TV Show

Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Tóc Tiên là “cứu cánh” giúp túi tiền BTC The Voice không cạn?

Tập 1 của The Voice 2017 đã lên sóng và tạo nên một hồi tranh cãi quyết liệt: Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Tóc Tiên có đủ chuyên môn để ngồi “ghế nóng”. Và tại sao, 3 ngôi sao giải trí ấy lại được lựa chọn vào vị trí này?

Trước khi tập 1 của gameshow The Voice được phát sóng thì chẳng mấy ai quan tâm đến giám khảo của chương trình này sẽ là ai. Nhưng khi tập 1 được công chiếu thì khán giả đã nảy ra một cuộc tranh cãi quyết liệt. Đó là: Vì sao Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Tóc Tiên được chọn làm huấn luyện viên The Voice?

Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Tóc Tiên là ai?

Trước khi đến với vị trí HLV của The Voice – Giọng hát Việt 2017, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Tóc Tiên là những cái tên khá gần gũi với nhiều người trẻ. Đặc biệt là giới trẻ phía Nam, họ gây ấn tượng mạnh với khán giả trẻ bởi những bài hát với ngôn ngữ bình dân, trẻ trung dễ nghe dễ thuộc. Chưa kể, họ còn gây ấn tượng mạnh bởi những màn vũ đạo nóng bỏng trên sân khấu. Nhưng nhiều đó chưa đủ để người khác hình dung về 3 nghệ sĩ này mà cần phải đi sâu thêm vào từng nhân vật.


Đông Nhi bị rớt khỏi Vietnam Idol 2007 với lý do quá nhạt.

Đông Nhi bị rớt khỏi Vietnam Idol 2007 với lý do quá nhạt.

Nói về Đông Nhi, người ta nhớ đến một ca sĩ đa zi năng với đủ vai trò từ nhà sản xuất nhạc đến người viết nhạc và ca sĩ. Cô nổi tiếng với những ca khúc đậm chất tuổi “teen” như Baby Milo, Lời thú tội ngọt ngào, Tìm về, 30 ngày yêu, Từng thuộc về nhau, Có những yêu thương nào…

Tuy nhiên trước khi nổi danh với giới trẻ, Đông Nhi đã từng gặp phải thất bại trong chính con đường âm nhạc của mình. Chắc hẳn sẽ chẳng ai còn nhớ một cô gái có tên Mai Hồng Ngọc (tên thật của Đông Nhi) đã từng thất bại ngay từ vòng loại của gameshow Vietnam Idol 2007. Ở vòng thử giọng, Đông Nhi đã không nhận được tấm vé nào của ban giám khảo. Tất cả những người ngồi “ghế nóng” năm ấy đã nhận xét: Đông Nhi không có cá tính trong âm nhạc. Cô phải dừng cuộc chơi và bắt đầu từ sau đó, cô gái trẻ này tiếp cận khán giả trẻ với những ca khúc không khó về nhạc lý nhưng lại “bắt tai” khán giả trẻ. Và từ đây, cái tên Đông Nhi ngày càng “vút bay”.


Noo Phước Thịnh cũng bị rớt khỏi Vietnam Idol như Đông Nhi.

Noo Phước Thịnh cũng bị rớt khỏi Vietnam Idol như Đông Nhi.

Cũng giống như Đông Nhi, chàng trai sinh năm 1988, Noo Phước Thịnh đã bị đánh rớt khỏi chương trình Vietnam Idol. Tham gia với tư cách khách mời của một gameshow dành cho giới trẻ, Noo Phước Thịnh đã vui vẻ thừa nhận thất bại này.

Sau thất bại ấy, Noo Phước Thịnh cũng đi theo con đường “ca sĩ thị trường” như Đông Nhi. Anh nổi lên với những ca khúc như Nếu, Lặng thầm, Nỗi nhớ đầy vơi, Như một thói quen… Từ những ca khúc dễ nghe dễ thuộc và phù hợp với cảm xúc của giới trẻ nên tên tuổi của Noo Phước Thịnh nhanh chóng lan tỏa ra khắp cộng đồng giới trẻ. Mới đây nhất, Noo Phước Thịnh còn tham gia một chương trình âm nhạc The Remix mùa 2 với tư cách thí sinh. Mỗi tiết mục của anh tham gia cũng gây sốt với khán giả trẻ.


Còn Tóc Tiên cũng chỉ nổi danh với một cuộc thi nhỏ dành cho giới trẻ.

