TV Show

Gameshow nhí bị dừng ở Trung Quốc, nhà quản lý Việt Nam nghĩ gì?

Mới đây, Tổng cục Phát thanh, Điện ảnh, Truyền hình Trung Quốc đã quyết định cho dừng chương trình “Bố ơi mình đi đâu thế” đang rất ăn khách tại nước này.

Cùng với đó, cơ quan này cũng có động thái khá mạnh tay khi ban hành Thông tư yêu cầu không chế tác, phát sóng các chương trình thực tế có sự tham gia của con cái người nổi tiếng. Trong khi đó, tại Việt Nam, các chương trình dành cho trẻ em liên tục được mở ra, nhưng việc cảnh báo hay nhắc nhở vẫn còn hạn chế.

1

Chương trình “Bố ơi mình đi đâu thế” với những trải nghiệm được cho là thú vị, nhân văn. Ảnh: BTC

Người nói tốt, người nói không

Trước việc chương trình “Bố ơi mình đi đâu thế” bị dừng phát sóng ở Trung Quốc, các nhân vật từng tham gia chương trình này tại Việt Nam đều khẳng định rằng, chương trình này có nhiều nhân tố tích cực, như: Các con ngoan hơn, chững chạc hơn, có tinh thần đoàn kết sống vì tập thể hơn, tự lập hơn; các bố gần gũi và hiểu các con hơn, nấu ăn ngon hơn và hiểu một phần vất vả của các mẹ…

Nghệ sĩ Thúy Hạnh đánh giá, khi tham gia chương trình, không chỉ con gái Suti của cô trưởng thành, tự lập, can đảm hơn, biết làm nhiều việc. Chồng cô cũng thấu hiểu việc làm chồng, làm cha hơn, từ đó dành nhiều thời gian chơi và chăm sóc chúng.

Còn đạo diễn Trần Lực (nhân vật trải nghiệm mùa đầu tiên) cho rằng, con trai mình đã lớn hơn và mở mang đầu óc nhiều hơn, vì tham gia chương trình chính là cách để các bé tham gia vào hoạt động xã hội để có trải nghiệm cuộc sống.

Thế nhưng, các nghệ sĩ đã từng tham gia đạo diễn các chương trình giải trí, hay góp mặt với vai trò là giám khảo hay HLV lại có suy nghĩ hoàn toàn khác. Ca sĩ Hiền Thục từng làm HLV cho The Voice Kid khi được hỏi “Vì sao không cho con mình tham gia truyền hình thực tế?”, đã thẳng thắn nói rằng: Tôi nhận lời làm HLV để giúp đỡ các em về chuyên môn, nhưng trên tinh thần của một người mẹ thì không bao giờ để con tham gia. Vì sao? Ở tuổi của các con bây giờ thì việc học mới là quan trọng nhất. Hơn nữa, tuy là một cuộc chơi nhưng với sự quan tâm theo dõi của hàng triệu người, các con cũng không khỏi gặp phải những sức ép. Hàng tuần phải tham gia rất nhiều sự kiện, nào là các hoạt động bên lề, quay clip, mỗi tuần là một bài mới… Cường độ làm việc như vậy làm sao mà không căng thẳng được”.

Cũng tương tự như vậy, đạo diễn Việt Tú – từng đảm nhiệm nhiều vai trò giám khảo và đạo diễn các chương trình âm nhạc – đã bày tỏ rằng, nếu hỏi có cho con tham gia không thì câu trả lời của anh là “Không”. Theo anh, việc tham gia không có gì là sai, nhưng thay vì cho con tham gia chương trình truyền hình thực tế mang tính thời vụ thì anh sẽ để các con từng bước theo đuổi những đam mê của chúng để phát triển tương lai lâu dài.

Nhà văn Trang Hạ: “Cần những phản ứng nhanh”

Nhạc sĩ, ca sĩ Thanh Bùi mới đây cũng thẳng thắn đề nghị “đã đến lúc nên dừng các game show nhí”. Quan điểm này cũng được xuất phát từ khi anh trải qua vai trò HLV của chương trình The Voice Kid. Ngay tại thời điểm mới tham gia, Thanh Bùi đã cho rằng, chương trình là một cơ hội để phát hiện các tài năng tiềm ẩn, từ đó định hướng để giúp các em phát triển hơn, nuôi dưỡng niềm đam mê nhiều hơn… Tuy nhiên, sau mùa đầu tiên, nhạc sĩ Việt kiều này đã quyết định sẽ không làm giám khảo cho các chương trình trẻ em nữa. Lý do vì anh không còn niềm tin và nhận thấy bản chất thực sự của các game show này thực chất là vì kinh doanh chứ giá trị nghệ thuật rất ít. Chính vì vậy mà nó sẽ không bao giờ lành mạnh và công bằng được.

