Phim

NSƯT Công Lý: Cầm thiệp cưới mời người ta 3 lần thì “dơ” lắm

Dù đã đăng ký kết hôn lần 3 và sống với bạn đời 6 năm nay nhưng NSƯT Công Lý vẫn không chịu làm đám cưới.

“Cô” Đẩu của “Gặp nhau cuối năm” cho rằng việc cầm thiệp mời đưa cho người ta tới 3 lần thì “dơ” lắm. Đây cũng là lần đầu tiên nam diễn viên này chịu trải lòng về cuộc sống hôn nhân của mình.

Đã chuẩn bị tinh thần cho “Gặp nhau cuối năm”

Từng ghi dấu với nhiều vai diễn trên phim truyền hình nhưng lâu lắm rồi không thấy anh xuất hiện trên phim. Phải chăng cuộc sống mới của anh bận bịu quá?

NSƯT Công Lý: Đâu, tôi vẫn tham gia đóng phim đấy chứ. Thời gian vừa rồi tôi tham gia 2 phim truyền hình: “Ánh sáng cuối ngày” dài 90 phút của đạo diễn Danh Dũng và phim “Bạch mã hoàng tử” đang phát trên truyền hình. Nói chung là tôi không có nhiều thời gian và sức khoẻ để có thể tham gia cùng một lúc nhiều bộ phim như trước đây. Nhưng mỗi năm tôi vẫn cố gắng thu xếp thời gian để đóng một vài phim vì đây cũng là lĩnh vực tôi yêu thích.

1

Công Lý đã nhiều lần muốn “thoát” khỏi vai “cô” Đẩu nhưng vẫn chưa được.

Vừa qua tôi có tham gia một vai trong tiểu phẩm “Đại gia chân đất 6” cùng một số đồng nghiệp như: Trung Hiếu, Quang Tèo, Chiến Thắng, Thu Huyền, Thanh Tú, Hải Anh… Thời điểm hiện tại tôi đang gác mọi dự án phim ảnh để chuẩn bị tinh thần cho “Gặp nhau cuối năm”.

Đã bao nhiêu năm rồi anh cứ mãi “đóng đinh” với vai cô Đẩu. Đã bao giờ anh thấy chán với một vai diễn mà suốt nhiều năm liền không có gì thay đổi?

Tôi xem đấy là một thử thách. Không chỉ một mình tôi mà cả anh Quốc Khánh hay Xuân Bắc cũng đều xem đó là một thử thách. Để làm nên một chương trình có nhiều người quan tâm và năm nào người ta cũng chờ đợi quả không dễ chút nào. Năm nay đã là năm thứ 13 của chương trình. Bây giờ làm cái gì để khán giả xem xong không phải thốt lên “Ôi giời ơi, tưởng thế nào chứ thế này à?” là cả một áp lực lớn đối với đạo diễn lẫn diễn viên và nhiều bộ phận khác.

Dưới gốc độ cá nhân tôi chưa bao giờ thấy chán với vai diễn của mình vì năm nào tôi cũng cố gắng tìm tòi để vai của mình khác đi. Ngoài chuyện kịch bản ra bản thân diễn viên cũng phải biết sáng tạo để vai diễn không bị rập khuôn, lặp lại, tạo nên sự nhàm chán cho người xem.

Nhiều người nói, sở dĩ vai cô Đẩu thành công được như thế là nhờ có sự tung hứng đầy ăn ý của vai Nam Tào (Xuân Bắc). Vậy nếu không đóng chung với Xuân Bắc liệu anh có nghĩ mình thể phát huy tốt được thế mạnh của mình?

Thật ra, trong nghề diễn không phải cứ với Xuân Bắc hay anh Quốc Khánh tôi mới tung hứng được mà với ai tôi cũng có thể làm được điều đó. Tôi không ngại diễn với bất kể một ai, kể cả với người không chuyên. Tôi tự tin vào khả năng đó của tôi.

