Phim

Hà Trí Quang: “Tôi từng ganh tị và đố kị với Trấn Thành”

Gặp Hà Trí Quang trong một buổi trưa nắng nóng của mùa hè tại Sài Gòn. Nam diễn viên vẫn vui vẻ để có những chia sẻ rất chân thành về những thăng trầm của sự nghiệp của anh trong thời gian qua.

Thời gian gần đây, Hà Trí Quang có gì mới không?

Cũng bình thường thôi, tôi vẫn tham gia hoạt động diễn xuất bình thường, chắc có lẽ đặc thù nghề diễn viên phải theo đoàn phim suốt nên lâu lâu mới có dịp xuất hiện trước những sự kiện lớn, khiến mọi người cứ tưởng tôi “ở ẩn” thời gian dài. Tôi vừa hoàn thành xong một số bộ phim, và mới nhất có bộ phim “Thiếu gia nhà nghèo” đang phát sóng trên kênh SCTV14.

Anh có thể tiết lộ ngắn gọn về vai diễn của mình trong phim “Thiếu gia nhà nghèo” đang phát sóng không?

Nói một cách ngắn gọn, trong phim tôi sẽ có cảnh đẹp. Đạo diễn Võ Việt Hùng là người luôn tạo cho tôi một sự dễ dàng trong diễn xuất. Anh ấy luôn tạo điều kiện cho tôi diễn theo cách riêng của tôi. Vậy nên khi phim được chiếu, mọi người nhận xét tôi diễn lạ hơn những phim khác, vì tôi không bị gò theo một cách diễn chung quy, nhất định nào đó. Bên cạnh đó, tình yêu của tôi trong phim rất nhẹ nhàng. Đó là điều mà tôi luôn thích. Một điều nữa, khán giả khi xem phim sẽ thấy vai diễn của tôi là một người chững chạc trong những quyết định của mình.

HTQ2

Trí Quang và bạn diễn trong phim Thiếu gia nhà nghèo. Ảnh: ĐPCC

Lý do nào khiến anh nhận lời tham gia bộ phim “Thiếu gia nhà nghèo”?

Lý do đầu tiên tôi nhận lời tham gia bộ phim là vì đây là lần đầu tiên tôi hợp tác với hãng sản xuất này. Trước đó, tôi cũng có nghe nhiều bạn khen ngợi hãng này. Thời buổi bây giờ, phim truyền hình đang bị lắng xuống. Nhà sản xuất này là hãng đầu tiên đã tiên phong trong việc muốn vực dậy phim truyền hình. Họ sản xuất rất nhiều phim. Nhiều người nói nhà sản xuất này khá “gan”, tôi rất khâm phục vì đã cho diễn viên đất sống trong tình hình như hiện nay. Lý do thứ hai, khi đọc kịch bản, tôi thấy đây là vai hiền và cũng lâu lắm rồi tôi chưa được đóng loại vai này, vậy nên tôi nhận.

Vai diễn của anh trong phim như thế nào?

Vai diễn của tôi trong phim không hoàn toàn là hiền. Nhân vật trong phim là một anh chàng đi du học về. Vì là người có học thức nên anh ấy biết tính toán xem điều gì lợi cho mình. Ban đầu, anh này cũng có phản kháng với ba anh ấy vì không muốn về làm công ty, anh ấy muốn theo con đường nghiên cứu hóa học của mình. Nhân vật này hiền nhưng không nhu nhược. Như tôi đã nói, tôi vẫn nhận vai hiền nhưng không phải “hiền như cục bột”. Vai diễn của tôi trong “Thiếu gia nhà nghèo” là một nhân vật hiền nhưng có lí trí và chính kiến của mình.

Theo anh, những loại vai anh từng thể hiện tốt thuộc thể loại vai nào?

Quay lại 3 năm về trước, khán giả chú ý và yêu mến tôi qua những vai hiền. 2 bộ phim “Lâu đài tình ái” và “Tại tôi” là những phim tôi được nhớ đến nhiều nhất thông qua hình ảnh một người rất hiền, đến mức nhu nhược. Thế nhưng những năm gần đây, khán giả lại biết đến tôi qua những vai phản diện nhiều hơn.

