TV Show

Những kẻ lắm lời và giới hạn đàm tiếu

Hàng loạt những gương mặt trong giới showbiz như ca sĩ Mỹ Tâm, Hoa hậu Đặng Thu Thảo hay ca sĩ Đông Nhi đã phản ứng gay gắt vì bị xúc phạm và lăng mạ bởi một talk show mang tên “Những kẻ lắm lời” phát trên Youtube.

nhungkelamloi

Hoa hậu Đặng Thu Thảo – một nạn nhân của “Những kẻ lắm lời”!

Tất nhiên, không ai cấp giấy phép cho “Những kẻ lắm lời” do Công ty TNHH Monday Morning sản xuất. Chương trình này do một cô MC và hai chàng trai trẻ cùng phối hợp thực hiện. Họ tự viết kịch bản, tự làm diễn giả, tự quay video và hồn nhiên đưa lên mạng để soi mói đời sống những người nổi tiếng.

Dù không chính danh của bất kỳ một kênh truyền hình nào, nhưng “Những kẻ lắm lời” cũng thiết kế thành những chuyên mục như Gương mặt thân quen (bình luận về những sự việc, phát ngôn của nghệ sĩ), Kẻ thù của phim Việt (nhận định về các phim Việt) và Hôm nay mặc xấu (bình luận về thời trang xấu của sao Việt)… Nếu đó là một thái độ văn hóa lành mạnh, thì không ai băn khoăn. Đằng này, “Những kẻ lắm lời” dùng những ngôn từ rất thô tục để bình phẩm về giới showbiz, như thể họ là những phán quan đích thực của đạo đức và văn minh!

Không thể phủ nhận giá trị của tiến bộ công nghệ thông tin trong xã hội hiện nay. Tận dụng mạng internet để bày tỏ quan điểm về giới showbiz cũng là hành vi đáng ủng hộ. Tuy nhiên, sự đàm tiếu cũng phải có giới hạn. Không thể nhân danh công chúng để mạ lỵ và phỉ báng những tên tuổi trong hoạt động nghệ thuật.

Công bằng đánh giá, giới showbiz cũng đang tồn tại những bất cập cần cảnh tỉnh và điều chỉnh. Có thể thẳng thắn góp ý về chất lượng tác phẩm hoặc phong cách thời trang, nhưng cần có trình độ nhất định về chuyên môn nghệ thuật và về kỹ năng thuyết phục. Cứ hồn nhiên phát biểu kiểu hàng tôm, hàng cá thì chỉ gây thêm hệ lụy cho cộng đồng! Là một nạn nhân của “Những kẻ lắm lời”, Hoa hậu Đặng Thu Thảo viết trên trang facebook cá nhân: “Làm ơn hãy dừng chương trình lại! Đừng làm tổn thương người khác bằng những lời lẽ tồi tệ!”.

“Những kẻ lắm lời” tự cho mình cái quyền được khơi khơi đào bới, huyên thuyên về đủ mọi thứ trên đời liên quan đến giới showbiz. Từ việc bênh vực cô ca sĩ nọ “cặp kè” với vị đại gia kim cương đã có gia đình hay lên mặt chỉ trích “đàn chị” trong nghề là “hèn hèn”, cần phải có “tâm” cho đến “tốc váy lên sẽ thấy hoa ở dưới”; “cái gì đen đen ở giữa háng…” khi nhận xét về trang phục của một nữ ca sĩ. Người mẫu Thân Thúy Hà tỏ ra ngao ngán: “Dân làm nghệ thuật văn hoá đây sao? Xã hội bây giờ muốn nổi tiếng quá dễ dàng trong tầm tay, có học giống như vô học đều có thể”.

Tỉ mỉ và mạch lạc hơn, siêu mẫu Hà Anh phân tích: “Talk show có nhiều thể loại, nhiều nội dung khác nhau, ví dụ như những talk show nổi tiếng thế giới như của Oprah ở Mỹ, được đánh giá có tầm ảnh hưởng lớn, khi mang lại niềm cảm hứng sống, kiến thức, sức mạnh cho hàng trăm triệu phụ nữ trên thế giới, hay “The Ellen Show” mang lại những trò chuyện thú vị với các ngôi sao giải trí, giúp họ giới thiệu những ca khúc, bộ phim mới đối với khán giả. Hay Graham Norton của Anh, cũng có nội dung tương tự, nhưng rất hóm hỉnh, đôi khi chọc cười và trêu chính nhân vật đang được phỏng vấn mang lại những tiếng cười của khán giả, cười với người đang được phỏng vấn chứ không phải cười vào người ta một cách chế nhạo. Vâng, tiếng cười nó cũng có nhiều cung bậc, nhiều ý nghĩa khác nhau!”

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử ( Bộ Thông tin Truyền thông) đã có công văn gửi Công ty TNHH Monday Morning, yêu cầu tạm dừng sản xuất chương trình “Những kẻ lắm lời”, nêu rõ: “Rất nhiều nội dung trong các chương trình này có ngôn từ nhận xét, đánh giá thô tục, phản cảm, thậm chí soi mói, bình phẩm chủ quan chuyện đời tư của người khác, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của nhiều cá nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội”. Đồng thời cơ quan quản lý cũng yêu cầu Công ty TNHH Monday Morning tạm ngừng đưa các chương trình này lên mạng Internet, rà soát, gỡ bỏ các tập “Những kẻ lắm lời” có nội dung phản cảm đang phát trên mạng Internet (cụ thể trên YouTube) và có báo cáo giải trình bằng văn bản gửi về Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử!

Mạng xã hội đang tạo điều kiện cho những kẻ vô danh được làm diễn viên hoặc làm nghệ sĩ một cách dễ dàng. Trước đây, Thanh tra Bộ Văn hóa Thể Thao & Du lịch từng ra quyết định xử phạt hành chính ê-kip sản xuất bộ phim “Vụ thảm sát số 6” ăn theo sự kiện ở Bình Phước! Xem ra, bài học ấy vẫn chưa đủ sức răn đe!

Theo Thanh Hiên/Báo Hải Quan

To Top