Phim

Đạo diễn Lê Hoàng: ‘Vũ Ngọc Đãng nhạy cảm ở nhiều khu vực không cần nhạy cảm’

“Chớ tưởng Đãng dễ tính và phổi bò. Anh rất hay giận dỗi, thậm chí có thể giận dỗi mà chả hiểu vì sao. Đãng nhạy cảm ở nhiều khu vực, về lý thuyết là không cần nhạy cảm”, Lê Hoàng tâm sự.

“Chớ tưởng Đãng dễ tính và phổi bò. Anh rất hay giận dỗi, thậm chí có thể giận dỗi mà chả hiểu vì sao. Đãng nhạy cảm ở nhiều khu vực, về lý thuyết là không cần nhạy cảm”, Lê Hoàng tâm sự.

Thời gian gần đây, đạo diễn Lê Hoàng thường xuyên đăng tải những bài viết về sao Việt. Dưới góc nhìn vừa chân thực, vừa hư ảo đầy thú vị của Lê Hoàng, khán giả có thể cảm nhận một cách sâu sắc hơn về góc khuất của những tên tuổi lớn trong làng giải trí.

Sau Cát Phượng, Hà Anh, Lý Hải…, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng trở thành nhân vật mới nhất trong chuỗi bài viết về sao Việt của nam đồng nghiệp.

Mở đầu bài viết, Lê Hoàng hài hước tâm sự: “Tôi biết Đãng có tài từ khi phát hiện ra anh có nhiều điểm giống tôi. Cả hai đều không thuốc lá, không rượu chè, không bài bạc, gái gú cũng gần như không”.

Tuy nhiên, hai “thiên tài” cũng có rất nhiều điểm khác nhau. Trong khi Vũ Ngọc Đãng mê động vật như thỏ, heo, chuột và đưa chúng lên màn ảnh, thì đạo diễn họ Lê chỉ mê chúng khi được… chế biến và đưa lên đĩa.

Lê Hoàng cho biết, đến giờ phút này gần như chẳng ai biết Vũ Ngọc Đãng ở đâu, sống với ai: “Anh chỉ có một cái số di động là hết. Sẽ chả có gì ngạc nhiên nếu một ngày kia ta gặp Vũ Ngọc Đãng trong hang đá hoặc trong khách sạn năm sao vì anh có đầy đủ phẩm chất để ‘quàn’ hai chỗ đó”.

Cho rằng đạo diễn là một nghề cần “tín hiệu” ban đầu, Lê Hoàng nhận định ở đồng nghiệp họ Vũ có tín hiệu ấy. Từ thời sinh viên, Vũ Ngọc Đãng đã bộc lộ tố chất làm nghệ thuật khi đam mê chụp ảnh, thích chụp từ con người cho đến… con vật.

“Anh thường ‘đè’ bạn bè ra chụp, rồi bán cho các tạp chí sau đó đi ba bốn lượt mới lấy được một lượt tiền. Cái tài thứ hai của Đãng là biết và thích điều khiển các con vật. Như chúng ta đã biết, động vật không thông minh (bằng chứng là chưa có con gì làm nghề đạo diễn trừ con người).

Động vật không hiểu kịch bản, không biết thế nào là chủ đề tư tưởng mặc dù chúng có nội tâm.

Điều khiển động vật cực kỳ khó. Nước Pháp có đạo diễn Jean-Jacques Annaud làm phim ‘Con gấu’ còn Việt Nam có Vũ Ngọc Đãng làm phim ‘Chuột’. Sau khi Đãng thành công, nhiều kẻ ghen ghét mong có ngày anh dại dột làm phim ‘Cọp’ và bị nó xơi”, đạo diễn Gái nhảy hài hước.

Dưới góc nhìn từ đời thực tới chuyên môn, Lê Hoàng đánh giá phim của Vũ Ngọc Đãng cũng giống như con người anh, đó là “tràn ngập sự trẻ con và ngây thơ”. Và trong vùng đất điện ảnh mang tên “ngây thơ” ấy, không phải ai cũng thành công như đạo diễn Bỗng dưng muốn khóc.

“Đãng tin vào sự ngây thơ trong lòng người xem và quyết tâm khai thác nó đến cùng. Anh thật thông minh, vì nếu khai thác trí tuệ của khán giả, nó sẽ cạn kiệt nhanh. Nhiều đạo diễn Việt Nam cũng biết ngây thơ trong sáng là một vùng đất béo bở, nhưng khi làm thất bại vì họ giả nai. Đãng không thế, anh chính là con nai giả con nai già.

Ưu điểm lớn nhất, tuyệt vời nhất của Vũ Ngọc Đãng là anh tin vào điều mình làm. Đôi khi tin đến mù quáng. Nhiều đạo diễn của chúng ta chả tin gì, chỉ tin mỗi thù lao. Giống cô bán sách không biết chữ, Đãng có thể bán nhiều thứ mà anh không có. Anh tưởng tượng ra và thiên hạ vẫn mua. Toàn bộ bí quyết của người đạo diễn chính là chỗ đấy”, Lê Hoàng nhận định.

