Phim

Nghệ sĩ Kim Xuân hết lời khen ngợi Xuân Trang

Tập 5 của chương trình Kịch cùng Bolero với chủ đề “Tác phẩm văn học” vừa mở màn vào tối 19/6. Xuân Trang lấy được cảm tình từ bộ ba giám khảo quyền lực.

Tiếp nối ‘Nợ sữa’ của Vũ Trần, tiết mục của đạo diễn Xuân Trang mang tên “Nhật ký của Huyền”, được lấy cảm hứng từ tác phẩm “Làm đĩ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Bối cảnh của tác phẩm diễn ra trong giai đoạn xã hội thành thị Việt Nam đang “Âu hóa” một cách nửa vời, đầy rẫy sự nhốn nháo, lừa lọc và sa đọa. Tác phẩm nói về cuộc đời của Huyền (Ốc Thanh Vân) – 1 cô gái được sinh ra trong một gia đình giàu có, cha làm việc cho Tây nhưng lại cực kỳ hủ bại, thường hay dẫn gái về nhà. Chứng kiến những điều đó khá sớm nên từ nhỏ Huyền luôn bị tò mò, thắc mắc về những vấn đề giới tính nhưng không ai chịu giải thích cho cô. Sự tò mò ấy làm bùng lên nỗi khát khao ở người thiếu nữ bước vào tuổi dậy thì, để rồi một ngày cô ngã vào vòng tay Lưu (Thanh Duy) – một người anh họ xa đang trọ học tại nhà. Mối tình vụng dại kết thúc bi thảm, Lưu tự tử chết bằng thuốc phiện, Huyền bị ép gả cho Tham Kim (Xuân Trang) – một tay ăn chơi, phóng túng. Do Kim bị mắc bệnh giang mai, không muốn lây cho vợ nên anh ta và Huyền dù cưới nhau đã lâu nhưng chưa làm lễ hợp cẩn, động phòng thực sự. Trong thời gian sống cùng với Kim, Huyền nhiều lần dan díu cùng với Tân (Duy Anh) – một đại gia giàu có, đào hoa và cũng là bạn của Kim.

2. Oc Thanh Van va DD Xuan Trang (11)

Ốc Thanh Vân trong tiết mục của Xuân Trang

Khi việc ngoại tình bị phát hiện, Tân không ngại thừa nhận nhiều lần ngủ với vợ của bạn nhưng gã lật mặt cho rằng Huyền là loại gái thất tiết trước khi về nhà chồng. Huyền vừa đau đớn vì bị tình nhân sỉ nhục lại vừa nhục nhã ê chề vì bị chồng ép viết đơn thừa nhận ngoại tình và bị “giáng” xuống thân phận tôi đòi trong nhà. Huyền quyết định bỏ đi để tìm Tân trả thù nhưng cô không tìm được, tiền cạn, bước đường cùng khiến Huyền bắt đầu cuộc đời trụy lạc. Từ một người khinh miệt gái đĩ, Huyền bước vào con đường làm đĩ với nỗi cay đắng về cuộc đời ô nhục của mình. Trong thời lượng có hạn của chương trình, đạo diễn Xuân Trang không lý giải nhiều về hoàn cảnh xuất thân và tuổi thơ của Huyền. Toàn bộ “nhật ký đau thương” của Huyền được anh thể hiện qua 3 lát cắt, đó là lúc Huyền gặp Lưu, Huyền ngoại tình với Tân khi đang sống cùng Kim và cuối cùng là Huyền lúc trở thành gái điếm.

2. Dao dien Xuan Trang (1)

Ban giam khao

Nghệ sĩ Kim Xuân, Công Ninh và đạo diễn Vũ Thành Vinh dành lời khen cho tiết mục.

Đạo diễn Xuân Trang cho biết anh chọn tác phẩm của Vũ Trọng Phụng vì: “Ấn tượng với vấn đề tác giả đưa ra gần như sống đến tận ngày nay, đó là vấn đề giáo dục giới tính. Khi con người bước vào lứa tuổi dậy thì nếu không được giáo dục nghiêm túc từ học đường và gia đình thì rất dễ sa ngã sau này. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến kết quả là những nỗi đau khổ của người phụ nữ”.

Hỗ trợ cho phần nhạc Bolero của vở kịch “Nhật ký của Huyền” là giọng ca của Á quân Solo cùng Bolero Đào Duy Khánh với các ca khúc: Vết thương cuối cùng, Thu sầu, Tình kỹ nữ… Tuy nhiên, phần nhạc đưa vào tiết mục chưa được chặt chẽ. Giám khảo NSƯT Công Ninh tiếc nuối: “Xuân Trang chỉ mới sử dụng giai điệu Bolero ở những đoạn mở đầu và kết thúc của từng cảnh, nếu Xuân Trang tận dụng nhạc Bolero qua từng cảm xúc của nhân vật thì đảm bảo tiết mục rất rất thú vị và rất hay”.

Đại diện cho nhà sản xuất, giám khảo NSƯT Vũ Thành Vinh cho biết: “Kịch cùng Bolero không nhất thiết nhân vật phải tham gia vào hát, có nhiều cách để Bolero đưa vào tiết mục thuyết phục. Xuân Trang đã mang đến tiết mục đau nhưng kết thúc rất ngọt ngào qua bàn tay dàn dựng của em. Cái hay của Xuân Trang là lấy tác phẩm của nhà văn Vũ Trọng Phụng viết năm 1936 để nói về thời đại ngày nay đang rất nóng, đó là vấn đề nhận thức”.

Giám khảo NSƯT Kim Xuân nhận xét: “Tài năng của các bạn rất giỏi, diễn viên diễn xuất rất hay, các bạn đã tạo nên 1 màu sắc rất lạ. 3 người đàn ông của Huyền, một người rất hèn, một người rất tồi, một người rất đểu và cảnh tôi thấy đau nhất là cảnh cuối Huyền ở phòng trà đau đớn về cuộc đời mình. Chỉ có điều phải lưu ý là lần sau Xuân Trang nên tìm tác phẩm ở đó em thỏa chí sáng tạo, còn tác phẩm này vẫn còn hơi hướng của vở diễn cũ đã được biểu diễn”. Xuân Trang nhận được số điểm 27,5 (NSƯT Công Ninh: 8,5 điểm, NSƯT Kim Xuân: 9,5 điểm và NSƯT Vũ Thành Vinh: 9,5 điểm), chỉ thua đạo diễn Vũ Trần 0,5 điểm.

Tập 6 với chủ đề “Tác phẩm văn học” sẽ lên sóng vào 26/6.

Theo Lý Mục/Xevathethao.vn

To Top