Phim

Hoàng Mập bị công ty làm phim cư xử bạc bẽo, qua cầu rút ván

“Mọi người nghĩ tôi sẽ giận mấy công ty đó lắm nhưng giận hờn làm gì cho mệt, ứng xử với nhau thế nào để khi không thể hợp tác mà gặp vẫn chào hỏi được mới hay”, Hoàng Mập nói.

Trước khi thành lập công ty riêng, Hoàng Mập có một thời gian dài làm rất nhiều việc như phụ hồ, giữ xe, trông giữ đồ cho diễn viên ngôi sao đến diễn viên, chủ nhiệm và sản xuất phim.

Chính vì thế khi thành lập công ty riêng, Hoàng Mập rất không thích người ta gọi mình là “ông chủ”. Vì anh nghĩ, mình cũng xuất thân từ những công việc như họ, cũng trải qua muôn vàn cay đắng mới có ngày hôm nay.

Gặp nhiều công ty cư xử bạc, “qua cầu rút ván”

Trong thời gian làm chủ nhiệm và sản xuất, Hoàng Mập rút ra nhiều bài học xương máu cho mình. Theo lời kể của Hoàng Mập, thời điểm đó có một số công ty mới thành lập, không biết gì về làm phim.

Họ muốn mời diễn viên nổi tiếng để làm phim đầu tay nhưng do chưa quen biết nên giá rất cao, họ gõ cửa nhờ anh làm sản xuất. Đương nhiên, do Hoàng Mập là người trong nghề lâu năm, anh em diễn viên cũng đã quen biết hết nên giá anh mời khá mềm.

Hoàng Mập luôn đặt uy tín lên hàng đầu. Do đó, khi nhận làm sản xuất cho công ty đó, dù họ chưa thanh toán tiền nhưng anh sẵn sàng “ói tiền nhà” ra trả trước cho diễn viên cũng như toàn bộ ê-kíp theo đúng thỏa thuận ban đầu.

1-1-1496049831881-1496049910303

Hoàng Mập từng gặp nhiều công ty chơi không đẹp trong thời gian làm ở vị trí chủ nhiệm, sản xuất.

Thế nhưng họ lại chơi không đẹp. Lúc đầu, họ săn đón mời mọc Hoàng Mập bằng được cho phim đầu tay nhưng sau đó lại tìm cách hất anh đi.

Hoàng Mập kể: “Từng có một công ty mới bước chân vào lĩnh vực phim ảnh. Họ mời bằng được tôi làm phim đầu tay. Sau khi phim ra mắt ngon lành, họ kêu tôi làm tiếp phim thứ hai. Nhưng khi tôi lo xong hết những việc râu ria trước khi bấm máy như tìm diễn viên, bối cảnh, xin giấy phép… thì họ gọi tôi tới nói chuyện.

“Hoàng ơi, theo tôi điều tra, giá thị trường cho chức vụ của Hoàng có 5, 6 triệu thôi. Hoàng lấy 10 triệu tôi không trả nổi. Hoàng lấy bằng giá thị trường thì chúng ta tiếp tục làm việc không thì thôi”.

Tôi nói: “Hoàng làm sản xuất là bạn không cần mướn thêm chủ nhiệm, không cần lo xin giấy phép, không cần người tìm bối cảnh quay… Tất cả những công việc của 4, 5 người đó, tôi làm hết cho bạn.

Nếu bạn gom tất cả những chi phí mướn người đó vào cũng bằng tiền thuê tôi. Chưa kể, bạn phải nuôi cơm họ. Đi xa phải thuê phòng cho họ ở…” nhưng họ không đồng ý.

Tôi nghỉ, họ cũng chẳng trả bất cứ đồng tiền công nào trong suốt những ngày tôi lang thang đi tìm bối cảnh và xin giấy phép.

Nhưng khi xảy ra trục trặc, họ vẫn gọi điện xin ý kiến và nhờ giải quyết dùm. Tôi vẫn vui vẻ làm. Ví dụ, phim có quay một cảnh ở trung tâm dưỡng lão. Khi họ quay, họ quậy quá nên bị đuổi, phải nhờ tôi nói“.

