Phim

Victor Vũ: ‘Tôi tiếc vì dàn diễn viên nhí không đoạt giải’

Đạo diễn xem các em nhỏ đóng “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là những diễn viên thực thụ trên phim trường nên anh tiếc khi các em trắng tay ở liên hoan phim.

Phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của anh đoạt bốn giải thưởng, trong đó có giải quan trọng là Bông Sen Vàng dành cho phim truyện điện ảnh hay nhất và giải Đạo diễn xuất sắc. Cảm giác của anh ra sao khi nhận giải?

Trước đêm trao giải của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19, dù bộ phim của chúng tôi nhận được nhiều dự đoán được thành tích, bản thân tôi chưa bao giờ tính toán hay nghĩ nhiều về chuyện giải thưởng. Tôi làm phim trước hết là vì đam mê và cảm xúc. Do đó, khi nghe phim mình được nhiều lần xướng tên trên sân khấu, tôi rất hạnh phúc, cảm giác thật sự bất ngờ.

Điều quan trọng với tôi khi tham gia Liên hoan phim lần này là được thêm dịp cảm nhận không khí làm nghề của đồng nghiệp, được hòa vào không khí dễ chịu, ấm áp của những người ở giới phim ảnh dành cho nhau. Có những đồng nghiệp mình không có nhiều cơ hội gặp gỡ nhưng đến với liên hoan, tôi được giao lưu với họ, chia sẻ nhiều điều.

1

Victor Vũ đoạt giải “Đạo diễn xuất sắc” tại sự kiện điện ảnh quốc gia. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Anh muốn chia sẻ niềm vui đoạt giải thưởng với ai?

Không gì vui hơn cảm giác thành quả cố gắng của mình được giới chuyên môn công nhận, khán giả yêu mến. Tuy vậy, đây là thành công từ nỗ lực của cả một tập thể. Tôi muốn dành chiến thắng này cho tất cả anh chị em trong đoàn phim – những người đã không quản ngại vất vả, dồn tâm sức để làm việc. Nếu không có những cộng sự tuyệt vời đó, công việc của tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Tôi chỉ hơi tiếc là dàn diễn viên “nhí” trong phim của mình không đoạt giải thưởng nào ở hạng mục cá nhân. Tôi không xem các em là thiếu nhi mà là những diễn viên thực thụ. Các em chính là một trong số các diễn viên chuyên nghiệp nhất mà tôi từng được làm việc chung từ khi trở về Việt Nam làm phim đến nay. Mỗi khi nhớ về bộ phim này, tôi lại nhớ đến quá trình cộng tác cùng các diễn viên nhỏ tuổi. Các em quá ngoan, quá giỏi và truyền cho tôi nhiều cảm hứng.

Tôi rất tiếc vì em trai mình đang ở Mỹ nên cũng chưa có dịp xem phim. Kế hoạch mang phim đến với khán giả các nơi còn tùy thuộc vào nhà phát hành và sản xuất. Tôi tin chắc chắn em trai tôi sẽ thích khi xem phim và sẽ thấy được hình ảnh tuổi thơ của mình trong đó.

2

Ba diễn viên nhỏ tuổi đóng vai chính trong phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.

Anh nghĩ vì sao bộ phim của anh lại thành công về mặt doanh thu lẫn hiệu ứng khán giả và giới chuyên môn?

Tôi làm phim này từ cảm xúc của mình và cũng khác hẳn với các công thức dành cho những bộ phim trước đây tôi thực hiện. Khi phim ra rạp, tôi thật sự rất bất ngờ trước sự đón nhận của nhiều người.

Đây là dự án phim đến đúng lúc trong cuộc đời của tôi. Tôi luôn rất thích thú với dòng phim ly kỳ, tâm linh, kinh dị, hành động nhưng đôi khi tôi thấy mình cần nghỉ ngơi và thử làm điều gì đó theo cảm xúc chân thật nhất. Chính vì vậy mà tôi chọn đề tài gia đình – một đề tài luôn có ý nghĩa với bất cứ ai trên cuộc đời này. Dù sống ở Việt Nam, nước ngoài hay lớn lên ở thời điểm nào, ai cũng đều cảm nhận được tình cảm gia đình thiêng liêng.

