Phim

Nhà sản xuất Bình tĩnh mà yêu bị tố quỵt tiền đoàn phim

Nhà sản xuất Nam Uy bị tố không thanh toán tiền lương cho nhiều thành viên như thư ký, diễn viên… của đoàn phim Bình tĩnh mà yêu.

Ê-kíp chi tiền túi cá nhân làm phim

Bình tĩnh mà yêu của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh, dự án phim được họp báo ra mắt từ cuối năm 2017, do Công ty TNHH Nam Uy BSB làm nhà sản xuất (NSX). Mới đây, một số thành viên trong đoàn phim đã bày tỏ sự bức xúc khi gần 1 năm trôi qua, các thành viên vẫn chưa nhận được lương dù đã nhiều lần tìm đến NSX. Chị Nguyễn Trang – Thư ký trường quay kể lại, đây là bộ phim có quá trình quay phim cực khổ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ngoài biển. Vì quay phim vào đúng giai đoạn có bão ập vào nên các thành viên trong đoàn phải chống chọi mưa bão để hoàn thành cảnh quay. Trong khoảng thời gian dài làm việc để hoàn thành bộ phim, các thành viên trong đoàn cũng phải đối mặt với chuyện không có lương, không có suất cơm đoàn. Có những ngày ê-kíp làm việc và phải nhịn đói chờ cơm.

Cũng theo chị Trang, thậm chí các thành viên trong đoàn còn phải tự bỏ tiền để làm phim. Bên thiết kế tự bỏ hàng trăm triệu đồng làm thiết kế bối cảnh. Khi đoàn quay phim ở Thái Lan, tiến độ làm việc căng thẳng nhưng số tiền được cấp cho việc ăn uống rất ít ỏi và không đủ cho một ngày càng khiến các thành viên trong đoàn bức xúc. Quá trình quay phim gặp nhiều khó khăn nhưng NSX hiếm khi có mặt và thể hiện động thái không quan tâm cũng như không có trách nhiệm gì. Họ chỉ thúc giục ê-kíp nhanh chóng hoàn thành bộ phim.

Không chỉ vậy, khi ký hợp đồng với các thành viên, phía NSX đã giữ lại hợp đồng mà không trả cho mọi người. “Tôi đã phải làm căng vì tôi ở vị trí thư ký của đoàn phim, nên họ phải trả lại hợp đồng cho tôi. Thực ra, ê-kíp đã không ít lần phải làm căng trong quá trình quay phim thì NSX mới chịu trả một chút tiền lương. Thậm chí, lần đầu tiên trong đời tôi chứng kiến NSX bị D.O.P (đạo diễn hình ảnh) của phim lập biên bản vì không thanh toán tiền lương”, chị Trang chia sẻ.

Chặn facebook, điện thoại khi bị yêu cầu thanh toán?

Theo hợp đồng chị Trang cung cấp, số tiền lương mà NSX Nam Uy trả cho chị sẽ được chia thành 4 lần: Sau khi ký hợp đồng 7 ngày là 10% lương; 1 tuần sau ngày bấm máy là 30% lương; 2 tuần sau ngày bấm máy là 30% lương và 3 tuần sau khi đóng máy là 30% lương còn lại. Được biết, bộ phim Bình tĩnh mà yêu đã đóng máy từ đầu năm 2018 nhưng đến hiện tại, nhiều thành viên trong đoàn phim vẫn chưa được nhà sản xuất trả % lương nào. Còn lại, cũng có người đã được trả 50%, người được trả 70%.

Đáng nói là khi các thành viên trong đoàn liên lạc với NSX để yêu cầu thanh toán tiền lương, lại nhận được một sự im lặng. “Chúng tôi gọi điện thì NSX không bắt máy, nhắn tin họ cũng không trả lời. Liên hệ trên Facebook nhà sản xuất chặn FB và chặn cả số điện thoại của mọi người. Chúng tôi lấy số khác để gọi thì NSX nghe rồi phân bua này nọ, nói kẹt tiền, nói khổ, nói chưa có tiền và mong chúng tôi thông cảm”, chị Trang bức xúc và cho rằng, nếu thực sự thiếu kinh phí và không có tiền thì NSX cần họp bàn với ê-kíp để nói rõ mọi chuyện, bàn cách giải quyết chứ không phải thể hiện thái độ trốn tránh. Do đó, ê-kíp hiện tại đang cùng nhau tập hợp các chứng cứ để làm hồ sơ, khởi kiện NSX đã vi phạm hợp đồng lao động.

Trong khi đó, diễn viên Phi Ngọc Ánh cũng cho hay, vào vai thứ chính nhưng bản thân chị đến giờ này vẫn chưa nhận được một đồng cát-sê nào dù phim đã quay xong gần 1 năm. Khi liên lạc thì ông Nam Uy nói đang kẹt tiền, không có tiền để trả với thái độ thách thức, giống như không trả tiền là chuyện rất bình thường. Khi các thành viên tìm đến nhà để làm việc, ông Nguyễn Cửu Uy (còn gọi là Nam Uy) đã bán nhà. Trong khi đó, vợ của ông Nam Uy cho biết, cả hai đã ly hôn nên chị không có trách nhiệm gì trong việc này. Điều đó khiến các thành viên trong đoàn ngơ ngác, không biết tìm ai để giải quyết tiền lương mà mình đáng lý được nhận.

“Đây không phải lần đầu tiên tôi gặp trường hợp này. Nhưng những lần trước họ trễ cùng lắm là 2-3 tháng và khó khăn thật. Còn trường hợp này lại khác, NSX dường như đã dùng tiền của nhà đầu tư vào công việc riêng nên hụt tiền sản xuất phim. Trốn tránh, chặn Facebook của mọi người nhưng ông Nam Uy vẫn chia sẻ hình ảnh ăn chơi sang trọng, khoe mua đồ mới… trên Facebook”, Phi Ngọc Ánh bất bình nói.

Theo một nguồn tin, bộ phim đã hoàn thành xong hậu kỳ nhưng NSX chưa có tiền trả lương cho các thành viên trong đoàn phim nên chưa dám phát hành phim. Bản thân NSX cũng đang chạy vạy kiếm tiền để trả lương cho ê-kíp. PV Báo Giao thông đã liên lạc với ông Nam Uy để tìm hiểu rõ hơn thông tin về sự việc này, ông Uy chỉ nói gắn gọn: “Chúng tôi đang giải quyết sự việc” và cáo bận.

Theo Hoàng Anh/baogiaothong

To Top