Phim

Diễn viên hài Thu Trang: ‘Khán giả quá khắt khe với Trấn Thành’

Với những ai yêu thích hài kịch trên truyền hình hay các vở diễn ở sân khấu kịch thì cái tên Thu Trang không còn xa lạ. Với phong cách hài tự nhiên, duyên dáng, những vai diễn, những lần xuất hiện của Thu Trang luôn tạo được ấn tượng trong lòng khán giả.

Gặp Thu Trang trong hậu trường, khi nữ diễn viên đang trang điểm, làm tóc chuẩn bị cho giờ mở màn xuất diễn như thường lệ vào mỗi tối cuối tuần. Tranh thủ trong lúc này, Thu Trang đã có những chia sẻ với TTGĐ về chuyện nghề cũng như cuộc sống hiện tại của cô.

Khán giả quá khắt khe với Trấn Thành

Dưới góc nhìn của một diễn viên, chị có cảm nhận như thế nào khi các gameshow hài hiện nay xuất hiện nhiều không đếm xuể?

Theo tôi, điều đó có mặt tốt và cũng có mặt xấu. Mặt tốt là việc này sẽ giúp anh chị em nghệ sĩ hài có thu nhập ổn định hơn. Tuy nhiên, mặt tiêu cực là quá nhiều, dẫn đến mất hay. Bất cứ cái nào khi số lượng quá nhiều thì chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng bão hòa. Đó là điều hiển nhiên. Một điều tất yếu nữa là nếu xuất hiện trên truyền hình nhiều quá, bản thân người nghệ sĩ sẽ bị lặp lại.

Bản thân tôi hiện nay cũng đang hạn chế việc xuất hiện nhiều trong các gameshow hài.

Chị có sợ rằng quá nhiều chương trình hài xuất hiện sẽ làm khán giả không đến với sân khấu kịch nữa không?

Khán giả của sân khấu và khán giả của truyền hình là 2 đối tượng khác nhau. Với khán giả của sân khấu, họ đến là để xem diễn viên tận mặt, xem họ diễn như thế nào. Có khi diễn viên gặp trục trặc trên sân khấu, khán giả thấy thích thú và cười. Đó là kiểu khán giả trung thành của sân khấu.

Còn đối tượng khán giả ở nhà xem truyền hình và gameshow lại là một dạng khác. Vậy nên, việc nhiều chương trình hài xuất hiện cũng có ảnh hưởng đến các sân khấu, nhưng theo tôi là khá ít. Sân khấu có chết hay không là do có được kịch bản hay và diễn viên có tâm huyết hay không, chứ không thể trách ngược vào những điều kể trên.

Chị nghĩ gì về thể loại hài “không sạch” và những nghệ sĩ hài đang diễn quá lố hoặc quá dung tục như một số nghệ sĩ đang làm?

Vấn đề này cũng khá khó nói. Chẳng hạn như trường hợp của Trấn Thành, dạo gần đây cũng có nhiều nguồn dư luận ném đá về vở cải lương mà anh ấy đóng. Bản thân cũng là một nghệ sĩ trẻ, tôi nghĩ rằng khán giả đã hơi khắt khe với Trấn Thành. Tôi thừa nhận Trấn Thành đã quá “bay” khi diễn, nhưng có lẽ anh ấy không có ý làm xấu đi nhân vật, hoặc là quá dung tục nhưng mọi người hay nói mà chỉ muốn sáng tạo thêm để khán giả có một cách nhìn mới về vởi cải lương ấy. Với tôi, Trấn Thành rất nghiêm túc với nghề, tuy nhiên, vai diễn ấy lại là một nhân vật khá nhạy cảm, nên có nhiều ý kiến trái chiều của mọi người. Nhưng không vì thế mà chúng ta “quơ đũa cả nắm”, chỉ trích nặng nề những người đang làm nghề như chúng tôi.

Nhiều nghệ sĩ hay pha trộn những thể loại sân khấu với nhau làm cho khán giả bị “dị ứng”, chị có đồng tình với cách thể hiện làm mới như thế này?

