Phim

Nghệ sĩ Trung Dân: ‘Tôi nuôi ý định trốn ở xó xỉnh nào đó khỏi dính tới showbiz nữa’

“Tôi nghĩ, chắc gameshow không phải là chỗ của mình. Có lẽ sự nghiêm túc đã bị tuyệt chủng trong thế giới gameshow rồi…”, nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ.

Trong câu chuyện ồn ào với Hương Giang Idol mới đây, tôi biết nghệ sĩ Trung Dân còn rất buồn và sốc. Nhưng có lẽ, anh đã tha thứ cho Hương Giang rồi. Anh tự trách mình đã “chui đầu” vào chỗ không phù hợp để tự nhận lấy tình cảnh éo le.

 Trong cái xui vẫn có cái hên

“Thời buổi của game show, mọi người phê phán hài nhảm. Tôi tham gia không vì mục đích làm giảm đi ý kiến đó mà với tinh thần làm việc nghiêm túc nhưng lại phát hiện ra một kiểu làm việc mới: vì không dính dáng tới những điều lớn lao nên dễ dàng tồn tại dẫu nó có ảnh hưởng xấu đến tính cách từng con người, mà nói rộng hơn là một xã hội.

Tôi nghĩ, chắc chỗ đó (gameshow – PV) không phải là chỗ của mình. Có lẽ sự nghiêm túc đã bị tuyệt chủng trong thế giới gameshow rồi.

Thế nào rồi cũng sẽ có người nghĩ do tôi ham hố quá, lủi vô cái chỗ không phải dành cho mình nên mới bị như vậy. Tôi chấp nhận cả những ý kiến đó và xác định nó là bài học cho mình.

Tôi biết có những chương trình gameshow rất vui và hay. Như chương trình “Sao nối ngôi”. Khi ngồi ghế nóng gameshow này, tôi rất thích.

Tôi được xem những thứ đàng hoàng, nghe và cảm nhận sự xúc động của các thế hệ cha chú khi có con cháu nối nghiệp. Nhưng cũng có những gameshow, ý tưởng thì tốt nhưng khi thực hiện thì phải xem lại.

Nghệ sĩ Trung Dân: Tôi nuôi ý định trốn ở xó xỉnh nào đó khỏi dính tới showbiz nữa - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trung Dân 2 lần tham gia gameshow “Ơn giời cậu đây rồi” vì có lời mời của NSƯT Hoài Linh và Trấn Thành.

Lúc đầu tham gia gameshow là tôi muốn lấy thêm nhiều dữ liệu về cuộc sống nghệ thuật đương thời để đem vào trong cuốn truyện dài “Chuột ở thánh đường” mà tôi đang viết dở.

Tôi đã định kết chuyện rồi nhưng khi mọi người lên án gameshow nhiều, tôi mới nảy ra ý định viết tiếp. Vì nghệ thuật đương thời có nhiều sự kiện hay quá.

Với văn chương, tôi có quyền hư cấu để tăng sự hấp dẫn nhưng chất liệu câu chuyện 100% là sự thật trong showbiz. Riêng mảng gameshow, tôi không viết về nghệ sĩ chính thống mà viết về những kẻ chầu rìa, những kẻ thuộc tầng lớp bờm già, nghề nghiệp ăn bám vào nghệ thuật.

Đó là những kẻ lớn lắm và khá đông. Họ là đàn kiến hôi nằm dày đặc trong những kẹt, hộc của cây nghệ thuật Việt Nam bây giờ.

Nghệ sĩ Trung Dân: Tôi nuôi ý định trốn ở xó xỉnh nào đó khỏi dính tới showbiz nữa - Ảnh 2.

 Riêng đối với sự cố vừa rồi của tôi, vì nghĩ Hương Giang Idol có nhận lỗi thật nên tôi mới làm thinh tới giờ này. Còn chuyện các nghệ sĩ khác lên facebook nói và kể cho nhau nghe rồi đưa ra những ý kiến quan điểm khác nhau, đó là quyền của mọi người.

Nhưng có lẽ trong cái xui vẫn có cái hên. Xui là tôi bị xúc phạm, bị đuổi ra khỏi chương trình. Còn hên, vì tôi là nhân vật chính trong chuyện này nên có được cảm xúc thật để viết về những trường đoạn nghệ thuật bị gameshow lấn áp.

