Phim

Danh hài Thu Trang: Nổi tiếng vẫn đi làm công và bị ăn hiếp!

Hồi mới vào nghề, Thu Trang từng bị đàn chị giành vai diễn, bị đàn anh đánh trên phim trường khi đang mang bụng bầu… Bây giờ, khi đã có tên tuổi trong giới showbiz, cô vẫn bị ăn hiếp!

Thu Trang nổi tiếng trong giới là một người sống an toàn, lành tính và được lòng các diễn viên trẻ.

Cô nói rằng: “Nếu tôi có một cuộc sống êm đềm quá, bình an quá trong vòng tay của ba mẹ thì đã không có một Thu Trang như bây giờ…

“Tôi cảm ơn những người đối xử tệ bạc với mình…”

Thu Trang vốn sinh ra trong một gia đình giàu có ở quận 6 nhưng rồi bị phá sản. Đang sung túc, gia đình bỗng chốc rơi vào cảnh cùng quẫn… thời điểm ấy hẳn là một cú sốc tinh thần với cả nhà?

Ba tôi vốn là ông chủ kinh doanh đồng thau. Lúc đó kinh tế gia đình vững vàng lắm nhưng khi phá sản, mọi thứ lộn xộn. Không có tiền nên xảy ra rất nhiều chuyện, mọi người gây gổ bực bội nhau.

Mất một thời gian, ba tôi mới ổn định tinh thần và ra ngoài làm công cho người ta, từ từ cũng có chút kinh tế nuôi gia đình trở lại. Thực ra, ba tôi rất giỏi. Ba dành dụm rồi lại ra làm riêng, tất nhiên là không được điều kiện như trước nhưng cũng đỡ hơn.

Thời gian đó có người quen thân nào giúp đỡ không?

Hối đó tôi mới đỗ trường Sân khấu điện ảnh, nhà khó khăn nên không có tiền đóng học. Ba mẹ phải đi vay tùm lum, có 600.000 đồng nhưng không ai cho mượn cả. Cuối cùng tôi gõ cửa nhà dì.

Khoảng thời gian đó nhà tôi khổ lắm, cũng may có dì chu cấp, bao bọc một thời gian khá dài khoảng gần hai năm. Lúc tôi đi làm không có tiền mua điện thoại, dì lại bỏ tiền mua cho tôi 1 cái. Với diễn viên mới vào nghề, đó là công cụ liên lạc quan trọng cho công việc.

Danh hài Thu Trang: Nổi tiếng vẫn đi làm công và bị ăn hiếp! - Ảnh 1.

Bộ ảnh cưới độc đáo của vợ chồng Thu Trang – Tiến Luật.

Và có cả những người đã từ chối giúp đỡ gia đình chị dù lúc giàu có họ rất thân thiết. Sau tất cả những trải nghiệm ấy, Thu Trang rút ra cho mình điều gì về cuộc sống, con người, cách đối nhân xử thế ở đời?

Nhiều lắm! Thấy người ta đối xử với gia đình mình như thế tôi buồn, giận và nghĩ sẽ không bao giờ nhìn mặt họ nữa. Nhưng đó là lúc nhỏ, giờ tôi không còn giận gì nữa. Xã hội muôn màu muôn vẻ, phải có người này người kia, ai cũng tốt hết thì đâu phải cuộc đời.

Tôi rất thích câu nói này và càng ngẫm càng thấy đúng: “Bạn không ăn thịt con sư tử thì bạn cũng đừng trông chờ con sư tử không ăn thịt bạn”. Tôi còn phải cảm ơn những người đã từng đối xử tệ bạc với mình. Nhờ họ mà tôi có nhiều trải nghiệm hơn.

Nếu tôi có một cuộc sống êm đềm, bình an quá trong vòng tay và sự giàu có của ba mẹ thì có lẽ đã không có một Thu Trang như bây giờ: bình tĩnh xử lý và đương đầu với mọi thứ để bảo vệ gia đình mình.

Trong giới showbiz còn có những thứ ghê gớm hơn nhiều những chuyện ngoài đời mà ba mẹ tôi từng gặp. Nhờ kinh nghiệm từ những chuyện lúc nhỏ mà tôi biết đối nhân nhân xử thế hơn khi làm công việc này.

Nghệ sĩ hay có thói quen trả thù quá khứ…

Tôi hiểu những thứ ghê gớm trong showbiz mà Thu Trang vừa nói. Hồi mới bước chân vào nghề, chị từng bị đàn chị giành vai diễn, bị đàn anh đánh trên phim trường lúc đang mang bầu… Lúc đó chị “ứng xử” thế nào?

