TV Show

Khóc, cười nghề giám khảo truyền hình

Đã có không ít nghệ sĩ bị “ném đá” tơi bời khi ngồi vị trí người “cầm cân nảy mực” ở các gameshow.

Thế nhưng, bất chấp dư luận, nhiều giám khảo tai tiếng, tuổi đời và tuổi nghề còn non vẫn đắt sô – chạy từ chương trình này tới chương trình khác, chỉ vì họ là người “nổi đình nổi đám”. Khái niệm “giám khảo truyền hình thực tế” đang phá vỡ nghĩa của giám khảo thông thường.

Cứ nổi tiếng là ngồi ghế nóng

Không trụ được với K-pop khắc nghiệt, Hari Won chuyển hướng sang Việt Nam lập nghiệp và nhanh chóng trở thành cái tên được truyền thông săn lùng trong thời gian vừa qua. Dù đã 3 năm ở làng giải trí Việt, tuy tích cực ra mắt các sản phẩm âm nhạc, tham gia các dự án phim, chương trình truyền hình, nhưng dấu ấn của Hari Won chỉ là những lùm xùm quanh chuyện yêu đương, hết chia tay với Rapper Tiến Đạt đến MC Trấn Thành.

5911_vietnam-idol-kids-2016-len-song-vtv3-tu-244

Bộ ba giám khảo của Vietnam Idol Kids 2016.

Vậy nhưng, hiện tại, Hari Won lại là gương mặt thu hút các nhà sản xuất chương trình giải trí. Từ một thí sinh gây thất vọng cả hát lẫn diễn xuất trong một cuộc thi trước đó, nay Hari Won “chiễm chệ” ngồi giám khảo cùng Trấn Thành ở “Biến đổi hoàn hảo”. Việc một cô gái nói tiếng Việt còn chưa sõi, hiểu biết về showbiz Việt chẳng bao nhiêu, bỗng ngồi giám khảo để nhận xét về những thí sinh, khiến khán giả “ngã ngửa”…

Nóng không kém Hari Won chính là Hồ Ngọc Hà – “nữ hoàng thị phi” của showbiz Việt. Mới đây, khi chương trình “The Face – Gương mặt thương hiệu” lên sóng tập đầu, không ít khán giả tỏ ra thất vọng bởi sự xuất hiện của Hồ Ngọc Hà ở vị trí người “cầm cân nảy mực”, bất chấp trước đó cô bị xã hội tẩy chay vì vướng scandal tình cảm với một đại gia đã có vợ. Vậy, phải chăng nhà đài đang tận dụng scandal của cô để lôi kéo khán giả về phía chương trình? 2 giám khảo còn lại của “The Face” là Phạm Hương và Lan Khuê cũng bị đánh giá là quá non kinh nghiệm. Không phủ nhận thành tích của Lan Khuê và Phạm Hương trên các đấu trường nhan sắc quốc tế thời gian qua, nhưng không có nghĩa là họ đủ kinh nghiệm và năng lực chuyên môn để ngồi vào ghế huấn luyện các thí sinh khác.

Việc “trẻ hóa” giám khảo truyền hình này không phải là xu hướng riêng của “The Face” mà còn của nhiều gameshow khác. Có thể kể đến “Vietnam Idol Kids” năm nay với bộ 3 giám khảo Tóc Tiên, Isaac và Văn Mai Hương, tiếp tới đây sẽ là Đông Nhi, Noo Phước Thịnh sẽ cùng ngồi ghế nóng tại “The Voice Kids”, hay thậm chí trước đó là Trương Mỹ Chi – giám khảo “Cùng nhau tỏa sáng”. Một khán giả nhận xét rằng: “Các chương trình truyền hình thực tế hiện ngày càng nhạt, nhạt từ thí sinh tham gia lẫn những giám khảo. Nhiều người vẫn còn quá trẻ con. Họ thể hiện cái dốt trước hàng triệu khán giả khi ngây ngô nhận xét người khác”.

Không chỉ là giải trí

Qua một số chương trình truyền hình thực tế, có không ít giám khảo chỉ nhận xét chung chung, vô thưởng vô phạt, thậm chí có những câu vạ miệng, trở thành thảm họa truyền hình. Nhiều người xem chương “Vietnam Idol Kids” mới đây cũng phải tá hỏa với cách phản ứng phấn khích cũng như những nhận xét thiếu chừng mực của các giám khảo Văn Mai Hương, Tóc Tiên và Isaac. Chưa hết, nhiều giám khảo còn bày các trò lố, khiến khán giả quá ngao ngán. Điển hình là Trấn Thành đã nhiều lần lạy thí sinh của chương trình “Thách thức danh hài”. Mới đây, NTK nổi tiếng Lý Quý Khánh khi được mời làm giám khảo của “Vietnam’s Next Top Model” cũng làm điều tương tự khi quỳ lạy giám khảo Thanh Hằng để xin cho một thí sinh đi tiếp vào vòng trong.

PGS-TS Lê Quý Đức – nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển – nhìn nhận, nhiều giám khảo truyền hình hiện nay còn quá non về tuổi đời cũng như giới hạn về trình độ, nên dẫn đến những hành động, phát ngôn phản cảm là điều dễ hiểu. Một giám khảo đúng nghĩa không chỉ cần hoạt ngôn, có chuyên môn giỏi trong lĩnh vực tham gia, mà còn phải có đủ tư cách đạo đức chuẩn mực. Tuy nhiên, với các nhà sản xuất, những yếu tố tiên quyết này không được đề cao, bởi điều họ cần là chương trình “ăn khách” để đảm bảo doanh thu, tối ưu hóa lợi nhuận.

Theo Lưu Nhi/Laodongthudo

To Top