Châu Á

Hồng Kim Bảo: Ngông cuồng và thất bại thảm hại sau vài giây khi đấu võ với Lý Tiểu Long

Hồng Kim Bảo trải qua không ít thăng trầm trong cuộc đời mới có thể trở thành “đại ca” được cả làng võ thuật kính nể.

Tuổi trẻ hung hăng và bại trận dưới tay Lý Tiểu Long

Hồng Kim Bảo sinh năm 1952 trong một gia đình truyền thống võ học. Từ khi còn nhỏ, Hồng Kim Bảo đã là đứa trẻ ngỗ ngược, hung hăng. Cha mẹ ông phải nhờ đến sư phụ Vu Chiêm Nguyên để dạy dỗ Hồng Kim Bảo.

Từ năm 9 tuổi, võ sư họ Hồng đã theo thầy học võ.

Tuy nhiên với tính nết ngang tàng khó sửa cộng thêm với chút vốn liếng võ thuật học được, Hồng Kim Bảo liên tục vướng vào những vụ ẩu đả, đánh lộn với các thanh niên cùng tuổi.

Kết quả của chuỗi ngày hung hăng ấy là năm 16 tuổi, ông đã phải nằm liệt giường vì chấn thương.

Sinh ra với vóc dáng cân đối nhưng chính vì thời gian bệnh liệt giường nên Hồng Kim Bảo ngày càng phát phì, và từ đó danh hiệu “ông béo giỏi võ” theo chân suốt cả sự nghiệp diễn xuất của ông ra đời.

Bên cạnh nghiệp diễn, Hồng Kim Bảo còn tham gia chỉ đạo võ thuật. Đây cũng là lý do Hồng Kim Bảo được xưng tụng là “đại ca” trong giới sao võ thuật hành động Hoa ngữ.

Thực lực và danh tiếng có thừa, thời trẻ ông chưa hề biết đến thất bại nhưng lần gặp gỡ với Lý Tiểu Long đã khiến Hồng Kim Bảo mãi mãi từ bỏ thói hung hăng.

Hồng Kim Bảo: Ngông cuồng và thất bại thảm hại sau vài giây khi đấu võ với Lý Tiểu Long  - Ảnh 1.

Năm đó, khi tỉ thí Lý Tiểu Long, Hồng Kim Bảo rất ngạo mạn. Ông tin rằng với trình độ của một chỉ đạo võ thuật kỳ cựu, ông hoàn toàn có khả năng nắm được phần thắng. Chẳng ngờ, khi Hồng Kim Bảo vừa định xuất chiêu thì đã thấy chân của Lý Tiểu Long giơ sát mặt mình.

Lý Tiểu Long không hề đả thương đối thủ mà chỉ hỏi Hồng Kim Bảo thấy sao. Vậy là đại ca của làng võ Hồng Kông đã thất bại hoàn toàn chỉ sau vài giây.

Nể phục trình độ của Lý Tiểu Long, Hồng Kim Bảo từ đó trở nên khiêm nhường, không còn ngông cuồng, bạo ngược như trước.

Ông nghiệm ra rằng trong cuộc sống nói chung và trong võ thuật nói riêng nếu biết người biết ta thì sẽ trăm trận trăm thắng. Chớ có vì nghĩ mình tài giỏi hơn người khác mà khinh thường sơ xuất, nếu không hiểu được điều này ắt sẽ phải chịu cảnh thảm bại.

Hồng Kim Bảo về sau chuyên tâm trau dồi thêm khả năng võ học, sau này ông càng nổi tiếng hơn với vai trò chỉ đạo võ thuật.

Thành công của nhiều tác phẩm võ thuật kinh điển, đặc biệt là Diệp Vấn đều nhờ có bàn tay chỉ đạo của Hồng Kim Bảo.

Thời trẻ trăng hoa tai tiếng, cuối đời yên vui bên gia đình

Sự nghiệp lừng lẫy trên màn ảnh của Hồng Kim Bảo cũng gắn liền với những tai tiếng đời tư của ông. Khi còn trẻ Hồng Kim Bảo liên tục dính vào các bê bối ái tình với các chân dài trẻ đẹp.

Người ta thường xuyên thấy ông la cà khắp các tụ điểm ăn chơi tại Hồng Kông. Vết sẹo lớn bên má của Hồng Kim Bảo cũng là kết quả của một cuộc ẩu đả trong quán bar khi ông đi ve vãn một cô gái lạ.

Người vợ đầu Hàn Quốc dù luôn tha thứ cho sự đa tình của Hồng Kim Bảo nhưng vẫn bị ông nhẫn tâm ruồng bỏ sau 10 năm chung sống. Hồng Kim Bảo còn từng có mối quan hệ tình cảm với Phạm Băng Băng và có tin đồn mỹ nhân thảm đỏ phải về quê sinh con rơi của ông.

Ngày trẻ lẫm liệt là thế nhưng hiện nay “ông béo giỏi võ” Hồng Kim Bảo chỉ còn là một người gần như tàn tật. Tuổi già, cân nặng vượt quá mức kiểm soát khiến ông mắc bệnh nặng về xương khớp và phải ngồi xe lăn.

Điều này khiến Hồng Kim Bảo suy nghĩ lại về những người xung quanh mình. Những năm gần đây, ông thay tính đổi nét khác xưa.

Hồng Kim Bảo không còn thích tụ tập với bạn bè ở vũ trường, nhà hàng. Thay vào đó, vua võ thuật dành thời gian bên gia đình đặc biệt là vợ.

Kể từ khi sức khỏe giảm sút, Hồng Kim Bảo đã giã từ sự nghiệp võ thuật và chú tâm lo lắng cho gia đình. Dù chỉ có thể di chuyển bằng xe lăn nhưng ngày ngày Hồng Kim Bảo vẫn đi chợ giúp vợ chuyện bếp núc.

Hồng Kim Bảo: Ngông cuồng và thất bại thảm hại sau vài giây khi đấu võ với Lý Tiểu Long  - Ảnh 3.

Đổi lại, Cao Lệ Hồng, vốn là Hoa hậu Hồng Kông cũng từ bỏ danh tiếng và sự nghiệp để làm vợ Hồng Kim Bảo. Bà luôn hết mực yêu thương và tha thứ cho quá khứ trăng hoa của chồng. Mỗi lần đọc báo về scandal của Hồng Kim Bảo, Cao Lệ Hồng chỉ cười và nói: “Tôi tin tưởng ông ấy“.

Ở tuổi 65, Hồng Kim Bảo và vợ vẫn luôn ở bên nhau như hình với bóng. Sau hàng chục năm tung hoành ngang dọc trong làng giải trí, bóng hồng vây quanh nhiều không đếm xuể, Hồng Kim Bảo nhận ra khi về già bệnh tật chỉ còn người vợ hiền Cao Lệ Hồng là ở bên cạnh chăm sóc ông.

Nghiệm ra được điều này, Hồng Kim Bảo cuối cùng cũng đã có được cuộc sống viên mãn bên gia đình.

Theo Phương Anh/Trí thức trẻ

To Top