Phim

Nhà sản xuất quỵt cát-xê diễn viên, hăm dọa và thách thức kiện ra tòa

Theo nghệ sĩ NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ, có những nhà sản xuất đã không trả tiền cát-xê còn thách diễn viên đi kiện.

Gần đây, nhiều người bắt đầu đặt ra câu hỏi: Tại sao phim truyền hình “ngủ đông” quá lâu như vậy? Đặc biệt là phim truyền hình miền Nam, đã từ lâu không có sản phẩm thu hút người xem như hai bộ phim “Người phán xử” và “Sống chung với mẹ chồng”.

Một số nhà làm phim cho rằng chất lượng phim truyền hình kém là do kịch bản yếu và diễn viên miền Nam thường đòi cát-xê cao, có thái độ ngôi sao trên phim trường và chạy show quá nhiều.

Tuy nhiên, quan điểm này ngay lập tức khiến giới nghệ sĩ phía Nam dậy sóng. Nhiều người đã lên tiếng như Hòa Hiệp, Thân Thúy Hà, Hoàng Anh, Hoài An…

Phóng viên đã ghi nhận những chia sẻ của nhiều nghệ sĩ có thâm niên và uy tín trong nghề về tranh cãi này.

Đổ lỗi cho diễn viên là thiển cận và thiếu trách nhiệm

Nghệ sĩ ưu tú Trịnh Kim Chi cho rằng, diễn viên là một trong những người giúp nhà sản xuất thu tiền từ phim ảnh nên việc đổ lỗi cho họ khiến chất lượng đi xuống là làm tổn thương họ.

Hầu hết những nghệ sĩ có thâm niên và uy tín trong nghề như Lê Cung Bắc, Đức Thịnh, Trung lùn… đều cho rằng: Lý do khiến phim truyền hình kém chất lượng phụ thuộc rất nhiều yếu tố như kịch bản, đạo diễn và đặc biệt là kinh phí.

Gameshow lên ngôi, lấy hết khung giờ vàng trên các đài truyền hình. Các nhãn hàng đều nhảy vào gameshow mà từ chối tài trợ phim truyền hình.

Phim nào được tài trợ thì kinh phí cũng hạn hẹp. Tiền cát-xê ít ỏi, trang phục, đạo cụ không được đầu tư tới nơi tới chốn.

Đạo diễn Lê Cung Bắc cho biết, muốn quay bữa cơm của nhà giàu cũng không dám lia góc cận vì các món ăn quá sơ sài: Vài con tôm, con cái, miếng thịt, đĩa rau… trong khi kịch bản miêu tả rất hay, toàn những sơn hào hải vị.

Nhà sản xuất quỵt cát-xê diễn viên, hăm dọa và thách thức kiện ra tòa - Ảnh 1.

Vụ diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TP.HCM về được xem là một vụ án chấn động giới nghệ sĩ miền Nam.

Theo ông kể, nhiều phim phải đi xa mới có cảnh đẹp và đúng kịch bản yêu cầu nhưng vì không có kinh phí nên đa số đều phải chọn những địa điểm gần và không như ý.

Thậm chí muốn quay hình ảnh đẹp, máy móc cũng không đáp ứng được… Một đạo diễn muốn thực hiện cảnh quay đám cưới trên sông nhưng cuối cùng phải làm trên bờ vì nhà sản xuất kêu tốn quá, không có tiền.

Chưa kể việc có những đạo diễn vì bị nhà sản xuất thúc về thời gian nên làm ẩu. Ngày rưỡi hai ngày quay một tập phim. Diễn viên còn chưa kịp diễn đã bảo xong và chuyển cảnh khác. Chính những điều đó đã giết chết phim truyền hình chứ không phải do diễn viên.

NSƯT Trịnh Kim Chi bày tỏ quan điểm: “Tôi không biết nhà sản xuất nào đã phát biểu câu đó nhưng đổ lỗi cho diễn viên chạy show nhiều dẫn tới chất lượng phim kém là thiển cận và thiếu trách nhiệm.

Vai diễn là bộ mặt của diễn viên. Từ vai diễn đó, họ kiếm tiền nên ai cũng muốn làm tốt nhất có thể. Đã là diễn viên, ai cũng muốn bảo vệ hình ảnh của mình trên phim ảnh và trước công chúng. Không ai muốn hình ảnh của mình bị xấu hoặc bị khán giả chê vai.

Vì đó là hình ảnh và là “cần câu cơm” của họ. Không có vai là họ chết đói nên ai cũng mong muốn được nhiều người mời phim

Diễn viên phải làm được thì nhà sản xuất và đạo diễn mới mời vai. Nếu họ đắt show thì càng chứng tỏ năng lực của họ. Nhưng mời xong lại chê họ không làm được thì có logic và hợp lý không? Nếu diễn viên làm không tốt thì anh mời họ làm chi? Nói như vậy chẳng phải là tự đưa tay vả vào miệng mình ư?