“Cô” Đẩu không phải là đàn bà

Đã bao giờ anh trao đổi với đạo diễn Đỗ Thanh Hải về việc đổi một vai mới để thoát khỏi cái hình tượng “cô Đẩu” õng à ỏng ẹo, nửa nam nửa nữ… trên sân khấu “Gặp nhau cuối năm” chưa?

2

Công Lý và “Ngọc Hoàng” Quốc Khánh trong chuyến lưu diễn ở nước ngoài.

Tôi nói điều này với anh Hải lâu rồi chứ, từ khi “Gặp nhau cuối năm” mới ghi hình đến năm thứ 4. Anh Hải bảo tôi: “Chú không thay được đâu. Chú cứ đóng vai đó cho anh”. Đạo diễn bảo thế thì mình cũng phải nghe lời thôi vì không phải bỗng dưng người ta chỉ giao mỗi vai đó cho mình. Tương tự, vai Ngọc Hoàng và vai Nam Tào cũng thế. Bao năm qua vẫn chỉ anh Quốc Khánh và Xuân Bắc. Nhưng rõ ràng nếu không có sự tươi mới, không có sự hấp dẫn, mình diễn không ra gì… thì chương trình đã đổ bể từ lâu rồi, làm gì còn khiến khán giả ngóng chờ từng năm nữa.

Thực ra, vai Nam Tào – Bắc Đẩu là tôi và Xuân Bắc xây dựng từ những năm đầu của “Gặp nhau cuối năm” khi kịch bản đưa ra không như thế. Thời đó, tôi có nói với Xuân Bắc: “Bắc ơi, anh với chú làm hai ông ở bên Ngọc Hoàng nhiều năm rồi bây giờ phải làm cái gì khác đi một chút. Anh trông gồ ghề (đầu Công Lý hồi đó cạo trọc) nhưng có thể đóng ỏn à ỏn ẻn, õng õng ẹo ẹo kiểu như “ái nam ái nữ”, còn mày thư sinh mảnh mai nhưng cứ đóng hùng hục đi… có khi lại tạo ra được nhiều sự thú vị hơn”.

Xưa nay người ta thường gọi là Nam Tào – Bắc Đẩu chứ có ai gọi là “cô” Đẩu đâu. Chẳng ai quy định Bắc Đẩu phải là con gái cả. Nhưng tự mình nghĩ ra rồi làm vì thấy nó có sự thú vị trong đó và được khán giả đón nhận rất nhiệt tình. Từ đó, cứ chấp bút viết kịch bản lại xây dựng nhân vật theo hướng đó.

Nhưng anh cứ đóng mãi với một dạng vai như thế dễ khiến người ta hiểu anh là “tượng đài” khó ai có thể thế chỗ?

Bây giờ bảo không ai thay được tôi là không hẳn. Vì bây giờ nghệ sỹ trẻ rất đa tài, người ta có thể làm một Bắc Đẩu khác, khán giả chấp nhận hơn thì sao? Tôi đâu phải là một “tượng đài” tới mức không ai có thể thay được. Tôi tin có nhiều nghệ sỹ trẻ sẽ làm tốt hơn tôi, chẳng qua người ta chưa có cơ hội thôi.

Tôi nhấn mạnh rằng nhân vật Bắc Đẩu tôi đóng như thế nhưng đó không phải là đàn bà. Một hình hài và một tính cách như thế thôi chứ đó không phải dạng giả gái. Vì nếu đóng giả gái tôi phải độn ngực, phải hoá trang mềm mại hơn cơ. Tôi chỉ vào một nhân vật õng ẹo, đanh đá, châm chọc… vậy thôi. Tôi không quy định giới tính cho nhân vật là gì. Còn bảo là đóng giả gái thì quá nhiều nghệ sỹ đóng giả gái hay hơn tôi rất nhiều lần. Anh Thành Lộc, anh Hoài Linh, anh Long Nhật, Trấn Thành… đóng tốt hơn tôi rất nhiều.

