Phim

Khương Ngọc: ‘Làm nghệ thuật phải biết thích nghi với thời thế’

Đồng nghiệp hay nói tôi tham lam và tôi chấp nhận điều đó. Bản thân là một người trẻ, tôi muốn thử sức ở các lĩnh vực yêu thích ngay khi còn có thể!

1

Đi dự sự kiện vào đầu năm, bạn bè, đồng nghiệp gặp Khương Ngọc, ai cũng “quở” là sao đen “thùi lùi” và hốc hác quá! Quả thật anh cũng có soi gương và đồng ý sự thật “phũ phàng” này. Thời gian qua Khương Ngọc cùng ê-kíp dồn hết tâm sức để thực hiện bộ phim Rừng xanh kỳ lạ truyện (khởi chiếu ngày 20–1). Hết lăn lộn ngoài phim trường để thực hiện quay hình, tôi lại miệt mài trong studio để làm hậu kỳ cho phim. Tôi có nói vui với mọi người rằng làm xong phim này là tôi đạt được một làn da nâu sành điệu và giảm cân không cần đến phòng gym!

Bước rẽ trong nghệ thuật

Thời gian gần đây, ngoài vai trò là diễn viên, mọi người thường xuyên nhắc đến tôi trong vai trò đạo diễn. Quả thực tôi chưa bao giờ tự nhận mình là đạo diễn. Tôi chỉ xem đây là bước rẽ trong công việc. Dù là đạo diễn hay diễn viên, tôi luôn tâm niệm làm việc hết sức để mang đến cho khán giả những sản phẩm tốt nhất. Làm đạo diễn, tôi có cảm giác mình như một người liên kết. Ngoài việc phải cân bằng giữa tiến độ thực hiện và kinh phí mà vẫn có được chất lượng phim tốt, tôi còn phụ trách liên kết giữa các diễn viên với nhau và những thứ khác để phối hợp tất cả thành một bộ máy trơn tru và chuyên nghiệp.

Nắm giữ vai trò đạo diễn, tôi cũng gặp khó khăn nhưng không nhiều. Tôi chỉ đơn thuần là người tận dụng chất xám của diễn viên một cách tối đa. Những diễn viên tham gia trong phim như NSƯT Hoài Linh, Thu Trang, Tiến Luật… đều là những người anh, người bạn trong nghề thân thiết của tôi. Ở mỗi cảnh quay, tôi truyền đạt mong muốn của mình cho từng người và nhờ họ đóng góp ý kiến. Tôi thấy mình rất may mắn vì có được sự sáng tạo của những diễn viên tài năng để cùng tạo nên một sản phẩm tốt cho khán giả.

2

Khương Ngọc thử nghiệm với thể loại phim Fantasy

Tự tin với thể loại fantasy

Trước khi thực hiện bộ phim Rừng xanh kỳ lạ truyện, tôi đã từng thực hiện bộ phim Yêu là phải xài chiêu năm 2015. Sau 2 năm ấp ủ, học hỏi kinh nghiệm và trau dồi bản thân, tôi tin bộ phim lần này là một sản phẩm đáng xem và ý nghĩa dành cho mọi người. Bộ phim phản ánh vấn đề giữ gìn tài nguyên rừng nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung. Thông qua nhân vật chính là “người rừng” và những câu chuyện kỳ lạ xảy ra xung quanh, tôi hy vọng sẽ giới thiệu đến khán giả một thể loại phim mới ở Việt Nam. Đó là thể loại fantasy (phim tưởng tượng).

Khi phim hài, kinh dị hoặc hành động luôn là những thể loại thu hút khán giả đến rạp, nhiều người hỏi tôi rằng có quá liều lĩnh cho thể loại fantasy không? Ai cũng biết khi ăn hoài một món chắc chắn sẽ ngán và mọi người sẽ muốn tìm thử món ăn mới. Thể loại phim của tôi sẽ là “món ăn mới” để khán giả thưởng thức trong rất nhiều “món” dọn sẵn trong dịp Tết năm nay.

Trong thời buổi cạnh tranh hiện nay, tư duy của các nhà làm phim là cùng chia nhau cái bánh chứ không ai muốn giành phần hơn cả. Vì vậy đa phần những phim điện ảnh sản xuất trong thời điểm hiện nay đều rất khác nhau. Giữa vô số những sự khác nhau đó, nếu may mắn, phim của tôi sẽ khác biệt nhất.

Về mặt chất lượng, tôi tự tin 100% cho bộ phim lần này. Tuy nhiên, sự đón nhận của khán giả như thế nào thì không ai đoán trước được. Tôi đang ấp ủ một dự án kịch bản mới, nhưng bao lâu sẽ tiến hành thì phụ thuộc vào sự ủng hộ của khán giả cho bộ phim lần này. Nếu được khán giả yêu thích, chắc chắn tôi sẽ tiếp tục được truyền lửa rất nhiều cho những sản phẩm tiếp theo.

Thông tin thêm

  • Khương Ngọc tên thật là Huỳnh Quang Ngọc, sinh năm 1984, tại Khánh Hòa. Anh tốt nghiệp hạng ưu của trường Cao đẳng Sân khấu – Điện ảnh TP. HCM.
  • Bên cạnh diễn xuất, Khương Ngọc còn có khả năng ca hát và sáng tác nhạc phim.
  • Năm 2015, Khương Ngọc và bé Hoàng Quân xuất sắc đoạt giải quán quân trong chương trình Gương mặt thân quen nhí.

Hiến Tửu/Tiếp Thị Gia Đình

To Top