Phim

Giông bão đời Thương Tín

Nổi tiếng lãng tử, hào hoa, những năm 1980 – 1990, cái tên Thương Tín nổi như cồn.

111

Thương Tín và Diễm My thời yêu nhau

Từng thay xe hơi đời mới liên tục trong khi phần lớn người Sài Gòn còn chưa mua nổi xe đẹp. Hơn chục người đẹp được “điểm danh” là người yêu… Thế nhưng, ít ai biết cuộc đời đầy giông bão của Thương Tín trước khi anh lên đỉnh vinh quang và cũng rơi xuống tận cùng vực sâu.

Đứng lên, làm lại sau những mất mát, đổ vỡ, sai lầm, Thương Tín kể về cuộc đời của mình qua cuốn hồi ký với cái tên “Thương Tín – Một cuộc đời giông bão”.

Hào hoa cũng khổ lắm

Tuổi thơ Thương Tín cũng đã khác người. Mặc dù sinh ra trong một gia đình giàu có, cha có thế lực, song Thương Tín lại mang trong mình “chí tang bồng hồ hải”. 13 tuổi bị cưỡng bức bởi một người phụ nữ, rồi tiếp tục rơi vào tay một ông bầu pê-đê khi theo đoàn cải lương đi rong… đó là những dấu hiệu khởi đầu cho một cuộc đời không bình yên.

Hàng chục bóng hồng đã sống chung và đi qua cuộc đời, chưa kể không biết bao nhiêu những “mối tình một đêm”, nhưng thực tế Thương Tín chỉ có 1 lần đăng ký kết hôn, nhưng cũng chưa bao giờ tổ chức đám cưới. Đó là Thủy Tiên.

Thủy Tiên vốn là bạn học cùng trường với Thương Tín. Cuộc hôn nhân của hai người không xuất phát từ tình yêu mà từ sự cố.

Nghệ sĩ Thương Tín thành thật kể, anh kết hôn với Thủy Tiên vì trách nhiệm của một người đàn ông trót lấy đi “lần đầu” của người con gái. Họ có với nhau một đứa con trai, bây giờ là ca sĩ phòng trà Bùi Thanh Tùng. Và rồi, cuộc hôn nhân này nhanh chóng đường ai nấy đi vì Thủy Tiên hay ghen tuông.

Sau khi li dị, cùng với sự nghiệp lên như diều gặp gió, Thương Tín cũng sống những ngày phiêu lưu tình ái bởi hàng trăm, hàng ngàn phụ nữ khi ấy si mê anh qua những vai diễn.

Trong gần 200 bộ phim Thương Tín tham gia thì “Biệt động Sài Gòn”, “Bài ca không quên”, “Ván bài lật ngửa”, “SBC”, “Chiến trường chia nửa vầng trăng”, “Trà hoa nữ”, “Bước qua quá khứ”… là những bộ phim làm nên tên tuổi anh.

Vẻ điển trai, lãng tử của Thương Tín cũng khiến nhiều nữ diễn viên đóng chung say mê. Cho đến bây giờ, những người đẹp như Diễm My – nữ hoàng ảnh lịch một thời (từng có 2 năm yêu Thương Tín) vẫn là bạn tốt của Thương Tín.

Nhớ lại thời tuổi trẻ đa tình của mình, Thương Tín cất giọng trầm buồn: “Nếu kể những mối tình một đêm và thoảng qua thì có thể vài cuốn sách cũng không hết được. Có đôi khi, tôi muốn dừng lại những cuộc phiêu lưu tình ái thì lại có biến cố xảy ra”. Như với diễn viên Phương Quỳnh, người mà Thương Tín nhấn mạnh là “yêu thực sự”.

“Tôi yêu Phương Quỳnh vì cô ấy có một tâm hồn ngây thơ, không từng trải như những người phụ nữ khác. Cả cách bảo vệ tình yêu của cô ấy cũng ngây thơ. Phương Quỳnh có năng khiếu nhảy đầm rất đẹp và có cơ thể rất đẹp. Nhưng khi cô ấy có thai, tôi cũng đã muốn có một cái kết đẹp thì cô ấy bị sảy thai, trầm cảm rất lâu rồi sang Mỹ sống”.

