TV Show

Màn lột dừa trong gameshow “Song đấu”:Khán giả phẫn nộ

Nhiều khán giả đã thẳng thắn lên tiếng về màn song đấu lột dừa quá nguy hiểm trong tập 3 “Song đấu” vừa qua.

Tập 3 gameshow “Song đấu” vừa lên sóng VTV3 cuối tuần vừa qua đã gây không ít tranh cãi đối với khán giả. Trong đó, phần thi lột dừa cuối cùng sau khi kết thúc đã khiến phần đông người xem thấy bất bình khi đem sự nguy hiểm của người khác lên sân khâu để giải trí, tiêu khiển. Có người còn phải thốt lên bức xúc: “Đây là trò chơi giải trí hay là màn đùa vui với tính mạng của người chơi? Đúng là đỉnh điểm của sự bất nhẫn…”.

Hai người chơi trong màn tranh tài này là võ sư Nguyễn Kim Tuấn và cô bé 16 tuổi đến từ Bến Tre Phạm Thị Mỹ Linh. Trong khi võ sư Kim Tuấn lột dừa bằng răng thì cô bé Mỹ Linh dùng một cây nầm (dụng cụ bằng thép chuyên dùng đề lột dừa, có hình dạng giống như dao phay) để thi đấu.

Đối với Mỹ Linh, lột vỏ dừa là công việc để em kiếm tiền phụ giúp gia đình. Mỗi ngày, cô bé có thể lột 1200 trái dừa bằng nầm. Một tháng cần mẫn tập luyện, Mỹ Linh mới có thể lột dừa thuần thục. Đây là công việc nặng nhọc và nguy hiểm, nếu sơ sảy mũi dao hoàn toàn có thể đâm vào tay. Chính Mỹ Linh đã từng bị nầm cứa đứt tay, phải khâu 4 mũi, trên cổ tay cô bé vẫn còn lại vết sẹo dài từ tai nạn ngày nào.

Bắt đầu cuộc thi, trong khi khán giả thi nhau hò reo cỗ vũ thì Mỹ Linh phải hì hục lột dừa với mũi nầm sắc bén. Sau hơn 1 phút song đấu gay cấn, võ sư Kim Tuấn với cả tuổi đời lẫn kinh nghiệm sân khấu dày dặn của mình lẽ dĩ nhiên đã giành chiến thắng. Tuy nhiên, điều khiến người xem để tâm hơn cả chính là tai nạn xảy ra với Mỹ Linh.

Đứng trước áp lực từ số đông, lẽ dĩ nhiên một cô bé mới 16 tuổi ngày ngày quanh quẩn mưu sinh trong xóm nhỏ chẳng thể giữ được bình tĩnh và tâm lý thoải mái như khi lột dừa ở nhà. Và điều tồi tệ mà nhiều người lo lắng đã xảy ra, Mỹ Linh bị mũi nầm đâm vào tay, em phải buông trái dừa xuống, ôm bàn tay chảy máu, chịu đau và chịu thua.

1

Mỹ Linh bị nầm đâm vào tay…

2

…nhưng người ta hoàn toàn dửng dưng trước cô bé.

Vô cảm và thiếu nhân văn hơn cả là sau khi Mỹ Linh gặp phải sự cố, tuyệt nhiên không có đến bóng dáng một nhân viên hậu kỳ hay người nào của đội ngũ bảo hộ xuất hiện để xem xét vết thương của em. Cảnh quay trong chương trình vẫn thản nhiên tiếp tục trong bầu không khí sôi sục cổ vũ cho người chơi còn lại, từ những khán giả ngồi dưới cho đến MC, khách mời vô tư làm ngơ trước hình ảnh cô bé đứng sững lại, lúng túng ôm bàn tay bị đâm.

Không chỉ Mỹ Linh, chính võ sư Kim Tuấn tuy thắng cuộc nhưng sau thử thách đáng sợ này cũng phải đánh đổi một cái răng. Tuy nhiên, nếu việc đưa võ sư Kim Tuấn vào chương trình được cho là có thể chấp nhận được vì anh làm nghề trình diễn, biểu diễn mạo hiểm lâu nay, thì với một cô bé mới 16 tuổi, nếu thời điểm ghi hình chưa đến sinh nhật em thì vẫn còn là trẻ vị thành niên, lên truyền hình, làm một công việc nguy hiểm dưới áp lực thời gian mà không có biện pháp bảo hộ hay phòng trừ rủi ro nào đã khiến khán giả vô cùng tức giận.

3

Một người phải mất răng, còn một người lại bị thương…

Thậm chí, chương trình còn bị đánh giá là vô văn hóa khi Mỹ Linh đã bị xúc phạm danh dự nặng nề bằng những lời bình luận thô tục của các danh hài. Đáng nói đến là lời đùa giỡn, cười cợt của danh hài Việt Hương trước phần thi của Mỹ Linh: “Nói về lột thì nam là số một, nữ dám lột không? Làm sao dám lột. Đứng yên cho người ta lột không hà!”.

Đã có một số ý kiến thẳng thắn đặt ra câu hỏi: “Với trò giải trí trên truyền hình, có cần thiết phải đặt cược sức khỏe, tính mạng con người, có nhất thiết phải để răng rơi, máu chảy đến mức phản cảm như vậy? Một chương trình mà bất cứ ai khi xem xong cũng bức xúc thì liệu có nên tiếp tục phát sóng? Xin đừng mua vui bằng sự hiểm nguy!”.

Trả lời trên báo Mực Tím, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Trưởng văn phòng luật sư Trí Việt, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết:

“Theo luật về quyền của trẻ em, thì trẻ dưới 18 tuổi phải được chăm sóc và bảo vệ về mặt tinh thần và thể chất nhưng trường hợp của bé Mỹ Linh, một nhân vật tham gia trò chơi Song Đấu với trò lột dừa hết sức mạo hiểm với vật nhọn là cây nậm có khả năng gây thương tích cao là hoàn toàn sai luật.

Một khi thương vong xảy ra, ban tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật ngay cả khi bé Mỹ Linh tự nguyện đồng ý tham gia chương trình. Đây là một lời cảnh báo cho các chương trình Gameshow với những trò chơi, màn biểu diễn mạo hiểm có sự tham dự của trẻ em dưới 18 tuổi”.

Theo Báo Đất Việt

To Top