Nếu nói phim của anh “đại thắng” Liên hoan Phim Việt Nam lần này phần lớn cũng là nhờ có sự bắt tay ở khâu sản xuất với đơn vị nhà nước thì anh nghĩ sao?

Sự hợp tác của đơn vị nhà nước trong Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã được phát huy rất tốt. Nói chung, tôi luôn khẳng định sự hợp tác giữa nhà nước và tư nhân trong điện ảnh là sự hợp tác rất quan trọng, rất cần thiết, tạo nhiều điều kiện để các nhà làm phim có thể sản xuất tác phẩm với kinh phí cao, chất lượng tốt, tạo nên được tác phẩm hay mang đến khán giả.

Bên cạnh lời khen, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” vẫn nhận ý kiến chê trái chiều. Anh đón nhận chúng ra sao?

Tôi tôn trọng ý kiến của tất cả mọi người. Đương nhiên, bộ phim không thể nào chuyển tải trọn vẹn tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Nhưng điều quan trọng mà tôi tin mình đã làm được là giữ tinh thần và cảm xúc của tác phẩm trên phim.

Tôi luôn thích nghe ý kiến đa chiều về công việc của mình. Khi đã hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, tôi hiểu nghệ thuật không thể thuyết phục tất cả mọi người chỉ theo một chiều nên sự khác nhau về cảm nhận, suy nghĩ cũng là hiển nhiên, ngay cả bản thân tôi cũng có một góc nhìn riêng của mình.

Việc sắp cưới vợ tác động đến công việc làm phim của anh ra sao?

Bây giờ thì còn hơi sớm để tôi có thể biết được về tương lai này (cười). Nhưng tôi chắc chuyện vợ con sẽ không ảnh hưởng đến công việc làm phim vì may mắn người vợ tương lai của tôi – Đinh Ngọc Diệp – là người trong nghề. Cô ấy hiểu được những khó khăn thử thách của nghề này.

Tôi không bao giờ để mình bị chi phối hoặc chịu áp lực nào trong công việc vì như thế, sẽ khó tập trung để theo đuổi điều mình yêu thích.

3

Victor Vũ (phải) và vợ sắp cưới – diễn viên Đinh Ngọc Diệp – cùng thành viên đoàn phim trên thảm đỏ đêm bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 tối 5/12. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Anh thường tìm đề tài làm phim ở đâu?

Tôi tìm tòi ở nhiều nơi, nhiều nguồn, lắng nghe, quan sát, đọc các tài liệu… Đọc sách là một thói quen và sở thích mà tôi thường xuyên dành thời gian cho nó. Qua sách, tôi tìm được các ý tưởng kịch bản để làm phim. Theo tôi, sách vở, văn học là một “kho vàng” cho điện ảnh. Tôi không hẳn là giỏi tiếng Việt nhưng từ khi về nước làm việc, tôi luôn cố gắng đọc nhiều sách trong nước.

Đinh Ngọc Diệp – vợ sắp cưới của tôi – cũng giới thiệu nhiều tác phẩm hay cho tôi đọc. Ở nhà tôi hiện tại có đến ba tủ chứa sách. Tôi luôn mong muốn tìm được tác phẩm văn học hay để chuyển thể lên màn ảnh.

Bộ phim tiếp theo của anh là gì?

Tôi đang chuẩn bị cho một bộ phim hành động, lấy bối cảnh thời Pháp thuộc. Dự kiến tháng 4 năm sau phim khởi quay. Từ đây đến đó, tôi không được nghỉ ngơi nhiều mà dành thời gian chuẩn bị cho dự án này. Tôi cũng đang nghiên cứu một số đề tài để tìm kịch bản cho phim có nội dung về tình cảm gia đình.

Theo Thoại Hà/Vnexpress

To Top