Bất chấp những cảnh báo từ người trong cuộc, các game show vẫn tiếp tục được “chế tác” từ các chương trình của người lớn. Nghĩa là người lớn có chương trình gì thì trẻ em sẽ có phiên bản đó, từ “Giọng hát Việt nhí” rồi có “Bước nhảy hoàn vũ nhí”, “Gương mặt thân quen nhí”, “Người hùng tí hon” và sắp tới là “Thần tượng Việt Nam nhí”…

Nói về các game show đang nở rộ như hiện nay, nhà văn Trang Hạ kể một câu chuyện: “Trước đây, khi còn làm việc ở Đài Loan (Trung Quốc), tôi có tham gia tổ chức một chương trình ca nhạc tại đây và mời các nghệ sĩ tại Việt Nam sang biểu diễn, trong đó có Hồ Ngọc Hà nên có cả các vũ công phụ họa. Trước một ngày, cơ quan quản lý văn hóa sở tại phát hiện trong nhóm vũ công có một người còn thiếu 2 tháng nữa mới tròn 18 tuổi. Vậy là họ yêu cầu tôi phải bỏ tên của vũ công này ra vì theo luật của họ, tất cả các hoạt động mà được trả lương, kể cả biểu diễn nghệ thuật mà được trả thù lao cũng được liệt vào dạng lạm dụng lao động trẻ em.

Nếu ở trong nước, việc tìm người thay thế không khó. Nhưng ở nước ngoài thì việc này rất mất thời gian vì lại phải tìm kiếm, xin phép… Vậy là để vũ công còn thiếu 2 tháng mới được là người trưởng thành ấy, họ yêu cầu tôi phải tìm được một tổ chức đủ vai trò pháp lý để giám hộ cho cậu thanh niên đó thì mới được biểu diễn.

Trong khi đó tại Việt Nam, rất nhiều chương trình liên quan đến trẻ em như “Vietnam got talent”, “Giọng hát Việt nhí”… dường như đang bị thả lỏng một cách dễ dãi. Thử hỏi các chương trình ấy, họ đã bao giờ mời các nhà tâm lý, các nhà giáo dục học… tham gia với vai trò tư vấn hay giám sát chưa? Bản thân tôi nhìn thấy rất nhiều vấn đề từ các chương trình như vậy. Tôi chỉ mong sao các cơ quan quản lý có những phản ứng nhanh như Công an huyện Bình Chánh đã làm đối với chủ quán café Xin chào”.

Năm 2013, chương trình “Giọng hát Việt nhí” mùa đầu tiên được tổ chức lập tức gây sốt không chỉ sự mới mẻ của nó mà còn bởi những câu chuyện hậu trường, trong đó có nhật ký “Tôi đưa con đi thi” của anh Lương Quốc Thái, phụ huynh thí sinh Lương Thùy Mai (đội HLV Thanh Bùi). Sau vài tháng trải nghiệm, anh Thái đã sớm nhận ra sự thật đằng sau vẻ hào nhoáng của chương trình. HLV Thanh Bùi cũng bày tỏ sự xót xa khi đọc nhật ký của anh Thái. Tuy nhiên, tại thời điểm đó cũng không có sự vào cuộc nào của cơ quan chức năng tìm hiểu để đơn vị sản xuất điều chỉnh và tổ chức chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, thông điệp đằng sau những trang nhật ký của anh Thái cũng ít được các phụ huynh chú ý.

Nói như nhạc sĩ Thanh Bùi, rất nhiều thí sinh bị ngộ nhận các game show thực tế là “từ zero thành hero” mà không biết rằng, để thành công cần sự căn bản và cả một quá trình dài phía sau nữa mới có thành quả được. Trong khi đó, rất nhiều phụ huynh như anh Lương Quốc Thái, dù biết con mình “một nốt nhạc bẻ đôi cũng không biết” như chính anh Thái chia sẻ, nhưng vì ngộ nhận và thiếu sự thấu đáo về những hệ lụy của nó mà vẫn cho con tham gia.

Theo Minh Nhật/Báo Gia đình & Xã hội

To Top