Phim

Đạo diễn 9x kể chuyện bị đàn anh lạm dụng tình dục

Lấy cớ xem xét hình thể, người nghệ sĩ kia bắt Tuấn Chinh xoay phải, xoay trái, lột áo và bất ngờ tụt quần anh chàng.

Đặng Tuấn Chinh – đạo diễn trẻ của phim ngắn Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò không ngần ngại kể lại chuyện từng là nạn nhân của việc sàm sỡ, lạm dụng tình dục bởi đàn anh có tiếng (tạm gọi là Y) trong giới showbiz. Chàng trai sinh năm 1992 muốn qua câu chuyện này, giúp những bạn trẻ muốn sớm nổi tiếng trong nghệ thuật cảnh giác hơn.

Năm 2013, Chinh còn là sinh viên trường Sân khấu Điện ảnh. Anh chàng cho biết cách tiếp cận của Y là lấy danh nghĩa người nổi tiếng, qua lại các trường nghệ thuật để gặp gỡ sinh viên với lời ngon ngọt rằng sẽ làm người đỡ đầu, giúp đỡ có show diễn. Sau khi thực hiện được kế hoạch rồi thì sẽ bị xóa sổ thông tin, chặn điện thoại, Facebook.

Chinh kể: “Đó là lần mình tham gia buổi casting cho một kênh truyền hình tại trường có người đàn ông kia làm giám khảo. Trong tay anh ta có tất cả thông tin về thí sinh. Sau ngày casting, mình nhận được cuộc điện thoại xưng là ‘Anh Y đây’ và bảo đến đến công ty riêng trên đường Trần Nhân Tôn TP HCM để trao đổi riêng. Cứ ngỡ là được chọn nên mình gật đầu đồng ý mà không suy nghĩ thêm”.

Chinh kể: “Hôm đó, vừa mở cửa bước vào mình thấy anh Y cởi trần và chỉ mặc đúng chiếc quần xà lỏn. Anh ta dùng tay bấm chốt cửa trong. Mình quan sát thấy trong phòng treo rất nhiều cup, bằng khen. Sau khi khoe thành tích, hứa hẹn đủ thứ, cho mình xem kịch bản thì anh Y muốn xem xét ngoại hình của mình có hợp để làm diễn viên hay không. Anh bắt mình quay trái – phải rồi bắt đầu vén áo mình lên. Bất ngờ anh Y tụt quần đòi hỏi ‘chuyện ấy’ với mình. Anh ta tấn công mình bằng cách đè lên người và không ngừng thổ lộ ‘cho anh đi, em sẽ có show, vai diễn’. Mình cố gắng cắn một cái vào vai để tìm mọi cách thoát. Anh ta còn hù dọa ‘Em cứ la đi. Ở lầu 4 này sẽ chẳng ai nghe thấy đâu’. Khi mình làm tới, dọa lại rằng sẽ hét thật to thì anh ta mới dừng lại và cho mình về”.

Chưa khỏi bàng hoàng với những gì vừa diễn ra thì khi bước xuống cầu thang, Chinh tiếp tục thấy có một nam thanh niên khác đang chờ sẵn để bắt đầu một cuộc gặp gỡ mới.

Chàng đạo diễn 9x cho biết, trước khi sự việc diễn ra, Chinh từng quý mến tài năng của anh Y. Mặc dù có nghe phong thanh một số tin đồn không hay về Y nhưng Chinh không tin. Khi trở thành nạn nhân, Chinh mới vỡ lẽ những suy nghĩ lúc đó còn quá non nớt. Từ đó, Chinh không bao giờ xem Y là một nghệ sĩ nữa.

1

Đặng Tuấn Chinh thẳng thắn chia sẻ chuyện mình từng là nạn nhân sàm sỡ tình dục bởi đàn anh trong nghề.

Chinh tâm sự đã có một khoảng thời gian sợ hãi kéo dài. Trong một lần kể lại câu chuyện này trên Facebook, anh Y đã gọi điện và kêu Chinh đính chính lại thông tin. Bù lại, Chinh sẽ nhận được một khoản thù lao. Đáp trả, Chinh nhất quyết từ chối.

Sau khi bén duyên với nghề đạo diễn, Chinh có đụng mặt với Y một vài lần. “Mình nghĩ anh Y chắc chắn nhận ra mình nhưng lại cố ý phớt lờ’, Chinh nói.

Khi được hỏi tại sao không làm tới (như kiện cáo) khi sự việc mới diễn ra, Chinh nói: “Bản thân ai khi đã vô tình trở thành nạn nhân thì một phần vì xấu hổ, một phần vì không thể chống lại một thế lực lớn khi mình chẳng có gì trong tay. Với bản thân mình, cũng là một đứa sinh viên có mơ ước theo đuổi nghệ thuật, nếu lúc đó làm tới sẽ bị ‘dìm’ ngay, cơ hội để phát triển bản thân chắc chắc sẽ không có”.

Nhìn nhận về hành động của anh Y trong giới showbiz, Chinh cho rằng nó không hiếm. Với người khác, họ thường kín đáo, cẩn thận để không dễ bị tố cáo nhưng với anh Y, hành động lại quá sỗ sàng và dạn dĩ. Chàng đạo diễn cho rằng, “đi đêm nhiều sẽ có ngày gặp ma’ và người đó sớm muộn sẽ phải trả giá.

Với tư cách là một nạn nhân từ vấn đề nhức nhối trên, Tuấn Chinh gửi gắm đến các bạn trẻ có ước mơ theo đuổi nghệ thuật: Đừng tin tưởng bất cứ một ai, đừng vì những lời ngon ngọt tức thời mà chấp nhận đánh đổi. Thành công bền vững chỉ có cách đi lên bằng tài năng và sự nỗ lực chân chính. Việc bị xâm hại tình dục có thể xảy ra với bất cứ ai dù nam hay nữ.

Theo Vnexpress

To Top