TV Show

Chí Trung bức xúc, “cáu giận” Đỗ Thanh Hải vì Táo quân 2016

“Ngay lúc đó tôi chưa cảm nhận được điều Hải nói, chỉ nghĩ thằng em lại nói vuốt đuôi thôi…”, Chí Trung cho biết.

“Nước trong thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi”; “Tham nhũng ở hạ giới đang ở mức rất ổn định”.

“Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh mà thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt”; “Thành công mới dừng ở biển hiệu chứ chưa tìm được biển hiệu nào”… là các câu nói ấn tượng, nhiều người nhớ nhất của NSƯT Chí Trung trong Táo quân 2016.

Nhưng có một sự thật chưa ai biết, là trong các đêm tập luyện và ghi hình, vai Táo Xã hội khiến Chí Trung khốn khổ, bức xúc, thậm chí cáu giận với Tổng đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

“Sau 3 buổi ghi hình trọn vẹn, tôi gọi riêng Hải (ĐD Đỗ Thanh Hải – PV) ra một chỗ nói thẳng: Anh nói cho em biết nhé, năm nay kịch bản viết cho anh là kém nhất. Hải nói lại với tôi: Em cũng công nhận.

Cáu quá, tôi gọi tiếp cho Đinh Tiến Dũng – người tham gia viết kịch bản Táo quân bảo, em viết cho Tự Long ngon quá, thế nhìn lại phần của anh xem. Phải nói là tôi và Dũng rất thân, nhưng lúc đó…”, Táo Xã hội Chí Trung kể những điều chưa từng biết ở Táo quân 2016.

1

“Năm nay kịch bản em viết cho anh là kém nhất”

– Xin chào Táo Xã hội. Năm nay Táo quân ok quá, mọi người đều thích. Chúc mừng anh và ê kíp Táo quân!

Sướng em ạ! Chứ để bị chửi đúng vào mùng 1 Tết như năm ngoái, nói quá lời tý, là nhục lắm.

Năm ngoái ngày Tết chán chẳng muốn ra đường, đi chùa phải bịt mặt cho đỡ ngượng. Nhưng năm nay lại khác, mùng 1 Tết, tất cả các Táo đều nhăm nhăm ra đường từ rất sớm. Khán giả đánh giá tốt Táo quân, anh em hưng phấn cao lắm.

Để thành công như vậy có công rất lớn của Đạo diễn Đỗ Thanh Hải và nỗ lực của anh em nghệ sĩ nhằm tái tạo lại tình yêu khán giả với Táo quân. Với tôi, nói yêu quý Đỗ Thanh Hải thì ít quá, phải nói là ngưỡng mộ.

– Yêu quý, ngưỡng mộ Đạo diễn Đỗ Thanh Hải ư? Sao tôi lại thấy có thông tin vì vai diễn Táo xã hội ít chất liệu diễn xuất khiến anh bức xúc, lôi Đỗ Thanh Hải ra 1 góc mắng xơi xơi?

Trong quá trình nhận kịch bản ban đầu, nó rất sơ sài và chưa có gì cả. Vai diễn các Táo chỉ là 1 mẩu kịch bản rất ngắn.

Vì chuyện này, tôi đã chất vấn Hải rằng: “Hải ơi, anh nản và sợ Táo quân lắm rồi, sao em cứ giấu kịch bản với anh. Anh cần xem kịch bản tổng thể mới dám nhận lời làm Táo”.

Tôi và Hải rất quý mến nhau và là đàn anh nên tôi mới nói thẳng như vậy. Nhưng Hải nói lại với tôi là thực sự chưa viết xong, thôi thì viết được mẩu kịch bản nào, các Táo xử tạm mẩu đó đi.

2

Đó là nội tình Táo quân mà ít người biết. Bây giờ chương trình thành công rồi nói gì cũng dễ, còn lúc mới gặp nhau, anh em tôi khốn đốn lắm.

Chúng tôi cứ hì hục tập luyện và vật lộn với từng mẩu kịch bản nhỏ, rồi đợi chờ phần kịch bản tiếp theo, rất sốt ruột.

Nói thật, kịch bản vai Táo xã hội của tôi rất chán, chất liệu diễn xuất không nhiều. Phần đầu kém, phần sau hay hơn một chút.

Nếu không có mấy anh em như Xuân Bắc, Quốc Khánh, Vân Dung cùng góp ý thêm cái này, bù cái kia, lôi bình cứu hỏa, an toàn thực phẩm vào “vật ngang vật dọc” thì tôi toi rồi.

Kịch bản được dồn sức viết cho Vân Dung, Quang Thắng, Tự Long nhiều hơn tôi. Khi thấy Hải dồn sức cho mọi người, tôi không nói gì. Bởi tôi nghĩ, mọi người hay kiểu gì mình cũng hay theo, cho dù là hay cuối cùng đi nữa.

Tuy nhiên, sau 3 buổi ghi hình trọn vẹn, tôi gọi riêng Hải (ĐD Đỗ Thanh Hải – PV) ra một chỗ nói thẳng: “Hải ơi, bây giờ xong hết rồi. Anh nói thật cho em biết nhé, năm nay kịch bản viết cho anh là kém nhất. Hải nói lại với tôi: Em cũng công nhận.

