Phim

Giải oan cho diễn viên béo trên màn ảnh Việt

Người béo nói chung, diễn viên quá khổ nói riêng, luôn là tâm điểm của sự chú ý và những lời cười cợt.

Từ những tư duy đánh giá cũ kĩ … 

Anh bảo anh chỉ quan trọng tâm hồn, không quan trọng ngoại hình. Nhưng ngoại hình không đẹp thì anh đã chạy mất dép rồi còn đâu”. Từ rất lâu, suy nghĩ này dường như đã mặc định trong cuộc sống của mọi tầng lớp xã hội.

Không nằm ngoài quy luật đó, việc lựa chọn diễn viên cho phim hay cho các chương trình đào tạo cũng vậy. Ngoại hình ưa nhìn đã trở thành “kim chỉ nam” cho các bạn trẻ nếu muốn vào nghề, nhưng cũng trở thành cơn ác mộng cho những người có đam mê và khả năng nhưng ngoại hình lại kém.

Sự thực là rất nhiều giấc mơ bị dập tắt, tài năng cũng bị thui chột. Quy chuẩn có-vẻ-đúng này đã khiến những con người tự tin nhất cũng trở nên ái ngại trước cánh cửa nghệ thuật.

"giai oan" cho dien vien beo tren man anh viet hinh anh 1

NSƯT Minh Vượng là một trong số ít những diễn viên quá khổ có được những vai diễn tròn trịa

Người có thân hình quá khổ vốn có thể vẫn có sự tự tin. Tuy nhiên những ánh nhìn dò xét, đánh giá của những người xung quanh, đã hàng ngày hàng giờ bào mòn rồi giết chết nó. Tại những buổi casting, thi tuyển, hiếm khi thấy một người quá khổ hoặc có ngoại hình không đẹp xuất hiện, cũng chính bởi tiêu chí “ngoại hình ưa nhìn”.

… cho tới những vai diễn làm nền

Người quá khổ luôn là một  gia vị đặc biệt được sử dụng nhiều trong các bộ phim Việt. Thế nhưng, mấu chốt vấn đề lại nằm ở đó. Họ luôn chỉ là gia vị. Người quá khổ thường được đưa vào phim để làm nền, gây cười thậm chí là làm lố một cách khó chịu.

Có thể nói, trường hợp của các diễn viên mập cũng không khác gì vai trò của những người đồng tính trên màn ảnh một vài năm trước đây. Họ đều bị đối xử một cách không công bằng, cả ngoài đời và cả trong phim. Câu hỏi đặt ra là tại sao?

"giai oan" cho dien vien beo tren man anh viet hinh anh 2

Một cảnh phim của diễn viên hài Tuyền Mập

Trong phim Việt, những anh chàng mập thường gắn liền với những tính từ như ngốc nghếch, ăn nhiều, thô lỗ và ngoại hình thì thường đáng sợ. Những cô nàng quá khổ cũng mang tiếng không kém khi luôn bị đặt vào những vai diễn mê trai, vô duyên, cư xử bất lịch sự. Và bởi ngoại hình quá khổ, họ sẽ lại càng bị để ý và bị mất cảm tình trong mắt khán giả.

Sự thật là những người mập cũng đều có một đời sống nội tâm riêng. Việc đóng đinh họ vào những dạng vai nền hay gây cười, vô hình chung đã tạo ra sự phân biệt đối xử giữa những người có ngoại hình lung linh và ngoại hình kém hấp dẫn.

Chưa kể đến việc rất nhiều người, dù không có ngoại hình đẹp, nhưng lại có khả năng diễn xuất rất đáng nể. Liệu đó có phải một sự lãng phí tài năng khi chúng ta đã chỉ chú trọng ngoại hình mà bỏ qua năng lực?

Điện ảnh cần những bình hoa di động hay cần tài năng thực thụ?

Điện ảnh chính là sự mô phỏng cuộc sống thường ngày qua những thước phim. Vậy chẳng phải việc đưa những hình mẫu sống động và chân thực lên màn hình mới là nhiệm vụ quan trọng nhất sao? Ấy vậy mà đa số các nhà làm phim hiện nay lại chỉ chú tâm vào những “bình hoa di động”. Họ là những người mẫu, những ca sĩ – những người rẽ ngang, vui chơi với điện ảnh trong chốc lát. Và trên tất cả, họ chưa trang bị đủ kỹ năng truyền cảm xúc cho người xem.

Hạ Vi trong Tấm Cám chuyện chưa kể rất đẹp, đẹp đến nao lòng, nhưng tiếc thay, cô nàng không hề có kĩ thuật diễn xuất. Chỉ đơn giản là cô biết khóc, biết cười. Một người mẫu có vòng eo 56 bỏ hàng tỷ đồng để làm bộ phim về cuộc đời mình, trong khi những điều cơ bản nhất là biểu đạt bằng mắt cô ấy cũng chưa làm được. Vậy thì thử hỏi, sự đẹp đẽ của những cô nàng ấy có đổi lại được với sự tôn trọng dành cho khán giả đã bỏ tiền ra xem phim hay không?

"giai oan" cho dien vien beo tren man anh viet hinh anh 3

Cảnh phim của Hạ Vi trong “Tấm Cám” bị chê kém tinh tế

Tất nhiên, trước công chúng, giữ một hình ảnh đẹp của mình là thể hiện sự tôn trọng của diễn viên. Nhưng như vậy không có nghĩa là diễn viên thân hình quá khổ không thể có một diện mạo chỉn chu. Trên thế giới có biết bao ngôi sao dù thừa cân vẫn tự tin trước đám đông, và họ trở thành những diễn viên “có một không hai”.

Còn ở Việt Nam, khán giả cần gì? Một bình hoa di động biết cách ru ngủ khán giả hay một người khiến chúng ta không thể rời mắt khỏi màn hình?

Theo Nguyệt Anh/Dân Việt

To Top