Phim

Diễn viên Quách Ngọc Ngoan: Showbiz có ngoại lệ

Đã gọi là thầy – trò của nhau, dù là showbiz theo anh sao lại không giống với đạo lý thông thường?

dien-vien-quach-ngoc-ngoan-showbiz-co-ngoai-le-71-112000

– Dù ở bất cứ nơi đâu, hình ảnh của người thầy, người cô luôn gắn liền với những chữ “tri ân”, “trân trọng”. Nhưng ở showbiz có những ngoại lệ mà người ngoài không thể hiểu hết. Trong lĩnh vực tuổi đời không bằng tuổi nghề, tuổi nghề không bằng kinh nghiệm sân khấu, kinh nghiệm sân khấu không bằng độ phủ sóng truyền thông thì ranh giới của những chuẩn mực ít nhiều bị ảnh hưởng.

Nghĩa là quan hệ thầy – trò showbiz tất phải có scandal?

– Nghệ sĩ tạo scandal là bởi công chúng thời nay dù thế nào vẫn thích những tin tức đời tư của giới làm nghệ thuật hơn là thông tin học thuật. Chính vì thế mà những cống hiến âm thầm, bền bỉ ít được nhắc tới hơn nhiều so với một hành động hớ hênh hay một câu nói thiếu muối. Sự thật này không thể phủ nhận được. Cho nên trong việc đào tạo các ca sĩ và quan hệ của các ca sĩ với bầu sô cũng thế thôi. Lúc cơm lành canh ngọt thì không sao, chỉ một lần “lỡ lời” với nhau là được báo chí săn đón mọi lúc mọi nơi. Cho nên không loại trừ việc người ta cố tình “lỡ lời”.

Nhưng việc trò “tố” thầy, thầy “tố” trò trong giới showbiz như vừa qua nó làm mất đi tính chất tử tế của mối quan hệ này và mất đi hình ảnh của chính họ mà?

– Dù đúng, dù sai thì hình ảnh của cả những người “tố cáo” và người bị “tố cáo” cũng trở nên xấu đi trong lòng độc giả. Những câu chuyện “nay thầy mai thù” ngày càng nhan nhản scandal sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới hình ảnh của người trò đó trong mắt công chúng chứ đừng nói là sẽ làm cô/anh ấy nổi hơn chút nào. Ngoài cuộc sống, nếu gặp ai đó không tốt với mình thì phải biết tránh ra, không chơi cùng nữa. Còn giờ có lên tố cáo, chửi bới cũng không làm thay đổi thế giới, càng không thể làm hình ảnh người thầy đó xuống cấp hoặc mất đi sự nổi tiếng…

Vậy thì showbiz toàn những chuyện đáng thất vọng về tình thầy – trò hay sao?

– Nói vậy thôi nhưng không có nghĩ là showbiz chỉ có những câu chuyện buồn. Chúng ta vẫn thấy được mối quan hệ gắn bó, tình thầy trò bền vững của Hoài Linh – Đàm Vĩnh Hưng, Hà Anh – Huyền Trang… Những người nghệ sĩ được công chúng yêu mến luôn biết ơn người thầy của mình. Và bản thân họ cũng luôn trân trọng ý kiến đóng góp của những người đi trước, thậm chí là những lời chê, họ đều tiếp thu với thái độ cầu thị.

Có những mối tình thầy trò nảy sinh giữa những con người nghệ sĩ. Đó hẳn là những tình yêu đẹp và là tình yêu lớn. Họ đã đến với nhau bởi những đồng cảm trong nghệ thuật và vun trồng nó bởi chính nghệ thuật. Cuộc tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Hồng Nhung, hay ta có thể nhìn vào cặp đôi quyền lực của showbiz Việt là Mỹ Linh và Anh Quân. Họ đã hỗ trợ nhau trong công việc và nay còn nâng đỡ nhau trong cả cuộc sống thường nhật.

Người xưa có câu, “một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”. Người trong cuộc đua nhau vạch áo cho người xem lưng, tìm mọi cách để bôi xấu hình ảnh đối phương trong mắt công chúng. Thế nhưng có một điều họ có thể biết song vẫn sẵn sàng chấp nhận, đó là hình ảnh của họ cũng đã bị lem luốc ít nhiều trong đánh giá của mọi người xung quanh.

Và tôi nghĩ, đối với những người có bản lĩnh, tài năng thực sự thì những lời tố đó không làm cho họ bị lung lay hay ảnh hưởng.

Cảm ơn anh!

Theo Minh Quân/Đại đoàn kết

To Top