Phim

Ngọc Trinh ơi, phim không phải là cuộc đời!

Xem phim “Vòng eo 56”, có người cho rằng đó là 70% cuộc đời của cô ấy, cũng không ít ý kiến lại nghĩ rằng, tất cả chỉ là hư cấu để làm đẹp một con người, và đương nhiên không thiếu số đông thẳng thắn nhìn nhận, đó hoàn toàn là sự giả dối… Bộ phim, với bộ đôi là “nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh và đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, đã gây ra không ít luồng dư luận đánh giá khác nhau. Liệu có được cái nhìn chân thật về số phận con người sau những bộ phim kiểu như “Vòng eo 56” hay không?

Ngày càng nhiều phim “vạch trần”

Phim chiếu rạp Việt Nam trong thời gian qua luôn đi tìm cho mình những câu chuyện mới để nói, đương nhiên, những điều rất thường ngày tưởng chừng như đã cũ lại được xem là thế mạnh về chủ đề trong rất nhiều bộ phim. Chưa cần nhắc đến đâu là phim nghệ thuật hay thị trường, việc chọn khía cạnh phản ánh chân thật những góc khuất của thế giới người nổi tiếng cũng đủ hấp dẫn người xem. Dòng phim tạm gọi là “vạch trần” này đã được rất nhiều đạo diễn tham gia. Nói “vạch trần” không hoàn toàn theo nghĩa tiêu cực như chúng ta thường nghĩ, mà có thể đó là những câu chuyện dựa trên những nhân vật có thật trong cuộc sống, để từ đó đưa vào phim ảnh. Nổi bật nhất chính là showbiz, gồm cả nghệ sỹ và những mánh khóe, bí mật đằng sau nó.

Từ rất sớm, đạo diễn Lê Hoàng đã rất thành công khi bất ngờ mang đến cho khán giả hình ảnh gái nhảy và một phần thế giới những người nổi tiếng. Đó là cuộc sống đầy những cạm bẫy, nhơ nhớp của những cô gái trong các hộp đêm, vũ trường… Một dạng phim phản ánh hiện thực của thế giới hào quang, tạo nên làn sóng dư luận mạnh mẽ trong người xem. Sau này, bẵng đi một thời gian, phim chiếu rạp lại bắt đầu nóng với các câu chuyện showbiz, thế giới của những người tưởng chừng như chỉ có hàng hiệu, nhà sang và được hàng triệu người hâm mộ. Đó chính là hai phần của phim “Scandal” do đạo diễn Victor Vũ thực hiện. Nếu như phần 1 “Scandal – Bí mật thảm đỏ” là bộ phim ảnh ánh sự liên đới giữa các ông bầu, nghệ sĩ và scandal cũng như đầy các trò bùa ngãi, thì “Scandal” phần 2 với tên gọi “Hào quang trở lại” cho thấy sự khốc liệt của thế giới những người nổi tiếng, họ sẵn sàng đánh đổi mạng sống để bước lên giường phẫu thuật thẩm mỹ nhằm giữ vị trí của mình…
Dòng phim “vạch trần” bộ mặt thật của showbiz trở nên hấp dẫn người xem. Không ít ý kiến cá nhân cho rằng, sự thật còn khủng khiếp hơn và đó chỉ là những mẩu chuyện nhỏ xem cho vui. Không thiếu lý do cho rằng, vì đặc trưng về văn hóa của người Việt Nam cũng như sự phù hợp về nội dung kiểm duyệt mà những phim kiểu này khó lòng lột tả hết sự thật của nó. Những bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về một nhân vật nào đó ngày càng được chú ý nhiều hơn. Nhiều nhà sản xuất bắt đầu đi tìm cho mình những câu chuyện ly kỳ để làm phim, và một bộ phim tạm gọi rất thành công khi dựa trên một nhân vật có thật trong đời sống đó là “Hương Ga” do diễn viên Trương Ngọc Ánh thủ vai chính.

“Hương Ga” tạo thành một hiện tượng trong làng phim ảnh khi nhân vật là một bà trùm giang hồ khét tiếng, cuộc đời thực trở thành một phần của câu chuyện trong phim và sự thành công lớn chính là khán giả không hoàn toàn đòi hỏi nhân vật Hương Ga trong phim phải là “bản copy” của nhân vật trùm giang hồ. Tiếp theo sau “Hương Ga”, khán giả lại được thưởng thức một bộ phim kể về một nhân vật có thực, đó chính là “Vòng eo 56”, và nhân vật chính không ai khác chính là “nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh.