Theo đạo diễn họ Lê, cách xây dựng cốt phim của Vũ Ngọc Đãng yếu về kịch tính. Tuy nhiên, Vũ Ngọc Đãng cũng chẳng cần quan tâm tới điều ấy, thay vì đó tập trung phát triển tâm trạng nhân vật.

Với Lê Hoàng, điều đó cũng thể hiện phần nào một sự khôn ngoan: “Phim của Đãng sẽ tuyệt trong các khúc chia tay, khúc tưởng nhớ, khúc nhìn nhau. Phim của Đãng sẽ chán trong các khúc giết nhau, đâm nhau hoặc chặt nhau ra làm nhiều mảnh. Nếu Đãng làm phim chiến tranh, quân ta không cần xông lên, chỉ cần tắm suối và hái hoa là quân địch đầu hàng.

Gần như tất cả các đạo diễn Việt Nam học trong nước đều không được đào tạo bài bản. Họ cũng mau chóng phát hiện ra Điện ảnh là một vùng đất hoang dã và cách xử sự như thợ săn là cách tiện lợi nhất.

Các thợ này săn kinh phí nhà nước, săn danh tiếng qua những giải thưởng khả nghi, săn diễn viên và săn chức vụ. Vũ Ngọc Đãng không thế. Anh để các con vật săn mình, bắt mình về sau đó làm cho chúng khóc, khiến chúng thả anh ra. Quá trình ấy có bán vé”.

Lê Hoảng bảo, nhìn bề ngoài nam đồng nghiệp cực kỳ đẹp trai. Ngòi bút hài hước của anh viết: “Anh thường mở to cặp mắt đen láy, ngơ ngác nhìn xung quanh và hỏi ‘tại sao vậy nhỉ?’. Nếu Đãng bước vào một nhà băng, cầm cục tiền lên và vui vẻ hỏi cô thủ quỹ ‘lấy được không?’. Tôi tin chắc cô ta cũng gật đầu và đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cũng bẽn lẽn mang ra!

Trong tất cả các phim anh tham dự với tư cách diễn viên, Đãng thường đóng vai kẻ cướp, và thường bị nạn nhân đánh đập dã man. Nhìn anh bị đánh khán giả thấy yêu (trong thực tế, nếu anh bị đánh, rất nhiều đạo diễn thấy mừng)”.

Giống nhau ở điểm chẳng buồn nghĩ tới giải Oscar, Lê Hoàng cùng Vũ Ngọc Đãng đồng điệu trong suy nghĩ, nhất trí dành niềm mơ mộng đó cho các đạo diễn lớn vốn nhan nhản trong nước.

“Những đạo diễn mà mỗi bộ phim nghệ thuật mà người xem có nhiệm vụ phải học để hiểu, còn nếu cứ mãi mãi không hiểu thì chỉ nên tự trách mình. Đãng không cao quý thế. Anh tuyên bố làm phim cho nông dân xem và nếu nông dân đi xem có rủ theo phó nông dân anh cũng vui lòng”, Lê Hoàng tâm sự.

Xuống dòng viết, Lê Hoàng so sánh Vũ Ngọc Đãng với một đạo diễn tài năng ở Trung Quốc: “Đãng còn có một điểm giống Trương Nghệ Mưu. Đạo diễn Trung Quốc này từng phát biểu: Những ai lấy tiền của kẻ khác để làm ra các tác phẩm thử nghiệm cho mình là vô đạo đức. Một đạo diễn chân chính phải biết tùy vào kinh phí và mục đích của nhà sản xuất để chế tạo phim. Đãng biết tiêu tiền của kẻ khác, một phẩm chất khá hiếm hiện nay.

Nhưng cũng chớ tưởng Đãng dễ tính và phổi bò. Anh rất hay giận dỗi, thậm chí có thể giận dỗi mà chả hiểu vì sao. Đãng nhạy cảm ở nhiều khu vực, về lý thuyết là không cần nhạy cảm”.

Nhìn toàn thể, Lê Hoàng cho rằng Vũ Ngọc Đãng và các bạn bè anh như Nguyễn Tranh, Dũng “Khùng”, Nguyễn Nam… lập ra một nhóm làm phim thế hệ mới khác hẳn trước đây.

“Họ thực tế, nhưng không thực dụng. Họ thích tiền, nhưng không khi nào ăn bớt tiền, họ triết lý ít, đi dự hội thảo còn ít hơn. Họ thích khán giả chứ không thích những ai làm cha khán giả! Họ Nam bộ”, Lê Hoàng hàm ý tán thưởng sự thẳng thắn và mộc mạc ấy.

Theo Vietnamnet

To Top