Chuyện này thuộc về gu của mỗi người. Tôi có theo dõi trên các diễn đàn và thấy một số người phản ứng rất gay gắt về vấn đề này. Ngược lại, vẫn có người ủng hộ cách làm này. Họ cho biến tấu như thế mới là hài kịch, chứ khư khư giữ nếp cũ thì bao giờ mới phát triển, mới có hướng đi mới được.

1

Diễn viên hài Thu Trang muốn phá cách bằng việc thử sức một vai ác

Là quán quân của cuộc thi “Tài Tử Tranh Tài” – một chương trình có sự kết hợp giữa cải lương, hài, diễn xuất và rất nhiều yếu tố, phải chăng chị cũng đang bị pha trộn đấy?

Tôi không nghĩ như thế, cá nhân tôi từng biến tấu nhân vật Thái Bình công chúa trong một đêm thi của “Tài tử tranh tài”. Nhưng trường hợp của tôi khác hơn, Thái Bình công chúa là nhân vật nữ, và tôi cũng là phụ nữ. Tôi đưa phần hài vào vai diễn của mình, khác hẵn hoàn toàn với sự pha trộn mà mọi người đang nghĩ đến. Tôi diễn trong sự kiểm soát, làm chủ sân khấu và làm chủ cả vai diễn của mình. Ranh giới của sự biến tấu và pha trộn khá liền kề, và cách nhìn của khán giả phán xét cho một người diễn viên, thì có phần không công bằng lắm cho những người làm nghệ thuật sáng tạo, và muốn một sự đột phá trong nghề.

Sau sự việc không hay của đồng nghiệp như thế, trước những kịch bản có phần hơi nhạy cảm thì chị có dám tự tin sẽ nhận không?

Tôi vẫn nhận. Từ trước đến giờ, tôi luôn bám nhân vật để diễn, phải “phá” làm sao để luôn trong giới hạn, không vượt ra ngoài để không bị chỉ trích.

“Tôi muốn đóng vai ác!”

Khán giả đã quá quen với cách diễn rất đặc biệt của chị. Vậy chị có sợ mình sẽ bị “một màu” không?

Chắc chắn là phải sợ. Diễn viên nào cũng sợ mình sẽ bị đóng đinh vào một dạng vai hoặc nhân vật nào đó. Vậy nên hiện giờ, kể cả điện ảnh và sân khấu, tôi đều chọn kịch bản rất kĩ. Tôi chỉ lựa chọn những vai mà bản thân có cơ hội phá cách diễn trước kia để không lặp lại chính mình.

Thể loại vai nào mà chị đang ưa thích và muốn hướng đến trong thời gian tới?

Vai ác…(Cười). Đây là thể loại vai mà tôi đang muốn hướng đến nhưng chưa có cơ hội để thể hiện, tôi tin mình hoàn toàn có thể làm một người ác tốt như diễn vai hài. Lý do chưa được thể hiện có lẽ vì đạo diễn chưa tin tưởng, chỉ cần bước ra là khán giả đã cười, nên mọi người không nghĩ tôi có thể đóng vai ác được. Nhưng tôi đang muốn được thử sức đóng vai ác, một vai sát nhân chẳng hạn.

Được biết, bộ phim “Nắng” chị tham gia diễn xuất sẽ ra mắt trong thời gian tới. Tuy không phải là vai ác như chị mong muốn nhưng  nhân vật chị thể hiện trong phim hoàn toàn khác lạ với hình ảnh của Thu Trang từ trước đến nay?

“Nắng” là bộ phim tâm huyết của tôi. Lúc mới nhận kịch bản, tôi lo lắng không biết mình có thể hiện tốt vai này hay không, vì đây là một vai khó. Sau khi nghiên cứu kịch bản một thời gian, tôi nghĩ rằng mình không nên đóng hài hoài mà phải thử sức ở một thể loại vai khác. Vậy nên tôi quyết định thử.

Ngày đầu tiên đi quay, thật sự tôi không vào vai được. Nghĩ là một chuyện, nhưng làm lại là chuyện hoàn toàn khác. Ở ngay phân đoạn đầu tiên, tôi đã thấy không ổn. Tôi đã phải nghiên cứu lại rất nhiều. Dần dần qua nhiều ngày, tôi mới vào được vai. Khi đã vô vai được, tôi xin quay lại những phân cảnh diễn không đạt yêu cầu để tròn trịa hơn.

