Phim

Hậu duệ mặt trời có gì đáng xem: Đừng quên những nam thần, nữ tướng không có trên phim…

 Ngoài lượng khán giả “khủng”, Hậu duệ mặt trời còn là dự án phim hiếm hoi nhận được đánh giá cao từ các nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Thái Lan…

Lãng mạn hay chiến lược?

Với bộ phim Hậu duệ mặt trời, Thủ tướng Thái Lan – ông Prayuth Chan-ocha đã khuyên người dân xứ Chùa vàng nên xem đồng thời ngỏ ý về một cuộc gặp gỡ diễn viên Song Joong Ki vào tháng 5 tới nhằm bày tỏ sự cảm kích với vai diễn và dự án điện ảnh gây tiếng vang này.

Theo Thủ tướng Thái Lan, các nhà làm phim hai nước nên hợp tác, tạo ra những siêu phẩm truyền hình chung, góp phần thúc đẩy ngành du lịch châu Á.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc – bà Park Geun Hye đã dành nhiều lời khen ngợi với ê-kíp Hậu duệ mặt trời cùng nhận định bộ phim sẽ góp phần mang lại lợi nhuận cho quốc gia.

1

Tổng thống Hàn và Thủ tướng Thái Lan kêu gọi người dân xem Hậu duệ mặt trời

Hậu duệ mặt trời đã làm nên điều “vi diệu” trên màn ảnh châu Á khi vượt qua những giới hạn thông thường với xuất phát điểm là kịch bản đậm chất ngôn tình: Chàng – đại úy quân đội – bảnh bao, tài giỏi, quả cảm với nàng – một vác sĩ xinh đẹp, nhân hậu. Họ vô tình gặp và yêu nhau, đối diện những phút giây sinh tử vì tình yêu, vì hòa bình dân tộc.

Nếu Hậu duệ mặt trời được lòng nguyên thủ quốc gia nước nhà có thể lý giải bằng lòng tự hào, tự tôn dân tộc vốn là “đặc sản” của xứ Kim Chi thì lời ca ngợi của nguyên thủ Thái Lan đang tiếp tục thu hút sự tò mò của công chúng.

Nhiều câu hỏi đặt ra: Vị nguyên thủ xứ Chùa vàng lãng mạn đến mức rung động trước bộ phim hay lời kêu gọi giới trẻ xem phim Hàn mang tầm nhìn chiến lược về phát triển du lịch, ngoại giao? Hoặc cả hai…

Nhưng có một chi tiết khá thú vị: Thủ tướng Thái Prayuth Chan-ocha vốn rất yêu phim ảnh. Ông từng viết 2 ca khúc và làm nhiều phim ngắn nói về lòng yêu nước nên không ngần ngại đánh giả về Hậu duệ mặt trời: “Điều tôi đã thấy trong bộ phim này là họ gửi gắm rất tốt thông điệp của lòng yêu nước, sự hy sinh, tuân lệnh và làm một công dân có trách nhiệm ra sao. Bởi vậy các bạn nên xem phim và nếu có ai muốn làm một phim truyền hình như vậy, tôi sẵn sàng tài trợ. Bộ phim sẽ giúp mọi người yêu chính quyền hơn và làm người Thái yêu nhau hơn”.

Những cuộc đời chưa có trên phim

Ước mơ, cuộc đấu tranh cho hòa bình, hạnh phúc là khát khao của bất cứ dân tộc nào. Đại diện nhà sản xuất Hậu duệ mặt trời thừa nhận phim đã hư cấu, nhưng hư cấu trên sự thật. Song, sự thật nào lên phim ảnh cũng trải qua sự chọn lọc kỹ lưỡng.

Ngoài anh đại úy bảnh bao trên màn ảnh, cô quân nhân xinh đẹp “đốn tim” hàng triệu khán giả còn biết bao “nam thần”, “nữ tướng” không có trên màn ảnh nhưng là hình tượng có thể lay động trái tim con người qua mọi ranh giới, ngôn ngữ.

Đó là những chiến sĩ, quân nhân không có diện mạo “vạn người mê” vì quanh năm suốt tháng vùi đầu vào công việc, nghĩa vụ… Đó là những chàng trai, cô gái giàu lý tưởng, chưa kịp yêu ai đã vĩnh viễn nằm dưới lá cờ Tổ quốc, thầm lặng và uy linh.

Họ không phải minh tinh nhưng gần gũi với mỗi người như hơi thở, như từng nét mặt người thân. Vẻ đẹp, sự hi sinh của những con người ấy chẳng góc máy nào lột tả nổi vì tình yêu với con người, dân tộc không để… diễn, chỉ có thể là yêu hết mình và hi sinh trọn vẹn.

2

Tình yêu trong Hậu duệ mặt trời

Hậu duệ mặt trời thắng lớn cũng vì bám vào tính nhân văn, lòng yêu nước với tuổi trẻ, tình yêu và trách nhiệm để làm bật lên thông điệp: Trong sự hi sinh xương máu và nước mắt, tình yêu vẫn nở hoa.

Khán giả, nếu có vì những “nam thần”, “nữ tướng” đẹp đẽ lung linh trên màn ảnh Hàn mà suýt xoa, ngắm nghía và không mảy may trắc ẩn cũng là lẽ rất bình thường.

Thậm chí, chúng ta còn có thể an ủi, xoa dịu nhau rằng dẫu như thế thì tất cả vẫn đang cùng hướng về cái đẹp. Bộ phim đang gây sốt như cảm hứng để mỗi người tự vẽ nên một hình tượng anh hùng trong lòng mình.

Đương nhiên, có những hình tượng thầm lặng và vĩ đại đến mức không thể vẽ vời, hình dung mà tất cả tan vào tiềm thức mỗi con người.

(Còn nữa…)

Theo T.Phương/Báo Gia đình & Xã hội

To Top