Bị hắt hủi nhiều, bị chơi xấu nhiều nên sau này, hễ ai mời Hoàng Mập làm phim anh đều lấy giá cát-xê cao. Ví dụ, phim đó giá thị trường là 6,7 triệu/ tập thì anh lấy 10 triệu. Vì anh biết họ sẽ lại tìm cách đuổi anh đi chỉ sau 1, 2 phim khi đã có quan hệ.

1-2-1496049842897-1496049920606 - Copy

Hoàng Mập trên sân khấu

Chưa bao giờ lên facebook chửi chó mắng mèo

Bạn bè nhiều người sợ anh thiệt nhưng tính Hoàng Mập đó giờ là vậy, không muốn làm ai buồn phiền:

Mọi người nghĩ tôi sẽ giận mấy công ty đó lắm nhưng giận hờn làm gì cho mệt người. Cái nghề này thật ra có bao nhiêu người đâu, biết đâu sau này còn gặp nhau trong sự kiện nào đó, không lẽ quay mặt ngó lơ?

Nên ứng xử với nhau thế nào để khi không thể hợp tác, khi việc ai nấy làm mà gặp vẫn chào hỏi và mời nhau uống ly cà phê là vui rồi“, Hoàng Mập chia sẻ.

Khi đi làm, gặp phải dự án bầy hầy đến đâu Hoàng Mập cũng gắng vui vẻ làm cho xong chứ không gây lộn. Nhưng xong dự án đó anh cũng không hợp tác nữa.

Bởi anh nghĩ, ở cái đất Sài Gòn này có bao nhiêu đạo diễn, bao nhiêu diễn viên, bao nhiêu công ty sản xuất đâu… Người trong nghề tính ra cũng chỉ một nhúm, anh không muốn xảy ra xích mích với ai.

Anh bày tỏ: “Tính tôi xưa nay có buồn phiền điều gì cũng 5 phút là hết. Cào cấu nhau để được cái gì? Chưa bao giờ tôi đưa chuyện buồn lên facebook cá nhân. Chưa bao giờ tôi lên facebook chửi chó mắng mèo, xắt xéo diễn viên này, đạo diễn kia. Với tôi facebook là nơi vui vẻ. Cái gì cho qua được thì cho qua.

Nghề này vốn dĩ rất nhiều cạm bẫy và mông lung, thật giả khó phân. Được đó mất đó lúc nào không ai biết trước. Hôm nay là thiên đường, ngày mai là tội đồ không biết chừng.

24 năm làm nghề, tôi nhận ra rằng, nếu không nổi tiếng, không phải người của công chúng thì không ai nói, không ai để ý. Bà bán rau, bán cá 7 – 8 đời chồng không ai quan tâm nhưng đã là nghệ sĩ, chỉ cần bỏ chồng, bỏ vợ là có chuyện. Đó là quy luật”.

1-5-1496049852938-1496049929999 - Copy

Hoàng Mập sống vô tư, dễ tha thứ và luôn giúp đỡ người khác.

Bao nhiêu năm bị cuộc đời vùi dập nên anh quyết định mở công ty riêng. Mở công ty làm phim, nếu kinh phí làm phim hết 4 tỷ thì anh phải có đủ 4 tỷ trong tay mới làm chứ không đi mượn nợ, cũng không trông chờ vào món nợ của người khác đang thiếu mình để rơi vào tình huống bị động. Bởi lẽ đối với anh, chữ tín rất quan trọng.

Hoàng Mập cũng không có tính kể công với những người từng được anh giúp và ép giá cát-xê bằng cái thời họ chưa nổi tiếng với lý do “ngày xưa tao giúp mày” – dẫu có rất nhiều người trong giới showbiz hiện nay vẫn làm như vậy.

Từng có vị đạo diễn ngày xưa từng làm giữ xe cho đoàn phim gia đình Hoàng Mập bây giờ đang có tên tuổi. Người đó học đạo diễn trong trường, thiếu tiền dựng vở tốt nghiệp phải đi giữ xe để có tiền làm. Thiếu bao nhiêu, anh cũng bù cho đủ.

Cũng có những người bây giờ rất nổi tiếng nhưng ngày xưa từng nhờ anh giới thiệu cho một tờ báo đăng bài PR. Anh bảo “Đó là chuyện bình thường ở nghề này. Nghề nào cũng thế, khi người ta phát triển thì mình nên vui chứ đừng ganh tỵ“.

Theo Tri thức trẻ

To Top