Phim

Phim Việt bị rạp ngoại chèn ép: Lời thật người trong cuộc

“Giờ cứ làm tốt, làm nội dung hay nhưng các cụm rạp không nhận chiếu thì cũng khó khăn”.

Trước thực tế hệ thống rạp chiếu phim của các liên doanh với nước ngoài đã chiếm số lượng đa phần với 46 rạp và 269 phòng chiếu khiến cho phim Việt bị chèn ép trên sân nhà, trao đổi với Đất Việt, đạo diễn Lý Hải (phim Lật mặt 2) đã có những chia sẻ từ góc độ người trong cuộc.

Theo đạo diễn Lý Hải, thực tế nếu trên, cộng với hệ quả trực tiếp của nó là việc phim Việt bị từ chối chiếu trong hệ thống CGV, CVG chèn ép tỷ lệ ăn chia là điều không có gì lạ.

Đạo diễn Lý Hải phân tích, xét về tổng thể phim Việt vẫn còn nhiều khó khăn so với phim nước ngoài. Thứ nhất, mức đầu tư của phim Việt không cao bằng phim nước ngoài.

Thứ hai, công nghệ sản xuất phim của chúng ta không bằng nước ngoài, thậm chí là lạc hậu, vì sinh sau đẻ muộn hàng mấy chục năm.

Thứ ba, chủ đề của phim không rộng, bị giới hạn rất nhiều.

“Phim Việt đã đi sau điện ảnh thế giới đến 50 – 100 năm. Ví dụ, có những bộ phim điện ảnh bom tấn Hollywood đã làm cách đây 50 năm, giờ chúng ta có triển khai làm thì chắc chắn vẫn không bằng họ.

Nghĩa là, chúng ta phải chấp nhận một thực tế rằng, thiệt thòi của phim Việt rất lớn so với thị trường phim quốc tế. Đây cũng là điều khiến các phòng chiếu dễ o ép phim Việt hơn’’, đạo diễn Lý Hải thẳng thắn.

phim-viet-bi-rap-ngoai-chen-ep-loi-that-nguoi-trong-cuoc_16752556

Bộ phim của Đạo diễn Victor Vũ nhận được nhiều lời khen ngợi của giới phê bình trong và ngoài nước.

Thực tế này, theo đạo diễn Lý Hải, lại khiến nảy sinh một sự luẩn quẩn khác. Bởi lẽ, trong trường hợp, nhà sản xuất phim muốn đầu tư một bộ phim chỉn chu, hoành tráng, vốn đầu tư hàng triệu USD, đặt mục tiêu ngang hàng với các sản phẩm điện ảnh trên thế giới thì họ cũng phải chùn bước.

“Với kiểu phát hành như hiện tại, rất khó cho các nhà làm phim Việt. Ai cũng luôn muốn có một bộ phim tốt, nhưng mà khi ra sản phẩm, thì có đến được nhiều khán giả không lại do các cụm rạp.

Giờ cứ làm tốt, làm nội dung hay nhưng các cụm rạp không nhận chiếu thì cũng khó khăn. Vậy thì làm sao các nhà đầu tư dám đổ hết tâm huyết để làm, trước sự máy rủi hiện nay quá lớn?

Nhiều cụm rạp hiện nay rất kén phim, chỉ nhận chiếu và chấp nhận bộ phim bom tấn của thế giới. Còn phim Việt Nam thì sẽ ép suất chiếu lại, trừ những bộ phim Việt cộng tác với họ.

Cũng có thể, họ vẫn chiếu phim Việt, nhưng không có suất chiếu giờ vàn. Những khung giờ chiếu của phim Việt thường rơi vào như 6h sáng, 9h sáng, 11h đêm. Chiếu giờ đó làm sao thu hồi vốn được.

Ngoài ra, suất chiếu của phim Việt bị ấn định rất thưa. Khán giả Việt ưu ái cho phim Việt nhiều, nhưng suất chiếu ít, đến rạp thích xem phim Việt, nhưng suất chiếu thưa quá, chẳng lẽ mua vé rồi đợi 2-3h mới xem, nên phải mua vé phim khác để xem.

Như vậy vô tình chúng ta đẩy khán giả cho phim nước ngoài, vì phim Việt quá ít suất chiếu’’, đạo diễn Lý Hải phân tích.

Một vấn đề khác cũng được vị đạo diễn trẻ đặt ra là, tỷ lệ ăn chia với các cụm rạp cũng chưa đồng nhất. Hiện có nhiều khung ăn chia, ví dụ như chia 5:5, 5,5:4,5, có rạp 6:4, ngoài ra mức chi phí phát hành khác nhau, có chỗ 8%, 10%…. Các mức này đều do các cụm rạp quyết định, ý kiến của các nhà làm phim trong nước rất yếu ớt.

Chưa kể, trước khi ra phim tất cả các cụm rạp sẽ đến xem trước nội dung phim, sau đó họ đánh giá, tự sắp lịch chiếu. Các nhà làm phim không tác động được vào suất chiếu.

Bàn về giải pháp, theo vị đạo diễn trẻ, nếu như không có tiếng nói của những người có thẩm quyền, tạo điều kiện cho các nhà làm phim trong nước, thì phim Việt sẽ khó phát triển.

Cụ thể, phải có điều kiện yêu cầu các cụm rạp có vốn đầu tư nước ngoài hỗ trợ phim Việt. Có như vậy, các nhà đầu tư sản xuất phim Việt dám đầu tư lớn vào sản phẩm. Đừng chạy theo doanh thu, đổ xô làm phim “mì ăn liền”, nên sớm bị tẩy chay.

Châu An/Báo Đất Việt

To Top