IMG_2361

Anh có gặp khó khăn không khi chuyển từ vai hiền sang vai ác?

Ban đầu, đạo diễn thấy mặt tôi hiền nên lúc nào cũng “đo ni đóng giày” cho tôi những vai hiền. Tôi cũng vô vai khá dễ dàng, giống như được trở thành con người thật của mình. Tuy nhiên, khi được thử sức với những vai ác và nham hiểm, thời gian đầu, mỗi lần quay về tôi đều rất mệt. Tôi phải vận dụng kĩ thuật biểu diễn nhiều hơn, ví dụ như ánh mắt khi nhìn phải sâu và xoáy hơn. Tôi cảm thấy hơi mệt về ngoại hình lẫn cơ mặt. Nhưng dần dần, tôi lại thấy quen. Vậy là trong vòng 1 năm, tôi liên tục đóng những vai ác, không hề quay lại vai hiền. Sau đó có đạo diễn mời tôi đóng vai hiền, khi đóng lại vai hiền, tôi có cảm giác như mình đang “giả nai” để diễn chứ không sống thật khi diễn vai hiền như trước nữa. Vậy nên bây giờ, tôi hay ngại khi có những lời mời đóng vai hiền.

Đối đầu với Trương Thế Vinh trong phim, anh nhận định như thế nào về bạn diễn Trương Thế Vinh và Khánh Vân?

Về Trương Thế Vinh, tôi đã đóng với anh ấy được 2 phim. Chúng tôi cũng rất thân nhau. Thật ra theo tôi, đây là sự đối đầu về trí. Vậy nên khi diễn với nhau, chúng tôi không đến nỗi phải căng thẳng hay hành động nhiều quá. Sự đối đầu giữa chúng tôi chỉ thể hiện qua sự ngắt câu cũng như nhấn nhá từ ngữ. Tôi thấy cũng khá nhẹ nhàng. Tuy nhiên, khán giả sẽ vẫn thấy được sự chững chạc của 2 người đàn ông chứ không “nhoi” như trước kia.

Còn về Khánh Vân, đây là lần đầu tiên tôi đóng chung với cô ấy. Chuyện này như một cái duyên. Khi xem Hoa Hậu Hoàn Vũ, tôi thích một thí sinh nhưng không hề biết cô ấy là Khánh Vân. Vì ở ngoài cô ấy rất giản dị, còn khi lên sân khấu, tôi thấy Khánh Vân giống Hàn Quốc nên tôi rất thích, đặc biệt là khi Vân mặc áo dài. Chúng tôi thân thiết từ trong phim tới ngoài đời, vậy nên cũng khá dễ dàng cho cả 2 khi nhập tâm vào tình yêu nhẹ nhàng trong phim.

Hiện nay, có những kịch bản bị gọi là “chợ”, hoặc những phim không quá xuất sắc nhưng vẫn được phát sóng trên những kênh truyền hình lớn. Là một diễn viên được đào tạo chuyên nghiệp, anh có ý kiến gì về vấn đề này?

Về điều này, tôi đã từng gặp phải. Nhưng vì mưu sinh, tôi vẫn phải đóng. Thật sự là lúc đóng những phim như vậy, tôi cảm thấy không vui. Tôi chỉ hoàn thành tròn vai của mình chứ không tâm huyết với vai diễn lắm. Nhiều lúc tôi đóng vai chính ở phim này, phim sau tôi đóng y chang kiểu nhân vật ấy với cùng một nội dung, chỉ đổi tên nhân vật và nghề nghiệp. Tuy nhiên, nếu tôi từ chối, đạo diễn phim ấy sẽ buồn và lần sau không mời tôi nữa. Cuộc sống của tôi cũng sẽ bấp bênh. Vì thực chất, đây là nghề nuôi sống tôi và giúp tôi kiếm tiền. Tôi chỉ buồn là Việt Nam không có bộ phận sàng lọc kịch bản. Những kịch bản rập khuôn rất nhiều, thậm chí còn có cái ăn cắp một chút ý tưởng từ những phim Hàn Quốc hay Đài Loan.

