nào. Và họ liên tiếp tạo nên những bất ngờ.

Chẳng hạn như Isaac, từng được xem là “hạt giống” quán quân, chỉ sau Sơn Tùng M-TP, nhưng sau đó lại không thể hiện được đúng chất của mình nhưng cuối cùng lại trở lại mạnh mẽ những vòng cuối.

Như Giang Hồng Ngọc, có những quãng bùng lên như ngọn lửa khi suốt nhiều vòng trước đó có cảm giác cô không thể nào đọ lại những nhân vật khác.

Rồi thì Đông Nhi, người tưởng chừng có vẻ là người lặng lẽ hơn cả nhưng những vòng cuối gần như lột xác và đăng quang trong sự bất ngờ.

Mùa thứ 2, The Remix không cho thấy lại những điều ấy. Ai cũng tươi như hoa và mỗi khi công bố điểm cho từng vòng liveshow, có cảm giác rằng, người trong cuộc dường như đã biết “hạn ngạch” của mình đến mức độ nào.

Nếu xét một cách công bằng về âm nhạc đơn thuần, mùa này đội Hương Tràm là ổn nhất về mặt âm nhạc và giọng hát. Nhưng khi nhận được giải Nhất, nụ cười của Hương Tràm làm nhiều người nghĩ rằng, cô đang rất hài lòng với nó.

Thiếu những cạnh tranh chuyên nghiệp, thiếu những nhận xét công tâm của giám khảo, The Remix mùa 2 rơi vào vòng xoáy của lãng quên. Sự an an toàn đặt ở mức cao nhất khiến công chúng thờ ơ. Sự bất ngờ không xảy đến, sự dự đoán thì dễ như trở bàn tay. Đội Noo Phước Thịnh không dở nhưng vòng nào anh cũng ở cao nhất, liveshow nào cũng được dự đoán quán quân, thì niềm vui The Remix bỗng hóa thành một màu.

The Remix cần… “remix”

The Remix mùa hai với khởi đầu từ độ nóng của mùa 1 để lại vốn đang rất sôi nổi để rồi mòn dần đi sự hấp dẫn. Những âm thanh na ná, gần như biến chương trình thành một vũ trường hơn là một nơi để giới thiệu sự sáng tạo vô chừng của kiểu nhạc EDM.

Những đội tham gia ngày một cạn kiệt những ý tưởng remix mới. Họ khỏa lấp điều ấy không phải bằng âm nhạc mà bằng concept sân khấu có câu chuyện và vũ đạo. Và điều ấy, nhiều khi lại lấy lòng được fan của từng ca sĩ hơn là số đông công chúng.

Thử nhìn lại những nhóm đội đã ra đi lần lượt, họ ra đi chưa hẳn vì điểm số của giám khảo mà là từ điểm số của fan. Fan mới chính là người quyết định ngôi vị của ca sĩ nào tại The Remix năm nay, chứ không phải giám khảo.

Mà giám khảo năm nay cũng chẳng khá hơn năm ngoái. Người như nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, kinh nghiệm đầy mình nhưng lại “không lợi khẩu”, mỗi chương trình nói được vài câu, còn đâu dành đất cho những người khác.

Tất cả đều là những người có chuyên môn nhưng nhận xét đều nước đôi. Ca sĩ hát dở thì họ chuyển sang khen vũ đạo, phần phối chưa hợp thì sẽ khen “em cứ hát thế này là rất tốt”… Nhưng cũng có lúc giám khảo cũng chẳng biết nói gì, ví dụ như liveshow chuyên đề World Music mà gần như các đội đều lạc đề, giám khảo Nguyễn Hải Phong cuối cùng phải thốt lên rằng anh chẳng biết bình luận như thế nào nữa.

Năm ngoái, nếu như sức ép bủa vây từ trong ra ngoài thì năm nay, ngoài độ nặng của những bài tập thì dường như chẳng thấy một sức ép nào đè lên vai các thí sinh. Ai cũng nói rằng họ cảm thấy tốt, đến đây là được, không ai cố gắng làm cho công chúng thấy rằng, họ mới là người xứng đáng.

Cho nên một mình đội Noo Phước Thịnh đi xuyên qua 10 liveshow mà chẳng gặp cản trở gì to tát.

Và việc đội anh chiến thắng đã chỉ ra một điều đơn giản rằng, The Remix năm nay chẳng có gì hấp dẫn.

Theo Thể Thao Văn Hóa

To Top