TV Show

Khi trẻ con cũng “khát” danh hiệu

Việc nở rộ các chương trình tìm kiếm tài năng dành cho trẻ em một mặt cho thấy xu hướng của các nhà sản xuất khi nhắm đến đối tượng công chúng mới. Nếu mục đích của các chương trình, các bậc phụ huynh chỉ là để các em có kinh nghiệm, tham gia như một cuộc chơi để rèn luyện tính tự tin của bản thân thì không sao, nhưng nếu trẻ nhỏ đi thi vì nỗi khát khao danh hiệu của người lớn thì tính giáo dục của những chương trình này cần xem lại, đừng vô tình bắt trẻ con quay theo guồng quay của thành tích, khi bản thân các em còn chưa được chuẩn bị tâm lý và sự hiểu biết đầy đủ.

Luân chuyển các tài năng nhí

Dù nhiều sân chơi truyền hình cho các em thiếu nhi, lượng người đăng ký tham dự vẫn được các ban tổ chức công bố với con số hàng chục nghìn. Nhưng nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ thấy có những gương mặt cứ thi đi thi lại, từ chương trình này sang chương trình khác. Dù có những chương trình chưa hẳn là sở trường của các em. Ngay cả những gương mặt quán quân, chúng ta cũng thấy đó hình như không phải là sự phát hiện, mà là sự luân chuyển từ chương trình này sang các chương trình khác của những gương mặt không mới.

Thần đồng trống Trọng Nhân lên ngôi Quán quân Vietnam’s Got Talent 2016 trong sự tâm phục, khẩu phục của tất cả khán giả xem truyền hình. Bao nhiêu mỹ từ đẹp đẽ thì các giám khảo Trấn Thành, Việt Hương, Huy Tuấn đã dùng hết lời để khen cậu bé này rồi. Nhưng sau khi đăng quang, sau giây phút trầm trồ thì người ta bắt đầu nhận ra Trọng Nhân trông quen quen. Hóa ra Trọng Nhân đã từng là Quán quân “Nhí tài năng 2014” và cũng từng casting “Nhí tài năng 2015”. Tài năng của em đã được tìm kiếm, phát hiện và… bây giờ là sự luân chuyển từ chương trình này sang chương trình khác, chứ không mới mẻ như mọi người vẫn nghĩ. Anh Nguyễn Trọng Nghĩa , bố Trọng Nhân cho hay, 2 năm sau khi giành ngôi Quán quân “Nhí tài năng”, Trọng Nhân tiến bộ rất nhanh nhưng vẫn còn nhiều nhút nhát. Khi đăng quang Vietnam’s Got Talent, cậu cũng chỉ cười bẽn lẽn. Với số tiền thưởng lớn bất ngờ, anh Nghĩa cho hay “sẽ dùng để đầu tư vào việc học thật hoành tráng cho con”. Ngoài ra, nếu có chương trình phù hợp gia đình sẽ tiếp tục cho Trọng Nhân dự thi để học hỏi thêm.

Tương tự Trọng Nhân, có những gương mặt đã nhiều lần đi thi. Và gây không ít tranh cãi. Như trường hợp của thí sinh Mai Chí Công trong Thần tượng âm nhạc nhí Việt Nam (Vietnam Idol Kids) những ngày vừa qua chẳng hạn. Mai Chí Công là cậu bé có chất giọng tốt, đã từng tham gia cuộc thi Giọng hát Việt nhí (The Voice Kid) năm 2014, đội Cẩm Ly, nhưng không đi sâu được. Sau đó, theo thông tin thì cậu bé có học lớp thanh nhạc của ca sĩ Thái Thùy Linh. Nhưng mới đây, khi xuất hiện tại vòng thử giọng của Vietnam Idol Kid, khi được hỏi đã học thanh nhạc ở đâu chưa, cậu bé trả lời: Chưa từng học. Điều này khiến Thái Thùy Linh bức xúc, cho rằng học trò cũ nói dối, bởi cô đã từng là cô giáo của Mai Chí Công. Những bất đồng quan điểm giữa Thái Thùy Linh và gia đình Mai Chí Công được khơi lại, bên nào cũng tố bên kia sai. Trong khi người lớn cãi nhau, họ quên mất là Mai Chí Công thực ra mới chỉ là một đứa trẻ.