Còn Tóc Tiên cũng chỉ nổi danh với một cuộc thi nhỏ dành cho giới trẻ.

Về Tóc Tiên, cô có con đường đi khác với hai nghệ sĩ trẻ ở trên. Cô đến với âm nhạc từ khá sớm và cũng nổi danh với một chương trình dành cho giới trẻ co tên Yo – Cùng ước mơ xanh. Nhưng sau đó, Tóc Tiên tập trung vào việc học rồi sau đó người đẹp sang Mỹ.

Nếu như lúc ở Việt Nam, Tóc Tiên nổi tiếng với mái tóc xù hát những nhạc phẩm nhẹ nhàng dễ nghe thì khi sang Mỹ cô “lột xác” với phong cách vô cùng nóng bỏng. Rồi khi trở về Việt Nam, Tóc Tiên xuất hiện với những ca khúc được chú trọng về phần nhìn hơn là phần nghe cũng khiến khán giả ngạc nhiên.

Chỉ với nhiêu đó thông tin về Đông Nhi, Noo Phước Thịnh, Tóc Tiên cũng đủ thấy rằng việc lựa chọn họ làm HLV cho một chương trình tìm kiếm tài năng ca nhạc quả thật có vấn đề. Xét về chuyên môn liệu họ có đủ sức “cáng đáng” được những tài năng được nhận xét là “hát hay hơn giám khảo”.

Cuộc “cứu cánh” hay là “quân bài” kiếm tiền cho nhà sản xuất, đơn vị quảng cáo

Một thực tế qua các mùa gameshow cho thấy những gương mặt giám khảo có chuyên môn cao nhưng cũ như Quốc Trung, Thanh Lam, Hồ Quỳnh Hương, Thanh Bùi, Tùng Dương… đã không còn sức hút. Một thất bại lớn nhất đó là chương trình Vietnam Idol khi sử dụng bộ giám khảo cũ mèm đã không thu hút được nhiều người xem.

Chính điều đó đã dấy lên quan điểm: “Lựa chọn Đông Nhi, Noo Phước Thịnh, Tóc Tiên sẽ cứu cánh được các chương trình”. Bởi vì sao? Nguyên nhân: 3 tên tuổi này có sức hút với giới trẻ và thực tế chỉ có giới trẻ mới tích cực tham gia đón xem và tương tác với chương trình The Voice.

Và chương trình chỉ có sức sống khi có người xem, người tương tác và đây chính là cách để nhà sản xuất thu hút được quảng cáo. Một chương trình có tỉ lệ người xem cao thì mới là chỗ đến các đơn vị quảng cáo nhắm tới. Vậy nên, The Voice 2017 sẽ gạt bỏ những tên tuổi đã cũ để thay bằng những tên tuổi mới có sức hút hơn.


Có đến 2 HLV đang làm người đại diện cho nhãn hàng tài trợ chính chương trình The Voice.

Có đến 2 HLV đang làm người đại diện cho nhãn hàng tài trợ chính chương trình The Voice.

Đây không được xem là giải pháp “cứu cánh” giúp chương trình có sức hút hơn về hai nghĩa mà đây đích thị trở thành bài toán kinh tế của những người làm chương trình. Khi mua lại bản quyền những gameshow truyền hình thực tế, họ buộc phải chọn cách này để “túi tiền” không bị vơi cạn?

Thêm vào đó xét đến tên tuổi của 3 gương mặt trẻ này, người xem tinh ý nhận ra 2 trong số họ đang là gương mặt đại diện cho một nhãn hàng tài trợ chính của chương trình. Lẽ đương nhiên việc lựa chọn gương mặt là HLV cũng phải chiểu theo những điều kiện như thế. Và đây chính là cách sắp xếp ổn cả đôi đường của nhà sản xuất.


3 nhân vật này không chỉ là cứu cánh cho The Voice mà còn giúp cho túi tiền chương trình không bị cạn.

3 nhân vật này không chỉ là “cứu cánh” cho The Voice mà còn giúp cho “túi tiền” chương trình không bị cạn.

Từ những điều ấy có thể hiểu rằng gameshow truyền hình thực tế thực chất chính là một cuộc làm ăn không hơn không kém? Và với người xem, những người đang tiếp nhận giá trị từ gameshow này nên tự mình cân nhắc và tự tìm cho mình cách ứng xử hợp lý. Nếu không muốn thưởng thức hãy cứ tắt tivi và chuyển sang một kênh khác thú vị hơn.

Theo Đỗ Quyên/Gia đình và xã hội

To Top