TV Show

Cười xuyên Việt – 2016: Có hay không “cú áp phe” đồng giải nhất?

Cười xuyên Việt – Tiếu lâm hội 2016 là chương trình thu hút khá nhiều sự quan tâm của khán giả. Tại đêm chung kết, khán giả đã rất thích thú bởi sự ngang tài, ngang sức của hai đội thi được mong chờ nhất là X-Pro và Buffalo. Tuy nhiên, điều mà khán giả mong chờ nhất là được biết ngôi vị quán quân thì chương trình bỗng đột ngột… kết thúc. Sự khó hiểu này khiến nhiều người không khỏi băn khoăn nghi ngờ. Về một kịch bản nào đó cho ngôi vị quán quân?

3-midu-9616-1465392291

Cười xuyên Việt 2016 kết thúc với 2 quán quân.

Cười xuyên Việt- Tiếu lâm hội 2016 là chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long phối hợp với công ty cổ phần Truyền thông Khang sản xuất. Trong suốt chặng đường dài, chương trình này thu hút lượng khán giả đông đảo. Trong đó, một số tiết mục của các đội trình diễn được cư dân mạng xem và chia sẻ nhiều nhất, phải kể đến là tiểu phẩm Bến vắng của X-Pro, tiểu phẩm này thu hút gần 9 triệu lượt xem trên Youtube chỉ trong một tháng và hàng chục nghìn lượt chia sẻ, hay Thương lắm miền Tây của Buffalo với 1,1 triệu lượt truy cập…

Với sự quan tâm của đông đảo khán giả, đêm chung kết khiến nhiều người vỡ òa vì cách diễn xuất thần của các thí sinh. Trong khi X-Pro phô diễn các màn võ thuật, đu bay, đánh trống lửa… thì Buffalo chơi hàng loạt dụng cụ như gáo dừa, ống đũa, khúc tre, thúng và đưa ca Huế, hát bội, cải lương vào nhạc kịch, khiến khán giả vô cùng phấn khích. Sự ngang tài, ngang sức của thí sinh khiến khán giả hồi hộp chờ đợi phần nhận xét của ban giám khảo.

Tuy nhiên, khi đến phần bình luận và công bố đội thắng cuộc thì chương trình đột ngột xảy ra sự cố. Nhiều khán giả bất ngờ khi thấy ban giám khảo vừa nhận xét thì quảng cáo xuất hiện. Sau phần quảng cáo, nhà đài lại tiếp tục phát phần phát biểu đã nói trước đó vài phút. Chương trình đến đây cũng kết thúc(?!) mà chưa đưa ra kết quả nào khiến người hâm mộ không khỏi hồi hộp xen lẫn bực mình.

Có thể nói, các chương trình truyền hình thực tế tại Việt Nam luôn xảy ra sự cố oái oăm. Với các chiêu trò để thu hút dư luận, khán giả đã cảm thấy nhàm chán, phải chăng Cười xuyên Việt- Tiếu lâm hội 2016 không thoát khỏi “xu thế” của các chương trình truyền hình thực tế hiện nay?

Lý giải về sự cố xảy ra đêm chung kết, đại diện chương trình Cười xuyên Việt- Tiếu lâm hội 2016 cho rằng, việc quay hình cận ngày là một yếu tố lớn khiến việc dựng phim và duyệt phim quá gấp rút. Chính điều này đã khiến cho phần nhận xét bị trùng lắp và mất đi phần công bố người chiến thắng. Trong khi đó, khung giờ đã được định sẵn, do đó, đến giờ phát phim nên phải bỏ qua phần công bố giải thưởng. Đây là một sự cố đáng tiếc.

Tuy nhiên, chương trình lại tiếp tục làm người xem truyền hình bất ngờ bằng cách công bố người chiến thắng một cách “lạ lùng”. Theo đó, giải thưởng được chia đều cho cả hai, vì vậy cả Buffalo và X-Pro đều được vinh danh trong đêm chung kết. NSƯT Kim Xuân, thành viên ban giám khảo, thổ lộ: “Kết quả giải thưởng là một điều tuyệt vời. Việc phá lệ của ban tổ chức phần nào đánh giá một cách công tâm cũng như tạo cơ hội cho hai đội vươn xa hơn trong nghề nghiệp”.

Trao đổi với chúng tôi, đạo diễn, NSƯT Vũ Thành Vinh giải thích: “Theo cơ cấu giải thưởng, giải nhất có trị giá 200 triệu đồng. Tuy nhiên, số điểm do từng ban giám khảo và ban bình luận bảo mật riêng cho nên khi tổng hợp lại thì hai đội bằng điểm nhau”.

“Đây thật sự là một quyết định rất khó khăn cho ban tổ chức. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy cả hai đội đều rất xứng đáng với những gì đã cống hiến cho khán giả, vì vậy, chúng tôi quyết định trao giải thưởng cho cả hai. Giải thưởng cho ngôi vị giải nhất là 200 triệu đồng vẫn được giữ nguyên. Nghĩa là chúng tôi sẽ trao 400 triệu đồng cho hai nhóm chiến thắng”- đạo diễn, NSƯT Vũ Thành Vinh chia sẻ.

Một số chương trình có thể lợi dụng scandal để tạo độ hot”

Chuyên gia Truyền thông Marketing & Thương hiệu Phạm Hùng Thắng, CEO & Founder học viện Công nghệ và Truyền thông HEADS (đồng thời là CEO & Founder Vitot Seafood) đánh giá: “Đối với một chương trình truyền hình, ngành giải trí, nếu đã hot và được khán giả quan tâm nhiều, người ta vẫn hoàn toàn có thể tạo scandal nhẹ để nâng cao mức độ quan tâm, độ phủ của chương trình. Chỉ cần scandal không làm ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng của chương trình thì người ta sẽ có cách để giải tỏa tâm lý khán giả. Trong kinh doanh hoạt động truyền thông, marketing, nếu xảy ra sự cố thì sẽ theo chu trình xin lỗi, cam kết và đền bù là xong. Thế nên, họ cũng vẫn thường sử dụng scandal để gây sự chú ý về thương hiệu và sản phẩm của họ. Chính vì vậy, một số chương trình có thể lợi dụng scandal để tạo độ hot”.

Theo HỢP PHỐ/Đời sống pháp luật

To Top