Cũng tại Vietnam Idol Kid, người ta thấy cô bé Linh Hoa, 12 tuổi, từng là Quán quân cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ nhí cũng đi thử giọng hát. Ở vòng “nhà hát”, cô bé bị loại và khóc nức nở. Tất nhiên, đó là cảm xúc bình thường của một đứa trẻ, nhưng sẽ không bình thường nếu em đặt nặng thắng – thua. Ở cuộc thi khiêu vũ, nó phù hợp với năng lực sở trường của em, còn ở cuộc thi ca hát, giọng em chưa đủ tốt, chưa phù hợp. Tuy nhiên, không biết em đã được chuẩn bị tâm lý cho việc có thể sẽ bị loại hay chưa. Với trẻ nhỏ, bước chuẩn bị tâm lý tránh sốc ở một cuộc thi lớn rất quan trọng, mà đôi lúc vì mải tận dụng sự hồn nhiên của các em, những nhà sản xuất chương trình… quên mất.

1

Thí sinh Linh Hoa, Quán quân Bước nhảy hoàn vũ nhí khóc khi bị loại khỏi Vietnam Idol Kid. Ảnh tư liệu

Đừng đi thi vì “cơn khát” danh hiệu của người lớn

Từ những cuộc thi tìm kiếm tài năng nhỏ tuổi, có những cái tên đã vụt lên thành “sao” như Phương Mỹ Chi, Quang Anh… nhưng không nhiều. Và ở độ tuổi của các em, vấn đề xác định mục tiêu của cuộc sống rất quan trọng. Nếu cuộc thi là cuộc chơi để có thêm cảm nhận, thì người lớn đặt nặng thắng thua, cãi nhau vì những bất đồng như trường hợp của bố mẹ Mai Chí Công và ca sĩ Thái Thùy Linh có nên không?

Ở chương trình Vietnam Idol Kid, hai nữ giám khảo trẻ tuổi Văn Mai Hương và Tóc Tiên cãi nhau về việc trẻ em sẽ phát triển tài năng hay học văn hóa trên sóng truyền hình, mặc một thí sinh nhỏ tuổi đang rất bối rối đã khiến không ít khán giả ngán ngẩm. Giám khảo của một cuộc thi cho trẻ em mà còn thiếu định hướng, tranh cãi vấn đề ngay trước mặt trẻ nhỏ thì sẽ giáo dục hay định hướng gì cho các em sau khi rời cuộc thi?

2

Mai Chí Công gây tranh cãi khi đã tham gia nhiều cuộc thi ca hát nhưng vẫn nói chưa học thanh nhạc ở đâu. Ảnh: TL

Giám khảo, nhạc sĩ Thanh Bùi đã từng nói: “Đã đến lúc dừng các cuộc thi tìm kiếm tài năng trên truyền hình lại, bởi các cuộc thi này làm người ta ảo tưởng về việc “một bước thành sao”, khi bản thân hoạt động nghệ thuật và người nghệ sĩ cần có những yêu cầu về học tập, rèn nghề về cả quá trình”.

Nếu sự ảo tưởng về danh hiệu này xảy ra với trẻ em, sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Việc chính của các em vẫn là học văn hóa, song song với đó là có biện pháp bồi dưỡng tài năng hợp lí. Có thực là bản thân các em muốn đi thi hết từ chương trình này sang chương trình khác hay không? Hay là người lớn “khát” danh hiệu từ phía các em?

Nam Dương/Pháp Luật và Xã Hội

To Top