Sau khi xem vai “cô” Đẩu của anh trên sân khấu, bạn đời của anh có bình luận hoặc chia sẻ gì không?

Bạn đời tôi cũng như một khán giả thôi. Cô ấy ghi nhận sự nỗ lực của tôi và cảm nhận vai diễn theo một cách riêng của mình. Cô ấy cũng chưa bao giờ nói ra nhưng tôi cảm nhận được trong ánh mắt của mọi người là sự hài lòng. Và tôi cảm thấy rất vui vì mình đã làm được một điều là “được”. Chỉ đơn giản thế thôi.

Tổ chức đám cưới lần nữa là không cần thiết

Có nhiều tin đồn cho rằng anh mới cưới vợ nữa?

3

Công Lý và người bạn đời hiện tại.

Cưới vợ á, tôi đã cưới đâu. Đã cưới là phải đàng hoàng. Phải mời người thân, bạn bè, đồng nghiệp đến chứng kiến chứ “cưới chui” sao được. Nhưng với tôi, tổ chức đám cưới thêm một lần nữa là không cần thiết. Thật sự thì người bạn đời bên cạnh tôi đã 5, 6 năm nay nhưng tôi không có ý định làm gì to tát, rùm beng cả. Tôi không muốn vì nó không hay ho cho lắm. Tôi thấy việc cầm thiệp mời đưa cho người ta tới 3 lần thì “dơ” lắm.

Nghĩa là anh sợ người ta biết anh lấy vợ mới?

Tôi xem đám cưới chỉ là một hình thức để chúng ta giới thiệu với một ai đó là tôi đã lập gia đình hoặc đi bước nữa. Chúng tôi vẫn đi ra phường đăng ký kết hôn đàng hoàng nhưng tổ chức phải 100 mâm, 200 mâm…thì mới coi là “thằng Lý cưới vợ”, tôi xem đó là điều không cần thiết. Tôi không bao giờ đi cầm cái thiệp mà chỉ có mỗi cái tên Công Lý ở hàng chú rể nhưng lại 3 cái tên khác nhau ở hàng cô dâu để đưa mời mọi người.

Nói “dơ” là hơi quá nhưng như diễn viên Trung Hiếu là bạn và đồng nghiệp cùng nhà hát với tôi, Hiếu đi ăn cưới tôi hai lần rồi mà nó đã thu được cái phong bì nào của tôi đâu. Có những người đi đám cưới xong bảo: “Này nhá, không mời thêm lần nào nữa đâu nhá”. Thực ra anh em đồng nghiệp nói vui vậy thôi chứ nếu mình có hạnh phúc mới người ta cũng mừng cho mình chứ. Nhưng mình cũng phải hiểu mình đang như thế nào.

Thực ra, người phụ nữ thường xem ngày lên xe hoa là cái ngày hạnh phúc nhất cuộc đời. Việc anh không muốn tổ chức đám cưới liệu có nghĩ đến cảm giác bạn đời?

Tôi nghĩ chứ. Nhưng nếu người ta thực sự đồng cảm với tôi người ta sẽ không đòi hỏi việc đó. Chúng tôi có thể mặc áo cô dâu chú rể ra bãi đá chụp mấy kiểu ảnh. Có thể mời vài người thân đi ăn một bữa để hai bên biết nhau. Nhưng để tổ chức đám cưới tưng bừng rồi ầm ĩ trên truyền thông thì tôi sẽ không làm.

Nói như vậy cũng có thể hiểu là bạn đời của anh cũng chưa bao giờ đề cập đến chuyện đám cưới?

Cũng có chứ nhưng bạn ấy thông cảm với tôi. Thực ra, con gái rất ưa hình thức nhưng tôi cũng tâm sự để cô ấy hiểu cái khó của tôi.

Cám ơn anh về những chia sẻ này.

Theo Hà Tùng Long /Dân Trí

To Top