Cáu quá, tôi gọi tiếp cho Đinh Tiến Dũng – người tham gia viết kịch bản Táo quân bảo, em viết cho Tự Long ngon quá, nhìn lại phần của anh xem.

Phải nói là tôi và Dũng rất thân, nhưng lúc đó Dũng bảo “chịu thôi” vì “anh Hải bảo em viết cho Tự Long chứ có nói viết cho anh đâu. Anh buồn cười thật…”.

Tôi hiểu công việc của mỗi người nên bảo “đấy thế là mày nợ tao nhé, buổi đầu ghi hình Dũng đi xem, thấy tởm chưa, anh chả có chất liệu diễn gì cả”.

Vân Dung, Quang Thắng, Tự long rất có duyên sân khấu, còn tôi chả có duyên khỉ gì. Mấy năm trước thành công ở vai Táo Giao thông chẳng qua là nói đúng vào vấn đề dân chúng bức xúc nên chỉ cần nói ra là mọi người thích ngay.

3

Tôi không phải kiểu duyên dáng trên sân khấu. Tôi chỉ gãi đúng chỗ ngứa chứ không phải là thằng gãi giỏi. Tôi thừa biết điều đó.

Tôi có 1 ưu điểm so với người khác, đó là cách nhả chữ, thể hiện sắc thái câu nói thâm nho. Hài của tôi là hài thâm, mà hài thâm chỉ có 1 số người thích. Nhưng thích rồi thì mê. Còn lại đa số là không thích.

Lại thêm 1 lần khác… giận Nhà báo

– Vậy chuyện “cáu” với Đỗ Thanh Hải là có thật chứ đâu phải tin đồn…

Liên quan đến chuyện vai của tôi ít chất liệu diễn quá, Hải nói với tôi 1 câu: Vai của anh kém, em công nhận, nhưng anh là người tải rất nhiều câu nhấn quan trọng mà em mong muốn.

Thực sự ngay lúc đó tôi chưa cảm nhận được điều Hải nói, chỉ nghĩ thằng em lại nói vuốt đuôi cho tôi vui. Đến khi Táo quân được cắt ghép, chau chuốt cẩn thận phát vào đêm Giao thừa, tôi lại càng phục sự thông thái của Hải hơn. Hải là người biết nhìn xa.

Mà đúng ra là tôi tôn thờ Hải ấy. Nó là em nhưng tôi tôn thờ, khâm phục nó đúng nghĩa luôn. Vai của tôi thành công thì đó là nhờ Hải, tôi chỉ là người sắp xếp câu từ và nhả chữ thật đẹp thôi.

Hải rất giỏi và tôi luôn mong Hải có thể lên cao hơn nữa ở Đài truyền hình để phục vụ khán giả, công chúng.

Nhưng Hải lên cao, đồng nghĩa là Táo quân sẽ mất. Vì có ai để làm, có ai để chăm chút cho Táo quân nữa đâu? Mà cũng biết đâu đó, 2017 là 15 năm Táo quân rồi, có khi làm cú chốt được rồi, thế thôi là quá đủ.

Nhân chuyện cáu nhầm thằng em, tôi lại nhớ chuyện năm 2015 bất bình với Nhà báo Đào Tuấn. Đào Tuấn viết nhanh lắm, nên vừa xong Táo quân năm ngoái, tôi đã thấy Đào Tuấn chê ngay 1 bài to tướng.

Tôi cũng tức lắm, xin bằng được số Đào Tuấn để gọi nói chuyện. Tôi còn nhắn qua facebook là đừng nên mang cảm xúc cá nhân để nói như thế, công sức bao nhiêu người đổ ra, quần quật lao động chứ ít gì đâu.

Đào Tuấn trả lời tôi ngay. Tuấn bảo: “Em cũng quý anh lắm, nhưng bản thân nó không hay anh ạ. Nó nhạt”. Và rồi tôi xem lại, thấy nó đúng là nhạt thật.

Năm nay, khi kết thúc Táo quân, Đào Tuấn lại vẫn có sớm 1 bài, rất khen. Và tôi cũng cảm ơn cậu ấy ngay.

Tôi luôn trân trọng và quý mến anh em báo chí, nếu họ thật lòng góp ý và chia sẻ khó khăn với nghệ sỹ chúng tôi một cách chân thành.

Trả lời về việc tại sao năm nay các Táo được lựa chọn chầu Ngọc Hoàng là Táo Giáo dục, Táo Kinh Tế, Táo Xã hội và Táo Tinh thần, NSƯT Chí Trung nói: “Thật sự tôi cũng không biết nữa. Việc này phải hỏi Đạo diễn Đỗ Thanh Hải và ê-kíp xây dựng kịch bản. Theo tôi biết, những danh xưng cho các Táo được tính toán kỹ lưỡng từ cách đây vài tháng”.

Theo Trí Thức Trẻ

To Top