TV Show

Giám khảo Văn Mai Hương ngày càng vô duyên?

Ngồi ghế giám khảo Vietnam Idol Kids mùa đầu tiên, ca sĩ Văn Mai Hương là một trong ba gương mặt giám khảo, bên cạnh Issac và Tóc Tiên. Tuy nhiên, sau khi các tập đầu tiên lên sóng, nữ giám khảo này đã gây nhiều tranh cãi với những cử chỉ, lời nói bị cho là “vô duyên”, không hợp với cuộc thi của trẻ em cùng những nhận định cô chính là “thảm họa” trong chương trình này và Ban tổ chức nên có sự thay đổi hoặc tư vấn dành cho giám khảo.

Ca sĩ Văn Mai Hương trong chương trình Vietnam Idol Kids. Ảnh: TL
Ca sĩ Văn Mai Hương trong chương trình Vietnam Idol Kids. Ảnh: TL

Mất điểm vì nói nhiều

Bắt đầu lên sóng từ tối 24/4, trải qua những tập đầu tiên của Vòng Audition tại TPHCM và Hà Nội, Vietnam Idol Kids đang bị đánh giá là “mất điểm” vì sự xuất hiện của Văn Mai Hương. Ngoài sự cố ngồi xổm, nữ ca sĩ liên tục gây tranh cãi vì những pha tranh giành nhận xét với đồng nghiệp. Sau tập 3 của chương trình, khán giả tiếp tục tỏ ra ức chế vì Văn Mai Hương đã nói quá nhiều, nói lan man lấn át hai giám khảo còn lại, đồng thời không hiểu tâm lý trẻ em nên đưa ra những nhận xét thiếu tinh tế.

Trên fanpage của chương trình, khá nhiều bình luận đồng quan điểm: Vì Văn Mai Hương giám khảo nên hình tượng đã sụp đổ hoàn toàn. Trước đó, nữ giám khảo cũng từng mất điểm ở tập 2 khi tranh cãi như “hàng tôm, hàng cá” với Tóc Tiên trong phần thi của thí sinh Thái Hải Thanh. Đôi bên liên tục lời qua tiếng lại khiến thí sinh nhí đứng “chôn chân” trên sân khấu trong sự bối rối. Nhiều người cho rằng, có thể đây là màn gây chú ý đã được xác định trước và khá an toàn vì hai giám khảo đều có lý riêng, song biểu hiện về cử chỉ, ngữ điệu của Văn Mai Hương lại đem đến sự khó chịu cho người chứng kiến.

Đã từng làm giám khảo ở nhiều chương trình trước đó như: Đồ rê mí 2013, SV 2016, Học viện ngôi sao… nên khi Văn Mai Hương nhận vai trò giám khảo Vietnam Idol Kids đã được nhiều người kỳ vọng sẽ đem đến những bất ngờ. Idol Kids theo phiên bản quốc tế là một cuộc chơi của trẻ em và khuyến khích sự hồn nhiên, ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, từ khi Vietnam Idol Kids lên sóng đến nay, các điểm nhấn này dường như chưa được chú trọng mà thay vào đó là sự “lên ngôi” có phần tai tiếng của Văn Mai Hương. Trả lời về điều này, nữ ca sĩ thừa nhận sự bất cẩn của mình trong tình huống mặc váy ngồi xổm nhưng cô cũng bày tỏ trước áp lực khi bản thân bị “mang ra câu view” với hình ảnh “kém duyên” cắt ra từ clip cùng những lời bình luận “mang tính chất dìm hàng”.

