TV Show

Đồng nghiệp nói gì về MC Phan Anh và 60 phút mở?

“​Ở góc độ một người làm nghề truyền hình, đặc biệt các chương trình dạng talkshow- phỏng vấn, đối thoại nhiều khách mời​, tôi hoàn toàn ủng hộ format chương trình này” – MC Trần Quốc Khánh nói về “60 phút mở”.

Ủng hộ fomat chương trình

Chương trình “60 phút mở” đang gây xôn xao dư luận xung quanh tương tác của MC và khách mời trước việc MC Phan Anh chia sẻ clip thí nghiệm cá chết do VTC thực hiện. Quan điểm của anh thế nào?

– Đối với tôi, MC Phan Anh là một người nổi tiếng và có lượng người theo dõi cực lớn trên Facebook, chính vì thế tôi tin anh luôn cẩn trọng khi chia sẻ một vấn đề gì đó trên trang cá nhân của mình, dù không ai buộc anh phải làm thế.

Chương trình đề cập đến chia sẻ của MC Phan Anh liên quan đến clip thử nghiệm cá chết của VTC. Nếu đọc kỹ status của Phan Anh sẽ thấy rất rõ, anh đánh giá cao sự dũng cảm và thức thời của phóng viên khi liên tục phản ánh nhanh chóng, kịp thời các thông tin liên quan đến vụ việc cá chết được nhiều người quan tâm.

Cá nhân anh ấy chưa hề khẳng định tính đúng sai khoa học của việc thử nghiệm đó (và ​cũng chưa có công bố chính thức nào về điều này). Status chỉ chia sẻ quan điểm của anh về việc tác nghiệp của phóng viên và kêu gọi mọi người đừng im lặng, các cơ quan báo chí đừng im lặng kẻo vụ việc bị “chìm xuồng”.

Tuy nhiên, các khách mời tham gia chương trình dường như có cách hiểu khác nên liên tục chất vấn về động cơ của anh Phan Anh.


MC Trần Quốc Khánh

MC Trần Quốc Khánh

Ở góc độ chuyên môn, anh có ủng hộ fomat chương trình này? Theo anh có nên khuyến khích những chương trình thu hút khán giả, tranh luận thẳng thắng thế này không?

​Ở góc độ một người làm nghề truyền hình, đặc biệt các chương trình dạng talkshow – phỏng vấn, đối thoại nhiều khách mời​, tôi hoàn toàn ủng hộ format chương trình này. Từ trước đến nay, trên sóng truyền hình thường các buổi đối thoại chỉ diễn ra một chiều, thiếu tính tranh luận thẳng thắn để làm rõ vấn đề.

Điều này cũng tuỳ thuộc nhiều lý do, một phần do người Việt quen với văn hoá đồng tình hơn là văn hoá phản biện mang tính chất xây dựng.

Chúng ta thường có xu hướng tránh né các vấn đề gây tranh cãi và ngại thể hiện quan điểm trên sóng truyền hình với lượng khán giả lớn. Nếu làm đúng cách, những format chương trình như thế sẽ luôn hấp dẫn, giúp khán gỉa có cái nhìn đa chiều và vấn đề càng được làm sáng tỏ.

Tất nhiên, nếu làm chưa hay thì sẽ phản tác dụng, như chương trình vừa rồi, khiến khán giả có thể quay lưng với những người thực hiện. Tuy vậy, phải có làm thì mới có thể rút được kinh nghiệm.

Tôi tin sau chương trình lần này ê-kíp của 60 phút mở sẽ rút được nhiều bài học quý báu để cải thiện tốt hơn như những lần sau. Một sản phẩm nội dung mới luôn cần thời gian để khán giả đón nhận.

Khó để “dập” dư luận

Nhiều khán giả tỏ ra rất bức xúc về quá trình biên tập, cắt gọt và thái độ của người tham gia “60 phút mở”. Anh thì sao?

