TV Show

Lợi và hại khi con cái sao Việt tham gia show thực tế

Đạo diễn Trần Lực, người mẫu Thúy Hạnh, MC Phan Anh… cho rằng việc tham gia chương trình giúp các con lớn hơn, quan trọng là bố mẹ phải biết giới hạn.

Tổng cục Phát thanh, Điện ảnh, Truyền hình Trung Quốc mới đây ban hành thông tư yêu cầu không chế tác, phát sóng show thực tế có sự tham gia của con cái người nổi tiếng. Một trong những show bị cấm là Bố ơi mình đi đâu thế. Ở Việt Nam, show truyền hình mua bản quyền từ Hàn Quốc đã phát gần hết mùa hai và sẽ tiếp tục lên sóng mùa ba.

Phần lớn sao từng cho con tham gia Bố ơi mình đi đâu thế phiên bản Việt khẳng định khía cạnh tích cực của chương trình. Suti – con gái Thúy Hạnh và Minh Khang – cùng bố góp mặt trong hai mùa Bố ơi mình đi đâu thế phiên bản Việt. Thúy Hạnh chia sẻ: “Con gái tôi trưởng thành, tự lập, can đảm hơn. Khi về nhà, bé làm được nhiều việc chưa từng làm khiến tôi ngạc nhiên”.

Chồng cựu người mẫu cũng thấu hiểu việc làm cha, hiểu các con hơn, dành thời gian chơi và chăm sóc chúng. Thúy Hạnh xem chương trình cũng thấy cần nhìn lại mình để sống chậm lại và cố gắng cho các con có tuổi thơ đúng nghĩa. “Trên tất cả, tôi thấy chương trình mang ý nghĩa nhân văn”, người mẫu nói.

111

Minh Khang và con gái Suti (trái) tham gia hai mùa “Bố ơi mình đi đâu thế”. Thúy Hạnh cho biết Bố ơi mình đi đâu thế không có kịch bản mà cho các bố con tự xoay xở, qua đó các bé bộc lộ tính cách.

Đạo diễn Trần Lực và bé Bờm (Trần Tú) tham gia Bố ơi mình đi đâu thế mùa một. Anh cho rằng con trai mình đã lớn hơn và mở mang đầu óc rất nhiều. “Tham gia chương trình kiểu Bố ơi mình đi đâu thế hay đi đóng phim tức là các bé đã tham gia vào hoạt động xã hội, để có trải nghiệm cuộc sống. Ngược lại, khán giả được xem chương trình thú vị. Đặc biệt những bé đồng lứa với Bờm được đồng hành khám phá các miền đất, khám phá cuộc sống. Bố con tôi được lợi mà khán giả cũng được lợi”.

Phan Anh – bố bé Bo – tin rằng những câu chuyện ở show thực tế truyền cảm hứng đến nhiều ông bố để họ chịu khó ở bên con chăm sóc, chia sẻ với vợ nhiều hơn.

Ngoài Bố ơi mình đi đâu thế, còn nhiều chương trình thực tế Việt có sự tham gia của trẻ em. Ca sĩ Thái Thùy Linh cho biết cô để con gái tham gia một show thực tế vì những mặt tích cực như con được làm quen với áp lực, trách nhiệm… Đó là những điều giúp đứa trẻ có thể lớn lên, bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, các ngôi sao cũng nhận ra tham gia show thực tế ảnh hưởng tới cuộc sống của con cái họ.

Thúy Hạnh thừa nhận hiện tại con gái cô được biết tới nhiều hơn. Cựu người mẫu cho rằng việc trẻ em sớm thích hư danh lỗi không phải ở chương trình thực tế. “Có nhiều trẻ không tham gia Bố ơi mình đi đâu thế nhưng bố mẹ quá ham nổi tiếng và đầu tư nhiều cho con vô tình khiến các bé nhiễm thói háo danh. Ngoài ra, có những ê-kíp tham lam, dàn dựng kịch tính khiến trẻ em bị cuốn vào điều đó”.

Theo Thúy Hạnh, quan trọng là giáo dục của gia đình. “Mình hướng con thế nào thì các bé sẽ theo như thế. Hai bé nhà tôi không bao giờ có thái độ chảnh chọe, cho rằng mình nổi tiếng. Hàng ngày tôi không cho con ăn diện hay mặc hàng hiệu. Các cháu vui chơi với bạn cùng lớp và hàng xóm như bao đứa trẻ bình thường”.

Trước lo ngại về việc quay phim ảnh hưởng tới học hành của trẻ, cựu người mẫu cho biết chương trình con cô tham gia quay chủ yếu vào hè, một số tập thực hiện cuối tuần nên không ảnh hưởng nhiều. Các cặp bố con được ê-kíp chăm sóc kỹ nên cũng không lo ngại vấn đề sức khỏe.

Với bé Bo – con gái MC Phan Anh, khi tham gia mùa một Bố ơi mình đi đâu thế, bé vẫn là học sinh tiêu biểu của trường, đi về ăn khỏe, ngủ khỏe, chơi khỏe. Phan Anh cho biết có lần Bo, Su Ti hay Bờm bị ốm nhưng theo anh trẻ con ốm là chuyện bình thường, vì đó là quá trình cơ thể luyện tập để tăng sức đề kháng. “Chỉ cần cha mẹ có kiến thức chăm con khoa học thì hoàn toàn không đáng lo”, Phan Anh nói.

