TV Show

Ngày càng nhiều Gameshow phiên bản nhí: Lợi bất cập hại

Khi mà các chương trình truyền hình dành cho người lớn đã ít thu hút người xem, việc các đài truyền hình chuyển hướng khai thác các chương trình giải trí dành cho trẻ em được xem là điều tất yếu. Với sự xuất hiện của hàng loạt các chương trình gameshow phiên bản nhí đã khiến nhiều người lo ngại liệu điều này sẽ ảnh hưởng thế nào tới các em.

Giọng hát Việt nhí đang là chương trình thu hút được rất nhiều người xem truyền hình.

Giọng hát Việt nhí đang là chương trình thu hút được rất nhiều người xem truyền hình.

Chưa bao giờ, các chương trình truyền hình thực tế dành cho trẻ em lại nhiều như hiện nay. Từ Trung ương đến các đài địa phương, đâu đâu người ta cũng thấy xuất hiện các chương trình dành cho trẻ nhỏ lên sóng. Điểm qua những năm trở lại đây, cho thấy việc các em nhỏ tham gia các chương trình trên truyền hình ngày càng nhiều.

Việc sau mỗi chương trình truyền hình dành cho người lớn, khán giả sẽ lại thấy xuất hiện một chương trình tương tự dành cho lứa tuổi nhí đang khiến khán giả phải bội thực với các chương trình giải trí trên sóng truyền hình. Thời gian qua,trong số các chương trình dành cho trẻ em trên sóng truyền hình có thể kể đến các chương trình như “Giọng hát Việt nhí”, “Bước nhảy hoàn vũ nhí”, “Gương mặt thân quen nhí”, “Thần tượng âm nhạc nhí”,“Vua đầu bếp nhí”… ngoài ra còn rất nhiều các chương trình khác lên sóng trên các đài địa phương đã cho thấy, đối tượng trẻ em ngày càng thu hút được sự quan tâm và trở thành điểm nhấn của các đài truyền hình. Việc tạo các chương trình truyền hình thực tế lên sóng sẽ góp phần giúp trẻ em có thêm nhiều kênh để vui chơi, giải trí và thể hiện tài năng của mình.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều người, việc lên sóng với tần suất cao của trẻ em tại các chương trình truyền hình như hiện nay chưa chắc đã có ảnh hưởng tích cực đối với lứa tuổi của các em. Với việc các chương trình truyền hình thực tế ở Việt Nam thường chọn khung giờ phát sóng từ 21-23 giờ để chiếu các chương trình dành cho trẻ em đã khiến cho sinh hoạt hàng ngày của các em sẽ bị đảo lộn. Mặc dù ở thời điểm hiện nay, chỉ có 1 đến 2 chương trình còn lên sóng trong khung giờ này, tuy nhiên, điều này cũng đã gây không ít phiền toái cho các em khi tham gia chương trình truyền hình giải trí vì phải vừa lên sóng truyền hình, vừa phải đảm bảo việc học tập tại trường. Điều này sẽ khiến lịch học bị xáo trộn và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của các em.

Theo các chuyên gia, việc các chương trình truyền hình thực tế cho trẻ em hiện nay thường phát sóng muộn sẽ khiến cho trẻ em bị ảnh hưởng rất lớn.Việc trẻ thức khuya sẽ dẫn đến rối loạn về giấc ngủ và các thói quen sinh hoạt. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Bên cạnh sự xáo trộn về thói quen sinh hoạt, những ảnh hưởng không thể tránh khi tham gia những cuộc thi kéo dài hàng tháng của nhà đài, đè lên vai các em còn là gánh nặng và áp lực tâm lý quá sức để hoàn thành những phần thi theo yêu cầu nhà sản xuất. Chưa hết, ở lứa tuổi thiếu nhi, các em cũng sẽ dễ vấp phải tâm lý ganh đua để giành giải thưởng, cộng với áp lực từ phía gia đình, người thân, nhà trường, khiến các em nhiều khi chịu sức ép lớn không đáng có ở lứa tuổi này.

Vẫn biết là nếu tham gia các chương trình truyền hình sẽ giúp các em dễ nổi tiếng và sẽ được nhiều người biết đến, song theo các chuyên gia tâm lý, khi còn đang ở tuổi vị thành niên, việc các em đã sớm phải đối mặt với sự nổi tiếng, điều này dễ có khả năng sẽ bị ảnh hưởng đến phát triển tâm lý.

Theo T.An/Lao Động Thủ Đô

To Top