​Đó cũng là chuyện rất bình thường. Một show truyền hình khi quay hình và lúc phát sóng sẽ phải qua khâu biên tập, cắt gọt, trau chuốt vì nhiều nguyên nhân như thời lượng phát sóng, sự mạch lạc nội dung, những điểm cần nhấn mạnh…

Một chương trình khi lên sóng có chiếm được sự ủng hộ của khán giả hay không sẽ tuỳ thuộc rất lớn vào kỹ năng biên tập. Tất nhiên, đầu vào đã dở thì đầu ra khó mà hay được.

Chương trình vừa rồi bộc lộ một số hạn chế về khâu cắt dựng, tạo cho tôi cảm giác bị hẫng khi nhiều câu trả lời bị cắt cụt, chưa hết ý. Bên cạnh đó, thái độ của một số khách mời cũng khiến tôi bức xúc.


Nhiều khán giả bức xúc về khách mời của 60 phút mở

Nhiều khán giả bức xúc về khách mời của “60 phút mở”

Theo anh VTV có công bằng khi nhằm vào clip thí nghiệm cá chết bị tố sai phạm do VTC thực hiện mà không đề cập đến phóng sự “chổi quét rau” của “nhà mình”?

​Tôi chỉ xem đoạn clip phát sóng, không rõ là khi quay hình thì người chủ chương trình, ở đây là nhà báo Tạ Bích Loan, và các khách mời ​có nhắc đến vụ “chổi quét rau” hay không. Nhưng nếu có thì tôi cũng không thể kết luận gì về sự công bằng bởi bản chất 2 vụ việc khác nhau.

Trong show này, người làm chương trình nhấn mạnh vào việc tại sao người ta chia sẻ trên mạng xã hội rồi lấy ví dụ của Phan Anh chia sẻ về clip cá chết. Và clip đó thì cũng chưa có công bố nào chính thức về tính đúng sai hay khía cạnh khoa học. Trong khi vụ “chổi quét rau” liên quan đến đạo đức nghề nghiệp, nói về một clip được phóng viên dàn dựng hoàn toàn trái với sự thật và VTV cũng đã xác nhận chính thức về việc dàn dựng này.

Là một MC truyền hình, anh đánh giá thế nào về chuyên môn của MC Tạ Bích Loan, Phan Anh?

Trong show này anh Phan Anh là một khách mời không phải là một MC. Nhưng nếu đánh giá về chuyên môn của anh theo như tôi quan sát từ các chương trình khác, anh Phan Anh là một MC tài năng, có bản lĩnh, kiến thức sâu và một tấm lòng tử tế.

Chị Tạ Bích Loan là một người dẫn chương trình kỳ cựu, nhạy bén và kiến thức sâu. Về chuyên môn thì tất nhiên tôi đánh giá rất cao. Nhưng về phong cách dẫn chương trình và điều phối thảo luận thì tôi thấy đôi khi chưa tạo được cảm giác thoải mái và thân thiện.

Sau khi chương trình lên sóng, dù MC Phan Anh đã bày tỏ trên trang cá nhân là các khách mời không hề “mâu thuẫn” gì với nhau và tất cả đều vui vẻ nhưng khán giả lại không ngừng “ném đá” một vài trong số các khách mời. Điều này là bài học gì về truyền thông?

​Đó là điều rất bình thường. Sẽ rất khó để bạn dập tắt được sự lan truyền trên mạng xã hội. Có lẽ cách duy nhất để hạn chế lan truyền sự khủng hoảng là đừng để xảy ra khủng hoảng​ ​ngay từ đầu! Trong vụ việc này, tôi thấy VTV có thể đã sai lầm nếu đúng VTV xoá bỏ clip chính thức trên Youtube.

Điều này càng khiến cho dư luận tò mò và hoài nghi. Họ lại tiếp tục lùng sục clip và tiếp tục chia sẻ. Nếu VTV đã chấp nhận làm chuong trình và phát sóng thì hãy tiếp nhận mọi ý kiến của khán giả để rút ra bài học cải thiện cho những lần sau. Xoá clip không làm thay đổi được tình hình mà có thể khiến nó trở nên tệ hơn.

Còn về các khách mời tham gia một format tranh luận như thế này, họ cũng phải chấp nhận sự yêu/ghét của khán giả thông qua chính kiến và thái độ thể hiện trên sóng.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Theo T.Phương/Báo Gia đình & Xã hội​

To Top