Nguyên nhân là do Việt Nam đã quá dễ dãi trong khâu chọn lựa kịch bản. Tôi luôn nói với những nhà sản xuất, họ có thể làm phim giá rẻ, nhưng phải là phim chất lượng. Nếu kịch bản hay, tôi chấp nhận đóng thời gian lâu và giá thấp.

Hiện tại, thị trường hài đang lên ngôi và cũng đã có khá nhiều diễn viên gạo cội tham gia vào thị trường đó. Trong thời gian tới, anh có dự tính mình sẽ chuyển hướng không?

Về hài kịch, tôi không dám nói là mình có duyên. Hồi trước khi còn đi học, tôi học chuyên về hài. Tôi có học chung lớp với Trấn Thành. Lúc ấy, thầy chỉ cho chúng tôi diễn hài chứ không diễn chính kịch. Tuy nhiên, tôi chỉ diễn hài tình huống. Còn nếu là hài tiểu phẩm hoặc tấu hài, buộc phải hài liên tục thì tôi không diễn vậy. Tôi cũng không chọn con đường lấn sân qua hài.

IMG_2511

Hoạt động nghệ thuật cũng khá lâu, trong khi bạn bè học cùng khóa của anh đã là những tên tuổi rất thành công thì anh vẫn là cái tên chưa xuất sắc lắm. Anh có cảm thấy chạnh lòng về điều này không?

Thật sự là có. Nhiều lúc gặp Trấn Thành, tôi cũng thấy buồn. Tôi đang ở mức này, mà bạn ấy giờ lại quá cao. Tuy nhiên, cũng phải nghĩ lại là do cái duyên. Từ khi còn học ở lớp, Trấn Thành đã quá giỏi. Lúc ấy trong lớp, chỉ có 2 bạn nam thường xuyên diễn với Thành là tôi và một bạn khác. Nếu tôi có quá nhiều bài và không diễn chung được, Thành sẽ nói Anh Đức diễn. Nhưng Anh Đức lại học khác lớp nên tôi không muốn vậy. Đôi khi thấy bạn quá thành công, tôi cũng không tránh khỏi sự ganh tị và đố kị. Nhưng phải công nhận là Thành quá giỏi.

Ngay từ khi còn đi học, tôi đã xem Thành như người thầy nhỏ của mình. Tôi học được rất nhiều từ bạn ấy. Vậy nên bây giờ, tôi xem bạn ấy như một mục tiêu để phấn đấu. Tôi học từ cách diễn đến cách sống của Trấn Thành mỗi ngày. Tôi không ganh tị với người giỏi. Bây giờ, khi người khác khen tôi giỏi, tôi vẫn thấy mình chưa làm được gì. Mặc dù nhiều lúc ngẫm lại, tôi cũng thấy bản thân thành công ở một mức độ nhất định.

Nổi tiếng thường đi đôi với tai tiếng. Nhận định của anh như thế nào về chuyện đó? Nếu được lựa chọn, anh sẽ chọn con đường nổi tiếng như thế nào?

Tất nhiên, nổi tiếng bao giờ cũng đi kèm với sự đố kị. Bạn sẽ bị người khác soi mói đủ điều. Nhiều nghệ sĩ vẫn chấp nhận điều đó để được nổi tiếng. Nhưng tôi lại khác. Mức độ nổi tiếng của tôi không cao, vì ngoài bản thân, tôi còn phải nghĩ cho gia đình. Tôi sợ nhất là ba má tôi phải nghe những điều xấu về tôi và họ sẽ buồn. Tôi không dám nói mình sống sạch, vì thật ra không ai sống sạch cả. Nhưng riêng với nghề của tôi, tôi sạch.

IMG_2514

Nhưng như vậy thì có quá an toàn không?

Dĩ nhiên, sống vậy nên tôi hay bị lãng quên. Nhiều người khuyên tôi nên chọn con đường khác, nhưng tôi từ chối và vẫn tiếp tục con đường này.

Hình như anh ít khi chia sẻ chuyện tình cảm của mình trên mặt báo?

Tôi không muốn thể hiện quá nhiều. Đến một thời điểm chín mùi nào đó, tôi sẽ chia sẻ. Tôi không muốn đề cập nhiều đến chuyện tình cảm. Tất nhiên, nếu cho rằng tôi không có tình yêu thì điều đó quá vô lí. Ngoại hình của tôi cũng khá ổn nên nếu nói tôi ế, không có ai yêu thì không hợp lí lắm. Thật ra, tôi vẫn có tình yêu, nhưng để giới thiệu ra thì chưa dám. “Nói trước bước không qua”, tôi sợ nhất là đổ bể và chỉ muốn hạnh phúc.