2

Ngọc Trinh trong phim “Vòng eo 56”

“Vòng eo 56” không phải là Ngọc Trinh

Như ai cũng biết, hình ảnh Ngọc Trinh luôn gắn liền với những chiếc bikini nóng bỏng và gợi cảm hơn bất kỳ một nhân vật nào. Ngọc Trinh trong showbiz như một hiện tượng khó mà định danh vì cô không hẳn là người mẫu trên sàn catwalk, cô chỉ biểu diễn trong “Đêm hội chân dài” được tổ chức mỗi năm một lần. Ngọc Trinh càng không phải là diễn viên hay một người đẹp vì cô hầu như không đóng phim và thi một cuộc thi nhan sắc nào. Ngọc Trinh là hiện tượng “nóng bỏng” của danh hiệu “nữ hoàng nội y”. Sức nóng của Ngọc Trinh đã tạo nên cơn sốt thật sự khi bộ phim “Vòng eo 56” bất ngờ được công bố và không ai khác chính đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đảm nhận vai trò đạo diễn cho phim.

Rõ ràng, đây là một nhân vật khó có thể miêu tả hết cuộc đời của cô ấy, Ngọc Trinh không giống như bà trùm Hương Ga, hay một diễn viên điện ảnh trong “Hào quang trở lại”, mà cô ấy là “nữ hoàng nội y”. Ngay từ những ngày công bố dự án, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cho rằng, sau khi phim “Vòng eo 56” ra mắt, công chúng sẽ hiểu hơn Ngọc Trinh là ai. Một bộ phim lấy cảm hứng từ nhân vật có thật chưa từng có tiền lệ trước đây, đó chính là Ngọc Trinh. Sau khi phim công chiếu, trong dư luận có không ít đánh giá khác nhau xung quanh bộ phim này.

“Vòng eo 56” kể câu chuyện về cô gái từ vùng quê nghèo, không thể cam chịu cảnh cha mẹ bị chà đạp vì nghèo, cô bôn ba lên Sài Gòn để tìm kiếm con đường đổi đời. Cô gái của “Vòng eo 56”, hay chính 70% cuộc đời Ngọc Trinh, đã may mắn gặp được một đại gia, sẵn sàng dâng tặng cô tình yêu chân thật, mua nhà và chăm lo cho cha mẹ cô… Không ít lần trong phim, cô gái của “Vòng eo 56” khẳng định, cô ấy không làm gái, và nhiều người cho rằng, chính Ngọc Trinh cũng muốn nói điều này với những người biết đến cô trong suốt thời gian qua.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đã mang đến cho nhân vật của mình một cuộc sống trên phim đẹp đến mức hoàn hảo. Ước mơ rửa sạch những ngày tháng tủi nhục chỉ trong một câu “không làm gái” đã khiến khán giả hiểu được một phần mong mỏi của Ngọc Trinh ngoài đời. “Nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh được khen là diễn xuất quá tốt, gần như cô “sống thật” cuộc sống của mình, dù rằng, phim đã gạt bỏ 30% sự thật. Câu chuyện của “Vòng eo 56” quả thật không phải là câu chuyện của Ngọc Trinh, bởi vì chưa một lần nào công chúng quy chụp cô làm gái. Có thể, những bộ ảnh bikini, những lời đồn cặp đại gia chi hàng chục tỷ làm phim và cả hàng loạt bức ảnh nude được cho là của Ngọc Trinh thời kỳ đầu bị tung ra đã tạo nên sự nghi ngờ ở cô gái đáng thương này.
Ngọc Trinh trở nên thống thiết qua cách kể chuyện của Vũ Ngọc Đãng, đáng thươngvà cổ tích hơn sự thật rất nhiều. Cũng vì vậy, không ít khán giả cho rằng, làm gì có một Ngọc Trinh như thế ngoài đời thực. Khán giả ám ảnh mãi câu nói “không làm gái” của Ngọc Trinh. Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đã chia sẻ cùng nhân vật của mình, cũng không ít cô gái có ước mơ đổi đời, rời bỏ quê nghèo như Ngọc Trinh. Dòng phim chọn nhân vật từ cuộc sống nàyđã và sẽ luôn hấp dẫn những người đạo diễn, bởi áp lực về sự thật sẽ giúp cho họ tìm được một cách thể hiện nghệ thuật hơn chăng?

“Vòng eo 56” được đánh giá là “phá tan” mọi giá trị trên phim ảnh từ trước tới nay. Lần đầu tiên, “nữ hoàng nội y” trở thành thánh nữ với hình ảnh tuyệt đẹp, được hư cấu 30%. Lần đầu tiên, khán giả được thấy một đại gia yêu thương hết mực cô gái nghèo và không đòi hỏi gì từ cô gái ấy, trong khi showbiz đầy rẫy những mối quan hệ “trao đổi”. Và sau cùng, phim vẫnlà phim, cuộc đời vẫn là cuộc đời. Ngọc Trinh không phải “Vòng eo 56”.

Theo Lao Động

To Top