Phim

Ninh Dương Lan Ngọc từ ngọc nữ thành đả nữ như thế nào?

Sau bộ phim “Cánh đồng bất tận”, diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc được mệnh danh là “ngọc nữ” mới của màn ảnh Việt.

Ninh Dương Lan Ngọc trên phim trường “Găng tay đỏ” (ảnh nhân vật cung cấp).

Ninh Dương Lan Ngọc trên phim trường “Găng tay đỏ” (ảnh nhân vật cung cấp).

Tuy nhiên, một năm trở lại đây, nữ diễn viên này lại có đến ba vai “ác” và mới nhất là hình ảnh “đả nữ” trong phim “Găng tay đỏ” ra rạp dịp 2/9 với diễn xuất nội tâm tốt, nhiều cảnh “so găng” dữ dội.

Phải chủ động để “giật” cơ hội

Khi ra mắt bộ phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể”, diễn viên, đạo diễn Ngô Thanh Vân tiết lộ Ninh Dương Lan Ngọc có được vai Cám vì nữ ca sĩ Tóc Tiên bỏ vai và diễn viên trẻ này đã tự nhắn tin xin tuyển. Ban đầu, Ngô Thanh Vân không hài lòng với phần casting nhưng chấp nhận vì thấy được khát khao làm nghề ở Lan Ngọc. Nhắc lại câu chuyện này, Lan Ngọc thẳng thắn thừa nhận: “Đúng là ca sĩ Tóc Tiên bỏ vai thì tôi mới có cơ hội. Tôi chưa bao giờ phủ nhận điều này hay ngay cả chuyện tôi chủ động xin tuyển là điều mà nhiều diễn viên khác cảm thấy ngại, thường không dám trực tiếp xin mà nhờ qua người khác. Mọi người có thể nghĩ tôi tham vọng nhưng ít ai biết rằng, tôi từng có thói xấu là tự ti, chủ quan, hay chùn bước. Vì điều này mà tôi từng bỏ lỡ cơ hội, từng phải mất rất nhiều thời gian để bắt đầu lại. Vậy nên ở bộ phim của chị Ngô Thanh Vân, tôi đã phải tự chủ động để “giật” lại cơ hội đáng lẽ là của mình trước đây”.

Gần một năm qua, Ninh Dương Lan Ngọc khá sung sức khi nhận đóng ba phim chiếu rạp: Vai phản diện trong phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể”; vai “đả nữ” trong phim “Găng tay đỏ”; một vai nội tâm, biến ảo trong bộ phim kinh dị “Phim trường ma”. Lý giải cuộc “đổ bộ” màn ảnh, nữ diễn viên cho biết: “Dường như đến một giai đoạn chín muồi nào đó, người ta được tin tưởng để giao những việc có tầm hơn. Không biết năm nay có phải năm của tôi hay không mà tất cả các phim chiếu rạp tôi có tham gia đều dồn ra rạp một lúc, rồi cả mấy phim truyền hình nữa. Vẫn biết con đường phía trước sẽ còn nhiều khó khăn nhưng ít nhất, tôi cũng đã chứng minh với khán giả rằng, sau một khoảng thời gian im lặng, mình cũng bắt đầu trưởng thành hơn, có thể dấn thân vào những vai diễn, thể loại phim mới hơn”.

Khá kín tiếng, hạn chế tối đa ồn ào, thị phi trong đời sống riêng tư nhưng lại tham vọng, sẵn sàng lăn lộn ở phim trường suốt ngày là hai nửa tính cách của Ninh Dương Lan Ngọc. Cô quan niệm, việc đóng phim chính giúp mình nhìn cuộc đời thông qua các vai diễn. Từng tạo được thiện cảm với công chúng, gặt hát giải thưởng lớn cho vai Nương trong phim “Cánh đồng bất tận” nhưng Lan Ngọc không muốn, hay nói đúng hơn là rất sợ bị đóng khung trong một hình tượng cố định, cho dù hình tượng ấy có giúp cô được ca ngợi đến cỡ nào.