Cần nền tảng về tâm lý lứa tuổi

Khi khởi động với Vietnam Idol Kids, Văn Mai Hương chia sẻ, cô đã xem rất nhiều chương trình nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm, tìm cho mình một hình ảnh tốt nhất để “cầm cân nảy mực” kèm theo lời hứa hẹn: “Tôi có 6 năm tuổi nghề và đủ vừa vặn kiến thức để truyền đạt cho các em nhỏ. Tôi nghĩ những điều tôi nói không lệch lạc”. Tuy nhiên, theo dõi Văn Mai Hương ở cương vị giám khảo, người ta chỉ thấy cô “học hỏi” được các chương trình phiên bản quốc tế lối biểu cảm hồn nhiên như cười “thả ga”, di chuyển tự nhiên trên sân khấu, mà có lẽ nữ ca sĩ quên mất rằng dù “thả ga” đến mức nào thì các nghệ sĩ quốc tế vẫn kiểm soát rất tốt lời nói, biểu cảm của mình để làm nổi bật nhân vật chính là những thí sinh nhí.

Trao đổi về vấn đề này, ca sĩ Nguyễn Phương Nga – Phó Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết: “Việc làm giám khảo một cuộc thi tài năng âm nhạc cho trẻ em và người lớn là hoàn toàn khác nhau. Ngoài góc độ chuyên môn thì các giám khảo cần thiết phải có nền tảng kiến thức, sự tinh tế, nhạy cảm về tâm lý lứa tuổi. Ví dụ những cuộc thi như Đồ rê mí, thí sinh thuộc nhóm 4-8 tuổi thì ở Vietnam Idol Kids độ tuổi lại chia thành nhiều nhóm khác nhau, bởi vậy càng đòi hỏi các giám khảo về nền tảng kiến thức tâm lý lứa tuổi để đưa ra những nhận xét, thậm chí lưu ý cả cách ăn mặc, cử chỉ hành động sao cho phù hợp. Bản thân tôi, dù có may mắn được học phương pháp sư phạm chuyên ngành tại Na Uy gần 4 năm, được đào tạo kĩ lưỡng về tâm lý lứa tuổi nhưng nhiều tình huống qua thực tế giảng dạy, chấm thi khiến tôi vẫn thấy khó khăn và không ngừng phải học hỏi, trau dồi kiến thức rất nhiều”.

Về những lời nhận xét thí sinh bị cho là nghiêm khắc quá, không hợp với thí sinh nhí của Văn Mai Hương, ca sĩ Phương Nga nhận định: “Chuyện nên nghiêm khắc hay khích lệ phải tùy từng tiết mục, độ tuổi của thí sinh nhưng với trẻ em, tôi thích những nhận xét mang tính khích lệ. Nếu tiết mục chưa hay thì Ban giám khảo có thể chê nhưng nên lựa lời làm sao để thí sinh không bị tổn thương và vẫn biết điều gì mình nên phát huy cho những lần sau. Cuộc thi nhằm phát hiện tài năng rất quan trọng nhưng điều quan trọng hơn là bước ra khỏi cuộc thi, các tài năng ấy sẽ phát triển thế nào. Trước những ý kiến cho rằng có nên mời một hội đồng có các chuyên gia về tâm lý tư vấn cho giám khảo các cuộc thi kiểu này hay không, tôi nghĩ nếu làm được thì sẽ rất tốt. Nhiều giám khảo vững về chuyên môn nhưng không phải ai cũng có nền tảng về tâm lý lứa tuổi, tâm lý khán giả”.

Trước những ý kiến chỉ trích vị trí giám khảo của mình, ca sĩ Văn Mai Hương đưa ra lời giải thích: Một chương trình dành cho người lớn hay thiếu nhi đều phải mang tính định hướng. Nếu một người ngồi vào vị trí giám khảo không làm được điều đó thì vị trí này chỉ là “trò đùa” mua vui cho người xem. Thêm nữa, cô bị bệnh nói… hơi nhanh và đôi khi giọng Hà Nội không được “ngọt” như Sài Gòn nên không gây được thiện cảm cho khán giả… Lời trải lòng này dường như không mang lại kết quả như mong muốn. Rất nhiều ý kiến cho rằng Á quân Vietnam Idol đang ngụy biện cho sự bảo thủ và tự tin thái quá của mình.

Theo Thùy Phương/Báo Gia đình & Xã hội

To Top