MC bày tỏ việc trẻ em tham gia show thực tế là một nhu cầu thiết thực của xã hội, quan trọng là làm thế nào để đề cao tính nhân văn. Anh tiết lộ chương trình Bố ơi mùa gia đình anh tham gia có một số chi tiết không lên sóng vì không tốt trong sự giáo dục trẻ. “Với trẻ con và cả người lớn, tôi nghĩ luôn cần sự hướng thiện, không nên suy diễn theo kiểu thực tế là phải phát sóng hết những gì thực tế diễn ra. Rất cần sự can thiệp hợp lý của người biên tập”.

333

Bố con Trần Lực được yêu thích sau khi tham gia “Bố ơi mình đi đâu thế”.

Đạo diễn Trần Lực bày tỏ các bé không dễ đánh mất tuổi thơ chỉ vì tham gia truyền hình thực tế. “Mất làm sao được, tuổi thơ chúng chỉ phong phú lên thôi. Trong những bộ phim tôi làm cũng có những nhân vật trẻ con, mỗi lần đi là các bé lớn lên”. Theo đạo diễn, bố mẹ cần dung hòa việc học hành, vui chơi của các con. Anh cho rằng nhiều người suy nghĩ quá cực đoan và lo lắng thừa, bởi không ai thương con bằng chính bố mẹ. “Mọi người đừng nghĩ người ta mang con ra quăng quật để kiếm tiền. Số đó có nhưng ít lắm, vì bản năng của cha mẹ là thương con. Bé nào tham gia hãy để bố mẹ chúng quyết định”.

Sau chương trình, nhiều nhãn hàng mời con trai Trần Lực đóng quảng cáo nhưng vợ chồng anh từ chối. Tuy nhiên, anh không phản đối những ai cho con tham gia quảng cáo, phim ảnh. “Tôi nghĩ đó là chuyện bình thường. Nếu con đủ bản lĩnh, tôi có thể cho nó đi nhưng tôi thấy con mình còn hồn nhiên và chưa ý thức về công việc, với nó tất cả chỉ là trò chơi. Các bé có năng khiếu, sẵn sàng tham gia và được cho đi tức là phụ huynh thấy con mình đã có ý thức và sự tự tin. Thử tưởng tượng trên màn ảnh toàn người lớn mà không có một em bé nào thì lấy đâu ra chương trình cho trẻ con xem. Ngay cả quảng cáo cũng thế, bố Lực không thể nào đóng các sản phẩm cho trẻ em được”.

Với gia đình mình, Thúy Hạnh chia sẻ: “Tôi không muốn con gia nhập showbiz hay bị lôi vào vòng nghệ thuật quá sớm. Sau này bé thích thì cấm cũng không được nhưng giờ con còn nhỏ, cứ để bé sống đúng tuổi thơ. Thi thoảng tôi cho con đi diễn một hai chương trình cho vui, thường là những trang phục mẹ và bé đáng yêu chứ không phải diễn thương mại”.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng cần nghiêm khắc hơn, không nên để các show truyền hình cho trẻ em bùng nổ quá nhiều như ở Việt Nam hiện nay.

Giọng hát Việt nhí, Bước nhảy hoàn vũ nhí, Gương mặt thân quen nhí, Người hùng tí hon, Đồ rê mí… phủ sóng truyền hình trong đó có những show phát vào giờ khuya.

Trong mùa hai Bố ơi mình đi đâu thế, hai ông bố bất ngờ rời chương trình giữa chừng là ca sĩ Anh Tuấn MTV và diễn viên Hùng Thuận. Chia sẻ về quyết định này, diễn viên “Đất phương Nam” nói: “Tôi không cho con trai tham gia vì sức khỏe của bé không được đảm bảo. Ngoài ra bé cũng cần phải đi học”. Với Anh Tuấn MTV, anh chủ động cho con gái hơn 4 tuổi rút khỏi show bởi bé Hà My quá nhỏ, nhút nhát và không chịu hợp tác với ê-kíp chương trình. Anh không muốn chuyện này ảnh hưởng đến tâm lý của bé.

Theo Anh Tuấn nhóm MTV, việc trẻ nhỏ tham gia chương trình thực tế có mặt tiêu cực lẫn tích cực, tùy nội dung, tính chất của mỗi chương trình. Nó sẽ ảnh hưởng xấu khi người lớn không suy xét kỹ để con tham gia sân chơi không phù hợp, tác động tới việc học hay sức khoẻ.

Nhạc sĩ Thanh Bùi từng làm giám khảo Giọng hát Việt nhí mùa một nhưng sau đó anh từ chối mọi lời mời làm giám khảo các show thi thố cho trẻ em. Anh bày tỏ “các show thực tế Việt hiện tại không vì nghệ thuật mà vì kinh doanh”. Nam ca sĩ ủng hộ việc dừng chế tác chương trình tìm kiếm tài năng nhí để trẻ có thời gian học hỏi cơ bản, định hướng bản thân.

Theo Di Ca – Nghinh Xuân/Vnexpress

To Top