Châu Mỹ

Vụ bê bối sex của ông trùm Hollywood: Viện Hàn Lâm Mỹ khai trừ, thu hồi Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh

Các tổ chức uy tín đều đồng loạt thu hồi tư cách danh dự của Harvey Weinstein như một cách trừng phạt ông trùm Hollywood khi pháp luật chưa ra tay.

Viện Hàn Lâm Mỹ khai trừ, Pháp thu hồi Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh

Đã nhiều ngày sau khi vụ việc bị phanh phui nhưng những cáo buộc ông trùm Hollywood lạm dụng tình dục vẫn không ngừng tăng lên.

Trước sức ép của dư luận, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) đã quyết định tước tư cách thành viên của Harvey Weinstein dù ông từng là người được cảm ơn nhiều nhất tại lễ trao giải Oscar- giải thưởng do AMPAS tổ chức. 

Đây là lần đầu tiên một thành viên của AMPAS bị khai trừ do dính bê bối tình dục. Trước đây, nhiều nhân vật nổi tiếng khác tại Hollywood như đạo diễn Roman Polanski, đạo diễn Woody Allen, diễn viên Bill Cosby cũng bị tố cáo lạm dụng tình dục, thậm chí là cưỡng hiếp trẻ em nhưng không hề bị trục xuất khỏi tổ chức.

Tại nước Pháp, tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố đang cho tiến hành các bước thu hồi Huân chương Bắc Đẩu bội tinh mà ông trùm Hollywood được trao tặng năm 2012.

Vụ bê bối sex của ông trùm Hollywood: Viện Hàn Lâm Mỹ khai trừ, thu hồi Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh - Ảnh 1.

Harvey Weinstein sẽ sớm bị tước Huân chương cao quý nhất của Pháp.

Những hành vi quấy rối của ông trùm Hollywood không chỉ xảy ra tại Mỹ mà còn lan tới quốc gia khác.

Đặc biệt nữ diễn viên Pháp cáo buộc hành vi quấy rối này diễn ra khi Harvey Weinstein tham dự Liên hoan phim danh giá hàng đầu nước Pháp- Liên hoan phim Cannes. Chính vì thế, chính phủ Pháp không thể làm ngơ trước vụ bê bối này.

Vụ bê bối chấn động toàn cầu, chẳng lẽ 30 năm không một ai biết?

Sau phát súng đầu tiên do tờ New York Times khai nổ, báo chí và truyền thông mới lần tìm lại những phát ngôn trước đây về ông trùm Harvey Weinstein. Thật bất ngờ là không ít người nổi tiếng từng “ngầm” cảnh báo về hành vi đen tối của Harvey nhưng không được chú ý.

Năm 2013 trong khi công bố danh sách đề cử hạng mục nữ diễn viên chính xuất sắc nhất giải thưởng Oscar, danh hài Seth MacFarlane bông đùa: “Vậy là 5 nữ diễn viên này không cần phải giả vờ thích Harvey Weinstein nữa rồi“.

Cả khán phòng đã cười ồ lên trước câu nói của Seth nhưng có lẽ nhiều người trong số họ hiểu đó không chỉ là chuyện đùa.

Với danh sách nạn nhân của Harvey Weinstein lên tới con số gần 40, không biết có bao nhiêu người trong số khán giả bên dưới hôm đó từng bị ông trùm quấy rối và tiếng cười của họ không chỉ xuất phát từ sự hài hước mà còn hàm chứa nhiều cay đắng.

Seth MacFarlane sau đó giải thích rằng anh từng được nghe nữ đồng nghiệp Jessica Barth tâm sự về lần bị Harvey Weinstein quấy rối. Vì giận dữ, Seth đã quyết định lồng ghép câu chuyện này vào lời dẫn của mình trong lễ trao giải Oscar.

Vụ bê bối sex của ông trùm Hollywood: Viện Hàn Lâm Mỹ khai trừ, thu hồi Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh - Ảnh 3.

Đạo diễn phim Ted ngầm vạch mặt Harvey Weinstein trên sân khấu lễ trao giải Oscar.

Vậy là thực tế việc Harvey Weinstein quấy rối các nữ diễn viên và đồng nghiệp không phải là câu chuyện mới ở Hollywood. Hầu hết những người làm việc trong ngành công nghiệp này nếu chưa từng chạm trán ông trùm Hollywood thì ít nhất cũng từng được nghe nói tới hành vi bệnh hoạn của ông ta.

Nơi đây dường như đã hình thành nên quy tắc im lặng vô hình khiến người biết chuyện đều e sợ, chỉ dám che giấu sự thật đằng sau những câu nói “bóng gió”. 

Nhưng gieo gió thì gặt bão, vụ việc bê bối của Harvey Weinstein sau 30 năm cuối cùng cũng đã vỡ lở. Từ một vị “thánh sống” ở Hollywood, Harvey Weinstein nay mất việc, bị tước bỏ các danh hiệu danh giá giành được trong suốt sự nghiệp và thậm chí còn phải đối mặt với nguy cơ bị pháp luật trừng trị.

Theo trí thức trẻ

To Top