2

Chị có gặp áp lực không khi đây là vai nữ chính trong điện ảnh đầu tiên?

Thật ra tôi nghĩ, đây không hẳn là vai nữ chính của phim. Trong phim, tất cả những diễn viên đều có đất diễn, chỉ là câu chuyện xoay quanh tôi. Nhưng vai diễn của tôi khá nặng ký so với các diễn viên khác trong phim.

Đã quá quen với những vai hài hước, khi vào vai thiểu năng, điều chị lo lắng nhất là gì?

Lúc trước, tôi rất khó vào những vai như vậy. Vì khi ấy tôi chưa có kinh nghiệm và không trải đời nhiều. Nhưng bây giờ, cách diễn của tôi đã thay đổi theo thời gian. Nếu như hồi trước, tôi hay diễn theo kiểu lanh và khá ồn ào thì sau này, nét diễn của tôi đã có phần chững lại. Tôi có gia đình và đã có con, nên khi vào vai bà mẹ, tôi hiểu được như thế nào là tình mẫu tử. Vậy nên, để trút bỏ hình tượng những vai cũ để hóa thân vào một vai mới trong phim “Nắng”, quả thật cũng không quá khó khăn cho tôi.

Bây giờ, tôi lại thích những dạng vai như vậy. Mà chuyện gì thích thì sẽ dễ làm hơn.

Phần giúp đỡ của ông xã dành cho Thu Trang như thế nào?

Thật ra, công việc của vợ chồng tôi rất khác nhau. Hôm nay tôi quay ở đây, thì anh ấy lại đi quay chỗ khác. Đôi khi về nhà, hai vợ chồng cũng chỉ nói chuyện với nhau được vài câu rồi cũng tranh thủ nghỉ ngơi, lấy sức cho ngày làm việc tiếp theo.

Nhưng nếu không có ông xã, tôi cũng không có nhiều thành công như ngày hôm nay. Vợ chồng tôi luôn hỗ trợ lẫn nhau, góp ý, thảo luận với nhau để có những hướng tốt nhất cho cả hai từ cuộc sống hằng ngày đến những vai diễn trên sân khấu, và trong phim ảnh.

Nói về vai trò huấn luyện viên của vợ chồng chị trong chương trình “Đấu trường tiếu lâm” được phân chia như thế nào trong quỷ thời gian của một ngày?

Tất cả chúng tôi đều phải sắp xếp theo lịch cho nhau. Chương trình quay trung bình 2 tuần/ lần, tôi sẽ dành ra 3 ngày để gặp thí sinh. Các bạn sẽ trả bài hoặc tôi sẽ chốt lại phần biểu diễn của từng người, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm và tâm huyết cho họ. Và thời gian còn lại, tôi sẽ làm những việc khác.

Như vậy thì có thiệt thòi cho thí sinh của đội chị với những đội khác vì họ có nhiều thời gian hơn không?

Tôi nghĩ, nếu thí sinh có tiềm năng và hiểu ý, tôi chỉ cần gợi ý là các bạn đã làm được. Còn những bạn không có tiềm năng, kể cả tôi có diễn trước cho các bạn ấy làm giống y tôi để gây hiệu quả, các bạn vẫn không làm được. Điều đó phụ thuộc vào nhiều thứ như khả năng, duyên sân khấu cũng như tài bẩm sinh của các bạn.

Anh chị gặp khó khăn và thuận lợi gì khi hai vợ chồng làm việc cùng một vị trí?

So với các đội khác, chúng tôi có thời gian nhiều hơn để quan tâm đến thí sinh. Nếu tôi bận thì anh Luật thay tôi huấn luyện các em và ngược lại. Ngay cả trong quyết định loại hay giữ thí sinh, chúng tôi đều bàn bạc với nhau trước khi đưa ra ý kiến thống nhất. Thường thì tôi tôn trọng ý kiến của chồng vì tôi hiểu anh Luật làm gì cũng có lý do.