Nhưng nếu che giấu như vậy, anh có nghĩ sẽ thiệt thòi cho người yêu của anh không?

Người yêu tôi cũng không muốn thể hiện nhiều. Chỉ cần gia đình, bạn bè biết là đủ rồi.

Anh đã có dự tính lâu dài cho chuyện tình cảm của mình chưa?

Tất nhiên là phải có nghĩ tới. Tôi cũng phải nghĩ cho tương lai của mình. Nhiều người thấy tôi hay đi Mĩ nên cũng nghi vấn tôi đã có gia đình ở Mĩ, thậm chí có tin đồn tôi đã có con và còn có thẻ xanh ở Mĩ. Ai muốn nói gì cũng được. Thật ra là tôi chỉ mới có người yêu chứ chưa có vợ con gì cả.

Người ấy của anh là người trong nghề hay ngoài nghề?

Đó là người ngoài nghề.

Vậy sự thấu hiểu của người ngoài cuộc với nghề diễn viên nói riêng và ngành giải trí nói chung như thế nào?

Một khi đã quyết định yêu tôi, họ phải hiểu điều đó. Chỉ có những người hiểu tôi mới yêu được tôi. Chính vì hiểu nên mới thông cảm và có sự đồng cảm với nhau. Tôi nghĩ bây giờ, ý chí của con người rất cao, chứ không phải như ngày xưa, hễ diễn viên ôm cô gái này, hôn cô gái kia thì lại ghen. Bây giờ, ngay cả những người nội trợ vẫn hiểu được đó là phim và chỉ là diễn xuất, đó cũng chỉ là nhân vật mà thôi.

IMG_2517

Những tin đồn oái ăm của làng giải trí đôi khi cũng sẽ dần làm sứt mẻ tình cảm. Anh có thấy như vậy không?

Cũng có nhiều lúc, chúng tôi có những xích mích nhỏ. Có nhiều tin đồn tôi là gay và cặp với những diễn viên nam khác. Người yêu và thậm chí là gia đình tôi cũng có hỏi về chuyện đó nhưng tôi thì lại rất vô tư. Tôi nghĩ, không lẽ tôi đi với ai, người ta cũng đồn đại hết sao? Ngay cả ngày xưa, khi ba tôi chở tôi đi học, người khác cũng nói là tôi “đi khách”. Tôi chỉ nói với người yêu tôi rằng hãy nhìn vào cuộc sống hiện tại của tôi. Một ngày có 24 tiếng, tôi đã đi làm hết mười mấy tiếng. Còn những tiếng còn lại tôi ở đâu và làm gì thì tự người ấy sẽ cảm nhận được.

Trong thời gian sắp tới, anh có những dự án mới nào không?

Tôi vẫn sẽ đóng phim truyền hình. Tôi vừa kí hợp đồng cho một phim và dự kiến sẽ có một phim cho tháng 5 nà nữa. Tôi vẫn đang hi vọng một cái duyên nào đó đưa tôi trở lại với điện ảnh vốn là sở thích từ lâu trong tôi.

Bên cạnh đó, tôi cũng hi vọng mình có thể phát triển hơn trong lĩnh vực kinh doanh là nghề tay trái mà lúc nãy chia sẻ. Thú thật, tôi đã mở một công ty và đang hoạt động rất tốt trong lĩnh vực du lịch hơn một năm nay. Công ty không quá lớn nhưng đủ để tôi phải lo nghĩ nhiều thứ và giúp tôi rất nhiều về thu nhập để có thể cải thiện cuộc sống của mình tốt hơn nữa. Nhưng dẫu sao vẫn phải tập trung nhiều nhất cho nghề diễn viên, kinh doanh lĩnh vực du lịch sẽ xếp ở vị trí thứ 2.

Cám ơn Hà Trí Quang đã dành thời gian chia sẻ!

Theo Hoàng Gia/Xe và Thể Thao

To Top