Phim

Sau ánh hào quang: Thu tiền tỷ một phim, vì sao diễn viên Việt vẫn chỉ đủ sống?

Diễn viên Thái Hòa chia sẻ dù có mức cát-xê lên đến hàng tỷ đồng nhưng anh cũng phải sống cần kiệm mới đảm bảo được cuộc sống.

Thời gian gần đây, thông tin diễn viên Hoàng Anh quyết định bỏ nghề diễn để sang Mỹ vì cát-xê không đủ sống khiến nhiều khán giả tiếc nuối. Bởi sau vai diễn Công trong Gạo Nếp Gạo Tẻ, số lượng fan của anh đã tăng lên đáng kể, công chúng cũng biết tới anh nhiều hơn.

Trước Hoàng Anh, nhiều diễn viên cũng phải bỏ nghề diễn để đi làm xe ôm, buôn bán… vì cát-xê quá bọt bèo như Phùng Ngọc – nhân vật thằng Cò trong phim Đất phương Nam, Ngọc Thuận – diễn viên từng tham gia phim Lạc lối, Gạo nếp gạo tẻ… 

sau anh hao quang: thu tien ty mot phim, vi sao dien vien viet van chi du song? - 1

Diễn viên Hoàng Anh dành thời gian chơi với con, chưa vội đi kiếm tiền khi sang Mỹ định cư.

Cát-xê thấp khiến diễn viên bỏ nghề cũng là điều dễ hiểu nhưng có những diễn viên có mức cát-xê lên đến hàng tỷ đồng như Thái Hòa cũng chia sẻ mình phải tiết kiệm mới đủ sống. Điều này khiến công chúng thắc mắc, rốt cuộc showbiz có cuộc sống hào nhoàng như thế nào mà thu đến tiền tỷ vẫn thấy cuộc sống của mình không hề giàu có?

sau anh hao quang: thu tien ty mot phim, vi sao dien vien viet van chi du song? - 2

“Thằng Cò” Phùng Ngọc chuyển nghề làm xe ôm.

Cát-xê tiền tỷ chỉ đủ sống, cát-xê bèo bọt phải bỏ nghề

Thái Hòa được mệnh danh là “ông hoàng phòng vé” với mức cát-xê lên đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, anh tâm sự bản thân phải sống cần kiệm mới có thể đảm bảo được cuộc sống. Dù cát-xê mỗi dự án cao nhưng mỗi năm anh chỉ đóng 2 – 3 phim. Ngoài đóng phim thì không làm thêm nghề gì khác, vì thế anh không giàu có gì.

sau anh hao quang: thu tien ty mot phim, vi sao dien vien viet van chi du song? - 3

“Ông hoàng phòng vé” Thái Hòa.

Diễn viên hài Mạc Văn Khoa thời gian gần đây được chú ý và góp mặt trong nhiều gameshow, dự án phim điện ảnh… Anh tâm sự mức thu nhập 300 triệu mỗi tháng của anh nếu đưa ra so sánh trong nghề thì cũng không là gì.

Hơn nữa, anh hiểu hào quang sân khấu không bao giờ chiếu sáng mãi một người nên dù có thể lúc này có cát-xê tốt nhưng qua ngày hôm sau đã hoàn toàn khác. Vậy nên, dù có thể có thu nhập tốt một thời điểm nhất định nhưng các nghệ sĩ đều phải cố gắng tiết kiệm cho mai sau.

“Hôm nay bạn có thể là ngôi sao, nhưng có thể vài tháng sau không còn ai nhắc tới. Tổ nghiệp cho thì cứ cố gắng mà cày. Lỡ ngày mai mở mắt ra cơ hội hôm nay không còn nữa thì sao?” – Mạc Văn Khoa chia sẻ.

sau anh hao quang: thu tien ty mot phim, vi sao dien vien viet van chi du song? - 4

Vai diễn của Mạc Văn Khoa trong phim “Cua lại vợ bầu” được nhiều khán giả yêu thích.

Nam diễn viên Hồng Đăng cũng cho biết có thời gian anh đã bỏ đóng phim truyền hình vì cát-xê quá thấp.  Mà việc đóng phim lại rất vất vả, có khi phải đi biền biệt vài tháng. Anh chuyển hướng tập trung vào việc kinh doanh và hoàn thành công việc ở Nhà hát kịch.

Anh nghiệm ra rằng chỉ khi người nghệ sĩ đảm bảo được cuộc sống của mình thì mới có thể tập trung hết lòng cho vai diễn. Khi kinh tế đã ổn định, anh mới trở lại với diễn xuất trên màn ảnh nhỏ.

sau anh hao quang: thu tien ty mot phim, vi sao dien vien viet van chi du song? - 5

Hồng Đăng và “người tình màn ảnh” Hoàng Thùy Linh đang được chú ý khi nên duyên trong phim “Mê Cung”.

Vậy nên, dù kiếm được mức cát-xê cao hay thấp thì diễn viên đều không thể làm giàu với nghề diễn xuất. Những diễn viên dù có cát-xê tiền tỷ đi nữa nhưng chỉ đóng phim, không làm thêm nghề tay trái thì sẽ có cuộc sống không mấy dư giả bởi số lượng phim họ có thể nhận trong một năm rất hạn chế.

Con đường nào cho những diễn viên muốn theo đuổi sự nghiệp diễn xuất tới cùng?

Dù khó khăn, vất vả là vậy nhưng nếu thực sự đam mê và biết lên kế hoạch chi tiêu thì chắc hẳn ai cũng có thể sống được với nghề của mình. Bởi nếu nhìn rộng ra thì những người làm công nhân, nông dân, lao động chân tay… có mức thu nhập còn thấp hơn nghệ sĩ khá nhiều. Chỉ cần biết “co kéo” thì mọi chuyện đều sẽ ổn.

sau anh hao quang: thu tien ty mot phim, vi sao dien vien viet van chi du song? - 6

NSND Trung Hiếu.

Có rất nhiều nghệ sĩ vẫn thu xếp tốt cuộc sống của mình chỉ với mức lương 5 triệu đồng/tháng khi có biên chế ở nhà hát, một năm mới tham gia 1, 2 phim truyền hình, thậm chí là không có. Một số khác thì làm thêm những công việc tay trái khác như kinh doanh để nuôi đam mê diễn xuất.

NSND Trung Hiếu từng tiết lộ khi còn là Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, lương của anh chỉ 5,5 triệu đồng/tháng. Anh phải làm thêm nhiều nghề khác như đóng phim hài, lồng tiếng phim, quảng cáo…

sau anh hao quang: thu tien ty mot phim, vi sao dien vien viet van chi du song? - 7

NSƯT Công Lý trong phim “Những cô gái trong thành phố”.

Hay như NSƯT Công Lý – là nghệ sĩ nổi tiếng được đông đảo khán giả yêu mến cũng chỉ có cuộc sống ở mức khá, từng có nhiều năm phải ở nhà thuê. Để có thể duy trì được cuộc sống, anh tất bật tham gia phim truyền hình, làm công việc ở Nhà hát kịch, tham gia gameshow…..

Dù ít khi các nghệ sĩ tiết lộ con số cụ thể về mức thu nhập của mình nhưng khán giả cũng hiểu được sự “phân hạng” cát-xê có chênh lệch lớn giữa các nghệ sĩ. Nhưng có lẽ việc có thể đủ sống hay không phụ thuộc vào cách chi tiêu, nhu cầu cuộc sống của mỗi người chứ không phụ thuộc vào việc kiếm được tiền tỷ hay chỉ được mấy triệu đồng mỗi tháng.

Theo Diệp Yên (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

To Top