“Có lẽ con mắt tôi nhìn đời cao quá nên ra tới cửa, nước mắt khô hết rồi…”

Tôi kể bạn nghe chuyện này. Khi vụ việc của Minh Béo xảy ra ở Mỹ, tôi không phát biểu gì. Nhưng có lần đi quay phim ở quận Thủ Đức, tôi đau đớn khi bị công chúng gom chung nhóm với Minh Béo.

Nghệ sĩ Trung Dân: Tôi nuôi ý định trốn ở xó xỉnh nào đó khỏi dính tới showbiz nữa - Ảnh 3.

Nhờ sự duyên dáng và làm việc nghiêm túc trên sân khấu mà Trung Dân từng nhận cúp của chương trình gameshow này.

Lúc đó, tôi phải diễn cảnh đang đi ngoài đường và máy quay đi theo. Khi tôi đi ngang một quán cà phê, một số người trong quán có già có trẻ nói: “Ê nghệ sĩ. Ôi cái lũ dơ dáy bẩn thỉu này. Chúng cùng một lũ với Minh Béo chứ ai”.

Tôi nhớ như in trong đầu, như vừa mới nghe. Hầu như những người làm âm thanh, quay phim ngày hôm đó đều nghe thấy.

Nghệ sĩ Trung Dân: Tôi nuôi ý định trốn ở xó xỉnh nào đó khỏi dính tới showbiz nữa - Ảnh 4.

 Tôi từng đau đớn đến mức khi quay xong, tài xế chở về nhà, nguyên quãng đường ấy tôi không nói chuyện. Tôi buồn. Về tới nhà, tôi không thèm tẩy trang, đi thẳng lên phòng nằm mà không bật quạt, không mở máy lạnh dù trời hôm đó rất nực.

Khi tôi trấn tĩnh lại thì mồ hôi đã chảy ướt sũng áo. Tôi nghĩ cơ thể hình hài mình vừa khóc. Có lẽ, con mắt tôi nhìn đời cao quá nên ra tới cửa, nước mắt khô hết rồi, không còn chỗ nào để bày tỏ tình cảm qua con mắt được. Nó đau quá, thốn quá nên cơ thể tôi khóc.

Nghệ sĩ Trung Dân: Tôi nuôi ý định trốn ở xó xỉnh nào đó khỏi dính tới showbiz nữa - Ảnh 5.

 Tôi lên sân thượng ngồi hút thuốc. Tôi nhìn mấy cành lan gió thổi phật phật nghĩ ngợi. Có gió nên ráo mồ hôi. Tôi uống một ly trà rồi đi tắm. Gần như ngày hôm đó, tôi không nói chuyện với ai.

Rồi những ngày gần đây, tôi nghe anh em nghệ sĩ nói, một đồng nghiệp lộ clip nhạy cảm. Tôi từng làm chương trình “Chuyện không của riêng ai” trên HTV, tôi biết luật nên nói với họ rằng: “các bạn xem hoặc phát tán clip đó ra, nếu chính quyền biết hoặc có người thưa kiện thì các bạn là người phạm pháp“. Tôi khuyên họ đừng bàn tán ra vào nữa.

Câu thành ngữ “xướng ca vô loài” mà người ta nói giới chúng tôi là dựa trên hoàn cảnh thực tế nhưng nghề nào cũng có người xấu. Nghề của chúng tôi được mọi người chú ý nên xảy ra chuyện gì là mọi người biết và đánh giá liền.

Nghệ sĩ Trung Dân: Tôi nuôi ý định trốn ở xó xỉnh nào đó khỏi dính tới showbiz nữa - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Trung Dân cho biết, rất có thể anh sẽ từ bỏ showbiz vì nghệ thuật đương thời đang bị hỗn loạn… (ảnh: Cao Thanh Hương)

Thật sự, tôi thấy buồn khi nghĩ về một số người trong giới nghệ sĩ chúng tôi. Tới giờ này, tôi vẫn nuôi ý định trong đầu là trốn ở xó xỉnh nào đó để khỏi dính tới showbiz nữa.

Có những người rất tử tế, có những người rất yêu nghề, đứng trên sân khấu làm nghề, họ nghĩ tới danh dự của bản thân, của nghề nghiệp nhưng cũng có những người qua một cuộc thi, một gameshow nào đó đã trở thành người được công chúng chú ý và ngang nhiên bước chân vào showbiz.

Rồi cũng không ít kẻ lợi dụng nghề này làm cho nó xấu và dơ”.

Theo Cao Thanh Hương/Tri thức trẻ

To Top