Cũng có người phụ nữ yêu Thương Tín mà không đòi hỏi đền đáp gì. Đó là Trần Thị Nghĩa, là một thương gia giàu có ở Sài Gòn những năm đầu thập niên 80. Thương Tín kể: “Nghĩa yêu tôi vô cùng với sự hồn nhiên tuyệt đối của một người thiếu phụ”.

Lúc đầu họ sống với nhau trong một căn hộ thuê trên đường Cách mạng tháng 8, quận 3 (TP.HCM), sau rời về nhà của bà Nghĩa trên đường Hòa Hảo, quận 10. Những năm tháng sống với người phụ nữ này, Thương Tín nằm trên tiền theo đúng nghĩa đen. Anh muốn gì có đó. Nhà đẹp, xe hơi, đồ dùng đắt tiền… chỉ có điều, anh chưa một ngày yêu Nghĩa. Chính vì thế, khi Nghĩa chết, anh ôm sự ân hận theo suốt những năm tháng sau này.

“Dường như cô có mặt trên đời này để yêu thương và chăm sóc cho tôi trong một quãng đời bé mọn. Rồi khi đã xong nhiệm vụ, Nghĩa trả lại tôi trở về bình an. Nhưng từ đó tới nay, tôi thực sự đã bất an vĩnh viễn trong tâm hồn”, nghệ sĩ Thương Tín trầm giọng.

Bởi vậy, bây giờ, nghe từ “đào hoa” Thương Tín không thích. Nghệ sĩ thành thật: “Không ai muốn cuộc đời sóng gió, yêu đương nhiều người, nhưng số phận đưa đẩy, cuộc đời tôi lạ lùng lắm. Nhiều bạn bè tôi cuộc đời êm đềm mà tôi nhớ lại chưa lúc nào thấy mình êm đềm cả. Đào hoa khổ lắm, thực sự khổ”.

Mong ước cuối đời

Có một nhân vật được nhắc đến thoáng qua ở thời trai trẻ của anh nhưng lại là nhân vật khiến anh day dứt nhất chính là Thúy. Cô gái đã quyết định giữ thai và sinh cho anh một cô con gái đặt tên là Thu.

Thu sinh vào mùa thu năm 1974 và đã được người cha dượng nhận làm con, đối xử rất tử tế. Đó là những thông tin ít ỏi khi Thúy còn liên lạc với tôi thời điểm mẹ con cô ấy mới sang Mỹ. Thúy từng chia sẻ, có lần thấy tấm ảnh của tôi dưới gối của Thúy, chồng cô ấy hỏi: “Đây là cha đẻ của bé Thu phải không?”. Sau này, tôi thay đổi chỗ ở, cuộc sống cũng nhiều ngã rẽ, chúng tôi không còn liên lạc với nhau nữa.

“Trong những giấc mơ của cuộc đời tôi mong có một lần trong đời được gặp lại mẹ con Thúy, đặc biệt là Thu, con gái ruột của tôi. Tình phụ tử thiêng liêng mà tôi đã đánh mất trong thời trai trẻ nông nổi của mình, cái thời tôi đã không biết sống có trách nhiệm và giữ lại giọt máu của mình, để con thuộc về một cuộc sống khác. Tôi già rồi, không biết sống chết thế nào, nguyện vọng của cuộc đời tôi muốn được gặp lại con gái tôi”, Thương Tín tâm sự.

Hiện Thương Tín sống cùng Kim Chi (cô gái kém anh 33 tuổi) và con gái Bùi Thanh Thảo. Cũng vì con, Thương Tín quyết định quay trở lại với màn ảnh và vai trò mới là đạo diễn.

Theo Thảo Nguyên/Nông Nghiệp

To Top