Phim

Diễn viên ‘Nhật ký vàng anh’ bất ngờ đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

Nữ diễn viên thực hiện nghĩa cử trong dịp sinh nhật lần thứ 33.

Hôm 21/1, Minh Hương hoàn tất thủ tục tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. “Hiến tạng là hành động ý nghĩa sau khi chúng ta qua đời. ‘Sinh có hẹn, tử bất kỳ’, tôi mong muốn cơ thể mình có thể cứu được nhiều người. Không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra, vì thế, cố gắng cống hiến được chừng nào hay chừng ấy”, Minh Hương chia sẻ.

Nữ diễn viên bày tỏ ở Việt Nam, nhiều người còn định kiến với việc hiến tạng. Vì thế, cô hy vọng hành động của mình truyền cảm hứng cho cộng đồng, lan tỏa những điều tốt đẹp: “Khi hiểu ra vấn đề, tôi thấy hạnh phúc, cảm thấy cuộc sống, cơ thể mình đáng trân trọng hơn”. Trước Minh Hương, diễn viên, MC Minh Hà từng đăng ký hiến giác mạc.

Minh Hương sinh năm 1986 ở Hà Nội. Năm 2007, khi đang là sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cô được chọn vào vai chính seri phim Nhật ký Vàng Anh (phần một). Diễn viên được yêu thích bởi diễn xuất tự nhiên, vẻ ngoài nhẹ nhàng, trong sáng. Những năm gần đây, cô tham gia một số phim như Zippo, Mù tạt và em, Lời ru mùa đông, Tình yêu không hẹn trước… Minh Hương hiện hạnh phúc bên chồng và hai con. Công việc chính của cô là MC.

Hiến tạng là việc tặng một bộ phận trên cơ thể một cách hợp pháp. Ở Việt Nam, hoạt động này được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tiếp nhận. Sau sự kiện bé Hải An hiến giác mạc khi qua đời vì u não gây xúc động hồi đầu năm ngoái, phong trào hiến tạng lan tỏa.

Bất kỳ ai đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền hiến tặng mô, tạng khi còn sống hoặc đăng ký hiến tặng mô, tạng tiềm năng (hiến tặng sau khi chết, chết não). Những người cao tuổi có thể hiến tặng một phần mô, tạng và giác mạc sau khi chết, chết não.

Hiện có hai địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam: Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

theo Hà Thu/vnexpress

To Top