Chia sẻ về việc chuyển hướng sang chinh phục những “vai ác”, Ninh Dương Lan Ngọc chia sẻ: “Sự chuyển giao từ vai Cám đến nữ sát thủ máu lạnh trong bộ phim mới chính là những trải nghiệm đóng vai phản diện đầu tiên của Lan Ngọc. Một điều thú vị ở những vai ác này là một người tưởng chừng mưu mô, tàn ác nhưng vẫn toát lên vẻ quyến rũ chết người và có sự trả giá đó là tình duyên luôn lận đận. Ở phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể, đến phút cuối cùng, Cám phải đau đớn gào hét trong uất hận “Tại sao?”, còn trong phim “Găng tay đỏ” thì nhân vật nữ chính vướng vào cuộc tình tay ba kịch tính”.


Lan Ngọc và bạn diễn Quang Sự (ảnh nhân vật cung cấp).

Lan Ngọc và bạn diễn Quang Sự (ảnh nhân vật cung cấp).

Từng ghét “gà cưng” một thời của Khắc Tiệp

Quyết làm mới mình với vai “đả nữ”, Lan Ngọc xác định sẽ phải xây dựng mới hình ảnh đả nữ trên màn ảnh Việt, không để trở thành cái bóng của Tăng Thanh Hà với cảnh lái mô tô phân khối lớn hay Ngô Thanh Vân với màn “so găng” mãn nhãn “kiêm” mỹ nữ ngôn tình của phim hành động. Tất nhiên, bản thân đả nữ mới của màn ảnh Việt cũng ý thức được áp lực mình đang đối diện. Bởi bình thường xây dựng hình ảnh mới đã khó nhưng để cái mới ấy thực sự khác biệt, được công chúng chấp nhận lại càng khó hơn.

Lan Ngọc trải lòng, cô từng muốn bỏ vai vì nghĩ mình không thể đóng phim hành động. “Thể trạng Lan Ngọc khá gầy, chưa từng tập võ nên việc được mời tham gia vào một bộ phim hành động là… điều không tưởng. Lúc đầu, tôi còn nghĩ là đạo diễn đã nhầm khi đặt trọng trách lên vai mình. Trong suốt nhiều tháng liền, tôi phải trải qua nhiều áp lực, lắm lúc muốn buông xuôi và đánh mất tình cảm của những đồng nghiệp trong đoàn. Mãi đến bây giờ, khi nhìn lại mọi thứ đã qua, tôi mới chợt nhận ra là mình đã vượt qua được rất nhiều áp lực”.

Điều thú vị ở bộ phim này là bên cạnh Ninh Dương Lan Ngọc đã được định hình về tài năng còn có sự xuất hiện của Linh Chi “gà cưng” một thời gắn bó với ông bầu Khắc Tiệp. Trước sự nghi ngờ của công chúng về khả năng diễn xuất của Linh Chi, Lan Ngọc thừa nhận: “Lúc bắt đầu khởi quay, tôi và cô ấy không hề ưa nhau, có rất nhiều bất đồng. Nhìn bề ngoài, tôi không ưa vẻ chảnh chọe của Linh Chi, còn trên phương diện nghề nghiệp lại càng sợ “chân dài” này không thể hóa thân trọn vẹn thành nhân vật vốn quá “nặng đô” diễn nội tâm trong kịch bản. Đó là không phải là vai diễn “khách mời”, là một cuộc dạo chơi. Chính vì sự “không yên tâm” đó, tôi đã dõi theo Linh Chi rất nhiều dù cả hai không có cảnh đóng chung. Sau này, tôi nhận thất cô ấy đã thật sự nỗ lực, không ngại khó, ngại khổ và tiến bộ theo từng cảnh quay”.

“Găng tay đỏ” là bộ phim về hành trình tìm lại chính mình của nữ sát thủ mang mật danh Số 7. Cô được đào tạo để trở thành công cụ giết người cho đến khi trở về Việt Nam, tại đây cô đã biết được giá trị của cuộc sống, nó biến cô từ một tâm hồn ác trở thành lương thiện. Hướng đến mục đích làm một bộ phim hành động lôi cuốn, cảm động, “Găng tay đỏ” có đầy đủ các tuyến âm mưu và chính nghĩa, người bảo vệ công lý và kẻ phá hoại, tuyến bi kịch và tuyến hài hước đan xen. Phim có sự tham gia của các diễn viên: Ninh Dương Lan Ngọc, Quang Sự, Trần Tuấn Lương, Hiếu Nguyễn, Trang Pháp, Linh Chi, Lâm Vinh Hải, Hoàng Sơn… cùng bộ ba diễn viên nhí được yêu thích: Thanh Mỹ, Trọng Khang và Thịnh Vinh.

Theo Thùy Phương/Gia đình và xã hội

To Top