TV Show

MC Phan Anh nói gì về chương trình “60 phút Mở” trên VTV?

Mạng xã hội đang bàn tán xôn xao trước việc MC Phan Anh bị “đấu tố” trong chương trình “60 phút Mở” phát trên kênh VTV1. Trước bão dư luận, MC Phan Anh đã lên tiếng.

Chương trình “60 phút Mở” trên VTV1 với chủ đề “Động cơ đằng sau mỗi chia sẻ trên mạng xã hội là gì?’, do nhà báo Tạ Bích Loan làm MC. Khách mời chương trình gồm MC Phan Anh, nhà báo Hồng Thanh Quang, nhiếp ảnh gia Na Sơn, nhà báo Hoàng Minh Trí (biệt danh Cu Trí), chuyên gia tâm lý hành vi Phạm Mạnh Hà. Theo đó, các khách mời cùng đưa ra ý kiến đánh giá, phân tích và MC Phan Anh đóng vai trò người phản biện.

PA1

MC Phan Anh đã lên tiếng xoa dịu dư luận. Ảnh FBNV.

Nội dung chính của “60 phút Mở” nhấn vào câu chuyện MC Phan Anh chia sẻ clip thí nghiệm cá chết ở Vũng Áng của Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC. Sau đó clip này đươc cho rằng đưa tin không chính xác.

Trong chương trình, MC Phan Anh cho biết trước khi chia sẻ clip, anh cân nhắc 4-5 giờ: “Tôi luôn luôn dừng lại một nhịp khi viết ra một điều gì đó trên Facebook, tất nhiên nó không thể luôn chính xác. Nhưng không có nghĩa tôi không được nói ra quan điểm của mình”.

MC 8X nói thêm: “Tôi muốn xã hội chúng ta cần có những tiếng nói trao đổi cởi mở, dân chủ, thẳng thắn hơn nữa. Việc phát biểu của mình là có ích và nên làm”. Tuy nhiên, MC Tạ Bích Loan và các khách mời đánh giá việc chia sẻ một clip không có tính xác thực sẽ gây hậu quả nghiêm trọng trong dư luận.

Trong đó, nhà báo Hồng Thanh Quang phản ứng khá gay gắt: “Hành động đẹp nhưng tác động tiêu cực đến xã hội vì không biết clip đó như thế nào”. Nhà báo Hồng Thanh Quang còn cho rằng Phan Anh đang ngụy biện: “Sẽ không ai quan tâm bạn nghĩ gì trong đầu. Bạn đã khiến những người yêu thương, tin tưởng bạn đặt niềm tin vào một chỗ đáng lẽ ra không nên đặt niềm tin”.

Chương trình “60 phút Mở” và câu chuyện của MC Phan Anh được cho là bị “đấu tố” vẫn đang được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Chia sẻ quan điểm của mình trên mạng xã hội Facebook, nhà báo Thanh Hằng cho rằng: “Lẽ ra, MC Tạ Bích Loan phải là người có thái độ trung dung để dẫn dắt câu chuyện thì đằng này, cô ấy lại như người cầm mồi lửa hừng hực để tạo nên không khí muốn “thiêu sống” nhân vật và phỉ báng người chơi Facebook. Bởi hàng nghìn, thậm chí vài chục nghìn tài khoản không thể đại diện cho vài chục triệu người dùng Facebook được!.”

Tuy nhiên, bên cạnh đó một số ý kiến không đồng tình với cách phản ứng thái quá của phần đông cư dân mạng, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ chương trình. Khán giả Vĩnh Khang nhận xét: “Xem “60 phút Mở” không hiểu sao mọi người bênh MC Phan Anh được nhỉ?. Một MC hẳn phải có tư duy phản biện, nhưng lại đi chia sẻ một clip xem qua đã thấy phi lý, đầy lỗ hổng”.

Nhà báo Chiến Văn chia sẻ trên Facebook: “Tôi là người trực tiếp xem Chương trình “60 phút Mở” phát trên VTV1 và cảm giác đầu tiên là tôi thấy sự mới mẻ, hấp dẫn của format chương trình. Chủ đề của chương trình rất thời sự, hay, bổ ích, giúp khán giả có được cái nhìn nhiều chiều về sử dụng mạng xã hội và ảnh hưởng nhiều chiều của nó”.

“Tuy nhiên, tôi thấy chị Tạ Bích Loan dẫn chương trình có vẻ hơi thiếu độ trung tính cần thiết, nhiều lúc hơi để cảm xúc cá nhân chi phối. Khách mời thì tôi thấy các vị chuyên sâu về lĩnh vực nghiên cứu mạng xã hội, chuyên gia tâm lý chủ yếu đưa ra các lý thuyết, cung cấp kiến thức và con số thống kê”- nhà báo Chiến Văn chia sẻ thêm.

Theo Nhà báo Chiến Văn, có 3 nhà báo đưa ra quan điểm riêng thì anh Hồng Thanh Quang hơi gay gắt, áp đặt, có thể do bị cắp cúp ý kiến nên phần đầu hơi khiên cưỡng. Còn anh Hoàng Minh Trí, anh Na Sơn đều đưa ra quan điểm riêng một cách trách nhiệm, thận trọng. MC Phan Anh là người được các khách mời tập trung tranh luận nhiều nhất có lẽ do chương trình có quay đến thông tin sai mà anh chia sẻ.

Các ý kiến tranh luận đều thẳng thắn nên khiến mọi người nghĩ Phan Anh đang bị “quây hội đồng”. Tôi thì thấy không hẳn như vậy. Trong tranh luận kiểu bàn tròn như vậy, ý kiến nào đưa ra mà không thuyết phục được người khác sẽ bị tập trung phản biện lại là đương nhiên. Còn tôi tin các nhà báo kia họ đủ bản lĩnh, danh dự của mình để khách quan khi tranh luận, không dễ gì bị ai áp đặt suy nghĩ cả.

Dù sao, tôi vẫn thấy thông điệp của chương trình là tốt, vì quả thật, nếu chúng ta cứ thoải mái chia sẻ những thông tin, vụ việc chưa rõ ràng, tính xác thực không cao sẽ gây ảnh hưởng rất xấu tới xã hội. Chúng ta không im lặng, nhưng chúng ta cũng nên tỉnh táo, thận trọng và trách nhiệm.

Cách đây ít giờ MC Phan Anh đã lên tiếng trước việc mình bị đấu tố trong chương trình “60 phút Mở”. Anh cho biết: “Xin cám ơn những người bạn!. Và xin vui lòng tôn trọng những ý kiến khác biệt!. Hãy trao đổi một cách bình tĩnh, văn hoá. Tôi tin không có ai thù ghét tôi cả.”

Theo Báo doanh nghiệp

To Top