Phim

Nghệ sĩ Quang Tèo sau tin đồn buôn lậu ngà voi: ‘Nhà tôi chỉ có 35m2’

Cũng giống như những vai diễn ở trong các tiểu phẩm hài, ngoài đời nghệ sĩ Quang Tèo có phong cách cùng lối nói chuyện vô cùng bình dân và giản dị. Với anh, bản chất con người như thế nào thì từ trên phim lẫn ngoài cuộc sống đều như thế. Ngay cả khi rộ lên tin đồn “Quang Tèo đi buôn lậu ngà voi” với bao rắc rối đi theo, vậy nhưng anh vẫn giữ được tinh thần lạc quan, không né tránh.

Nghệ sĩ Quang Tèo và con trai (ảnh nhân vật cung cấp).
Nghệ sĩ Quang Tèo và con trai (ảnh nhân vật cung cấp).

Bức ảnh ngà voi là trong lần quay đĩa hài

Sau thông tin buôn lậu ngà voi từ một tài khoản Facebook, cuộc sống của anh bị ảnh hưởng ra sao?

– Tôi cũng chỉ biết thông tin qua báo chí, chứ sự thật nó ra sao, tròn méo như thế nào… tôi đâu có được biết tường tận. Chỉ nghe phong thanh một ông nước ngoài viết trên Facebook rằng, tôi là người rất giàu có và đang đi buôn bán ngà voi. Tôi nghe thông tin xong mà chẳng thấy sốc gì, cũng chẳng có dư vị gì hết. Chỉ thấy nó hài hước như đang đóng phim thôi.

Nhiều bạn hỏi tôi có ảnh hưởng gì không? Tôi hỏi lại: Nếu ảnh hưởng thì tôi không đi đóng phim được và đã không đến cơ quan mà phải đi trốn rồi chứ. Đằng này, tôi vẫn làm việc, vẫn ăn uống sinh hoạt bình thường trong những ngày này. Rõ ràng cái vụ tin đồn bịa đặt đó là “huyên thuyên” không có căn cứ. Tôi là người lính, bản lĩnh lính và bản lĩnh của người làm nghề bao nhiêu năm, sao tôi phải sợ mấy cái tin đồn “ba lăng nhăng” như thế.

Anh thì vững vàng như thế, còn chị và con cái anh ứng xử ra sao khi biết được tin đồn tiêu cực như vậy?

– (Cười lớn) Tôi cũng chẳng biết sao chứ khi hay “tin dữ” của tôi, bà xã tôi chỉ cười vì bà biết thừa tôi làm công việc gì. Vợ chồng “đầu gối tay ấp” với nhau có con cái rồi mấy việc như thế này làm sao che giấu được. Tôi như thế nào, ra sao và làm việc gì, vợ là người rõ nhất. Vậy nên, vợ tôi cười và cũng không nhắc gì đến cái chuyện tầm phào ầm ĩ ở bên ngoài. Còn các con tôi vẫn vui vẻ, ăn uống đi học bình thường như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Còn với bạn bè xung quanh, rồi đồng nghiệp thì ai mà chẳng hiểu tôi. Tôi ở bên họ lâu như vậy, ai chẳng biết Quang Tèo là người như thế nào. Nếu buôn bán ngà voi thì tôi đã không ngồi ở đây. Có lẽ người quan tâm và hỏi tôi nhiều nhất trong vụ việc này chính là các phóng viên báo, đài đấy.

Anh có thể chia sẻ cụ thể về bức hình anh bị một người lên tiếng tố cáo?

– Bức ảnh đó là cảnh tôi cùng nghệ sĩ Chu Văn Quềnh đóng chung với nhau trong một đĩa hài Tết hay gì đó. Đoàn làm phim chúng tôi mượn nhà của một anh ở Mỹ Đình để đóng các cảnh quay. Và chúng tôi ngồi cạnh cặp ngà voi, tôi còn không biết chúng là thật hay là giả (cười).

Mà tôi cũng xin nói thẳng luôn, cỡ như tôi mà đi buôn được ngà voi thì ai cũng buôn được. Tôi nói thêm một lần nữa, tôi chỉ sống nhờ vào nghệ thuật và chẳng biết làm kinh doanh.

Nhà biệt thự… cấp 4

Anh nói mình sống chủ yếu bằng nghệ thuật và ở nhà nhỏ, thế mà trên khắp mặt báo vẫn đăng tải những chuyện anh có nhà vườn rộng đẹp. Anh giải thích sao về điều này?