Khó khăn lớn nhất là hai vợ chồng gần như không có thời gian dành cho con. Nhiều năm nay tôi khổ tâm vì điều này. Lúc mới sinh được một tháng, tôi đã nhờ ông bà nội trông con để đi làm trở lại. Khi còn nhỏ, cháu không chịu nhận bố mẹ vì cả ngày ở nhà với ông bà. Tôi đã khóc rất nhiều vì nhớ con nhưng vẫn không dứt công việc ra được. Đến giờ cháu lớn hơn nên đã phân biệt được ông bà với bố mẹ. Những ngày nghỉ hiếm hoi, hai vợ chồng tranh thủ đưa con đi chơi xa để thắt chặt hơn tình cảm gia đình.

3

Chỉ gặp con 15 phút mỗi ngày

Dường như 24 tiếng trong một ngày có đủ với chị?

Bắt đầu một ngày vào lúc 6 giờ sáng, cho con đến trường, sau đó, tôi chuẩn bị để đi quay. Nếu trong lúc quay mà tới giờ diễn, tôi sẽ về sân khấu. Còn nếu phải quay đêm thì tôi xin sân khấu cho nghỉ, có lúc phải quay tới giữa khuya hoặc là tới sáng. Hôm nào may mắn được về sớm, tôi sẽ lập tức về nhà chơi với con.

Bận rộn với lịch làm việc dày đặc, việc chăm sóc con của chị như thế nào?

Thật ra bây giờ, tôi đang phải nhờ vào ông bà. Khi nào có thời gian rảnh, vợ chồng tôi sẽ dẫn con đi du lịch để bù đắp lại khoảng thời gian không thể gần gũi với nhau.

Thu-Trang-Tien-Luat-by-KHENH-9

Gia đình hạnh phúc của Thu Trang – Tiến Luật.

Nhưng không thể giao phó tất cả cho ông bà được?

Tôi chỉ gặp được con vào lúc sáng sớm, khoảng 15 phút. Nhiều khi tôi đi quay tới 2-3 giờ sáng mới về, mà con tôi thì 6 giờ sáng đã dậy. Lúc đó, con tôi sẽ chạy vào giường, ôm mẹ và thưa mẹ đi học. Đó là những giây phút gặp con ngắn ngủi nhất trong ngày của tôi dành cho con trai cả mình.

Ông bà có ý kiến gì với vợ chồng chị khi không dành nhiều thời gian để chăm sóc con mình không?

Ông bà đã hỗ trợ tôi hết mình và không hề phàn nàn điều gì.

Thế bé có quấy khóc hay vòi vĩnh bố mẹ?

Không hề!. Con tôi còn nhỏ, chỉ mới 4 tuổi. Nhưng từ khi nhỏ xíu, bé đã quen với việc này và cũng hiểu được hoàn cảnh của mình.

Có khi nào chị cho con mình đến sân khấu và ngồi xem mẹ diễn?

Có chứ. Tôi có dắt bé lên sân khấu xem mẹ diễn kịch. Khi ở nhà, tôi cũng hay mở những vở hài tôi đóng cho bé xem. Con tôi cũng đã định hình được mẹ mình làm nghề gì.

Chị có mong muốn sẽ hướng con mình đến con đường nghệ thuật như vợ chồng chị đang theo đuổi?

Quan điểm của vợ chồng tôi vẫn mong muốn cho con mình đi theo sự đam mê và sở thích của bé. Nếu có năng khiếu, tài năng và đam mê theo đuổi nghề thì đương nhiêu vợ chồng tôi sẽ chấp cánh cho bé, còn nếu bé yêu thích ngành nghề khác thì chúng tôi vẫn ủng hộ và hỗ trợ cho con mình.

THU TRANG BẬT MÍ

4

Diễn viên hài Thu Trang được mệnh danh là “hoa hậu hài”, chồng cô là diễn viên hài Tiến Luật. Cả hai đã có một bé trai tên Andy, 4 tuổi.

Thu Trang tham gia diễn xuất phần lớn các vở kịch ở sân khấu Thế Giới Trẻ như: Kỳ nghỉ kinh hoàng, Trai yêu, Lầu hoang, Mỹ nam đại chiến, Chuyện tình Bangkok, Thần tiên cũng nổi điên…

Thu Trang – Tiến Luật đang đảm nhiệm vị trí huấn luyện viên của Đấu trường tiếu lâm, lúc 21 giờ 45 thứ Ba hàng tuần.

Theo Hiến Tửu/Tiếp Thị Gia Đình

To Top