Tôi nghĩ nhà sản xuất thay vì đổ lỗi cho diễn viên thì hãy làm tốt nhiệm vụ của mình. Trả cát-xê cho họ cao để giam họ vào phim của mình thôi, xem họ có dốc lực cho vai diễn không?

Họ cũng là con người. Họ phải bươn chải cuộc sống. Thậm chí rất nhiều diễn viên hiện nay phải bán đồ online vì cát-xê quá thấp. Họ chật vật cả với nghề mà họ đam mê lẫn công việc tay trái vì nhu cầu mưu sinh”.

Nhà sản xuất quỵt cát-xê diễn viên, hăm dọa và thách thức kiện ra tòa - Ảnh 2.

NSƯT Trịnh Kim Chi là một trong những nghệ sĩ bất bình với việc đổ lỗi cho diễn viên chạy show quá nhiều nên làm phim truyền hình chất lượng phim kém.

Nhà sản xuất quỵt cát-xê, thách thức diễn viên kiện ra tòa

Cũng theo NSƯT Trịnh Kim Chi tiết lộ: “Ở thời điểm hiện tại mở ti vi lên kênh nào cũng dày đặc gameshow thì phìm ở đâu ra cho diễn viên chạy show? Nếu nói diễn viên bào gameshow không tập trung đóng phim cũng không đúng vì gameshow quanh đi quẩn lại cũng chỉ có nhiêu đó gương mặt.

Đâu phải diễn viên nào cũng được mời làm gameshow. Nhà sản xuất lựa những cái tên hot và có kỹ năng làm gameshow mới đem lại doanh thu cho họ. Vậy đổ lỗi cho diễn viên chạy show quá nhiều thì show ở đâu mà có?”.

Bày tỏ quan điểm về một số ý kiến của đồng nghiệp cho rằng: Diễn viên cần kén chọn vai, chị nói: “Phim truyền hình bây giờ đếm trên đầu ngón tay. Diễn viên thì ngày càng đông, thậm chí phải giành giật mới có vai diễn thì làm sao có thể ngồi để kén chọn?

Ví dụ người ta mời mà tôi nói “cho em suy nghĩ vài ngày” là nhà làm phim nghe đã không vui rồi. Chỉ cần nói thế là họ chọn người khác ngay. Diễn viên nào cũng vậy, khi nhận được lời mời, nếu thấy mình làm được lại có tiền thì chẳng ai dại dột mà từ chối”.

Chia sẻ về thái độ ngôi sao của diễn viên trên phim trường, một nghệ sĩ cho hay đây không phải là điều hiếm. Tuy nhiên, rất nhiều diễn viên bị dính phốt oan.

Theo chia sẻ của người này. sự cạnh tranh trong showbiz hiện nay rất kinh khủng. Ví dụ đạo diễn muốn mời diễn viên A nhưng phó đạo diễn muốn đưa diễn viên B vào nên sẽ nói xấu A.

Họ đặt điều: Diễn viên A đi phim chảnh thế nọ, đòi hỏi thế kia và người trong nghề này thường mắc bệnh “cả tin”. Đạo diễn sẽ tin ngay mà không cần xác minh xem điều đó có đúng hay không.

Theo lời người này, chỉ những diễn viên đã có thâm niên, được sự kính nể nhất định mới khó bị đơm đặt. Còn hầu như diễn viên trẻ nào cũng trải qua những chuyện dìm người này để cài người kia.

Nhà sản xuất quỵt cát-xê diễn viên, hăm dọa và thách thức kiện ra tòa - Ảnh 3.

Hòa Hiệp cũng là diễn viên nằm trong số những người từng bị nhà làm phim nợ cát-xê… vô thời hạn.

Đó là chưa kể nhiều nhà sản xuất còn nợ tiền cát-xê hoặc quỵt luôn. Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi chia sẻ: “Bản thân tôi cũng bị nợ mấy chục triệu hơn một năm nay chưa được nhận. Nhà làm phim kêu khó khăn nên mình cũng không nỡ đòi. Người nghệ sĩ sống thiên về tình cảm, đôi khi chỉ cần một lời nói cũng cho hết.

Nhưng có những nhà sản xuất rất láo. Thậm chí họ nhất định không chịu trả cát-xê diễn viên. Họ bảo: “Không trả là không trả. Kiện đi tôi theo”.

Theo Nguyễn Lê Bình Phú/Trí thức trẻ

To Top