– Tôi rất buồn vì thỉnh thoảng các bạn cứ phóng đại mọi chuyện lên. Thực ra, nhà tôi đang ở là nhà 35m2, đất tổ tiên để lại, thế thôi! Còn nhà vườn bạc tỉ lại là một chuyện được thêu dệt vô cùng buồn cười. Tôi xin kể cho bạn nghe từ đầu đến cuối, tôi mua cái mảnh đất ấy được 10 năm nay rồi, gần 1.000m2. Cũng may mắn lắm tôi mới có một cơ hội để mua được chứ cũng chẳng phải dễ dàng dù đó là đất đồi.

Số là, tôi có chiếc xe ô tô đời cũ muốn bán đi thì một người hâm mộ tên tuổi tôi muốn đổi một sào đất lấy chiếc xe đấy, thế là tôi đổi. Mà thực ra chiếc xe tôi mua thuộc dạng xe cà tàng có mấy chục triệu đồng thôi. Tôi không muốn đi nên mới bán, mà may sao người ta quý tôi, tôi mới đổi được miếng đất. Sau đó, tôi nhặt nhạnh từng đồng đi diễn rồi mua luôn một sào bên cạnh, thế là tôi có hai sào đất. Tôi xin nói thẳng luôn, chẳng có biệt thự nhà vườn nào hết, chỉ có cái nhà cấp 4 hai gian xây 10 năm nay để giữ đất đấy. Trong 10 năm thì tôi trồng cây cối nó tốt lên từng ngày, rồi nuôi chim muông, gà, hầu hết những thứ ấy, tôi toàn được người hâm mộ cho. Có khi diễn ở tỉnh xa họ cho con chim thì mình nhận về thôi chứ cũng có gì xa xỉ đâu. Tôi ước sao giờ có tiền để xây nhà lên cho đẹp, thỉnh thoảng anh em bạn bè về chơi, như vậy thì tôi thích lắm.

Vậy hiện tại cát-sê của anh như thế nào mà đến xây nhà anh cũng chưa đủ?

– Tôi cũng ít khi nhắc đến chuyện cát-sê đóng hài đâu, nhưng bạn hỏi thì tôi trả lời thật. Người ta là ngôi sao giải trí còn có nhiều tiền, chứ như chúng tôi chỉ là nghệ sĩ hài chủ yếu hoạt động ở đất Bắc thì lấy đâu ra. Tôi cũng chẳng bao giờ nói chuyện cát-sê với đạo diễn, đưa bao nhiêu tôi nhận bấy nhiêu. Được cái, mọi người thương nhau nên cũng trả cát-sê hợp lý lắm. Như tôi quay bộ hài Tết của đạo diễn Đông Hồng, một ngày anh ấy trả tôi 3 – 4 triệu đồng. Tôi thấy như thế là ổn rồi và thực tế mình cũng nên thông cảm với nhà sản xuất cùng đạo diễn. Đĩa hài Tết có bán được hoặc có quảng cáo, người ta mới thu được tiền chứ không lấy đâu ra.

Như vậy thì cuộc sống của anh có bị gọi là thiếu thốn không, nhất là khi các con anh cũng đã lớn?

– Có lần tôi bị nói là “diễn viên hài đất Bắc đầu tiên mua xe ô tô”. Tôi xin đính chính lại, tôi là người đầu tiên ở cơ quan mua xe ô tô thôi và giá của nó cũng bèo bọt như cái xe máy. Nhà tôi thì ai cũng biết, vợ ở nhà nội trợ, tôi là trụ cột chính trong gia đình. Tôi vừa chạy làm ngoài, vừa đảm bảo giờ giấc cơ quan. Có hôm tôi ngủ được có 2 tiếng, 5h sáng về đến nhà thì 8h phải có mặt ở cơ quan. Trưa thì tranh thủ nghỉ một tí, sau đó lại làm việc và tối lại chạy đi diễn các tỉnh.

Tôi bòn nhặt gom góp mua xe ô tô là vì như thế. Tôi muốn tự lái xe, tự đi làm, vì như vậy tôi mới tranh thủ từng giây, từng phút để kịp giờ diễn. Nếu không, mất uy tín lắm! Cuộc sống của tôi cũng vất vả lắm chứ đâu có sung sướng ở nhà lầu xe hơi như nhiều lời đồn thổi. Một mình nuôi vợ con mà chỉ chăm chăm làm nghệ thuật thì được như vậy cũng còn là may rồi. Tôi thật cảm thấy ơn trời đã cho tôi sức khỏe, anh em bạn bè đối tác thương, không thì cả nhà chết đói. Bây giờ, tôi chỉ muốn có nhiều thời gian đi làm kiếm tiền nuôi vợ con, còn chuyện bên ngoài tôi mặc kệ. Đấy ví dụ như vụ đồn tôi ở nhà vườn, biệt thự, hôm nào tôi mời bạn đến xem “nhà vườn biệt thự” của tôi thì bạn sẽ hiểu (cười).

Xin cảm ơn nghệ sĩ Quang Tèo!

Theo Đỗ Quyên/Giadinh.net

To Top