Đó là một cú sốc lớn trong cuộc đời làm nghề của tôi. Tôi mất ngủ triền miên suốt 2 tháng. Đang là người vui tươi, năng động tôi trở thành đứa trầm tính và ít nói.

Danh hài Thu Trang: Nổi tiếng vẫn đi làm công và bị ăn hiếp! - Ảnh 2.

Ban ngày đi quay, tối đi diễn về thức trắng đêm, sáng tôi cũng không ngủ bù được. Tôi bị stress, cũng đi khám bác sĩ, uống thuốc tây, thuốc nam nhưng vẫn không ngủ được. Sau hai tháng, nhìn tôi như một con ma, mắt thâm quầng, má hóp lại.

Phải đến khi quyết định nghỉ ở sân khấu đó, tôi mới ngủ lại được. Giống như mình buông bỏ được, nhẹ người, không cần thuốc thang gì nữa.

Đến giờ tôi vẫn không lý giải được, tại sao nghệ sĩ nào cũng kể mình từng bị đàn anh đàn chị ăn hiếp. Tại sao khi thành danh, họ không đứng ra bảo bọc đàn em mà lại “đóng vai ác” để ăn hiếp người đi sau? Liệu đó có phải là một cách nghệ sĩ trả thù quá khứ từng bị bắt nạt?

Những người khác ra sao, tôi không biết. Còn tôi, đến tận bây giờ khi đã có chút tên tuổi và vị trí trong giới showbiz, tôi vẫn bị ăn hiếp. Nghệ sĩ vẫn là người đi làm công cho người ta. Họ thuê mình quay chương trình này, đóng bộ phim kia và trả lương mà.

Hồi xưa khi bị người ta giành vai diễn, bị đánh, tôi cũng giận, khóc và nghĩ “mai mốt tôi vượt lên được thì coi chừng tôi nha”. Khi bị ức hiếp có lẽ ai cũng có suy nghĩ đó nhưng quan trọng là mình nhớ được bao lâu. Tôi không có tính để bụng nên không nhớ lâu được.

Những người từng đối xử không tốt với tôi lúc trước, họ đều đã gặp quả báo cả rồi. Họ đã qua cái thời đỉnh cao, nhìn họ tôi thấy thương hơn là giận!

Một thời họ cũng là ngôi sao nhưng giờ thì không còn ở vị trí muốn nói gì thì nói nữa. Thậm chí tôi coi trên truyền hình thấy họ diễn với mấy đứa nhỏ bị tụi nó ăn hiếp tôi cũng thấy thương mà giận luôn đứa đàn em kia.

Ở đâu cũng thế, công việc nào cũng thế, ngành nghề nào cũng thế, phải có trật tự trên dưới, trước sau. Lớn ăn hiếp nhỏ không được, nhỏ ăn hiếp lớn cũng không được.

Tôi đã từng bị người ta ăn hiếp nên rất hiểu cảm giác của các bạn diễn viên trẻ. Tôi không so đo, không ăn hiếp mấy đứa nhỏ. Ai diễn sao Thu Trang diễn theo vậy chứ không chặn miếng. Tôi không có cái thói, tao diễn như vậy thì mày phải diễn khác, không được diễn giống tao, mày phải diễn bọc miếng cho tao nổi…

Danh hài Thu Trang: Nổi tiếng vẫn đi làm công và bị ăn hiếp! - Ảnh 3.

Những người bạn thân của tôi trong nghề đều nói tôi quá lành tính. Tôi sống tâm linh lắm. Cuộc đời có vay có trả nên bây giờ tôi hạn chế vay.

Ai cũng có một thời, hết thời mình phải xuống cho người khác lên. Lúc còn đứng trên cao, cư xử làm sao để khi mình xuống em út nó nể, gặp mình còn cười nói vui vẻ mới quý. Còn để nó ghét, nó chà đạp thì đau lắm!

Thu Trang đã bao giờ đứng ra bênh vực đàn em bị ăn hiếp và nhắc nhở những người cậy mình là ngôi sao muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm?

Nếu ai biết Thu Trang thì có lẽ đều hiểu tôi sống an toàn lắm. Từ khi được làm việc với anh Bốn (Hoài Linh – pv), tôi học được chữ Kệ.

Anh Bốn nói: “Anh ở vị trí như bây giờ, đi làm xong chỉ ở nhà thôi mà còn bị người ta đặt điều hãm hại thì huống gì mày. Thôi, kệ đi. Mình làm vì gia đình, vì Tổ chứ đừng vì những người không liên quan tới mình. Mắc gì vì những người không liên quan đó mà buồn“.

Cũng có thể vì đã trải qua nhiều biến cố nên sau này tôi giữ lời ăn tiếng nói hơn. Trước khi làm gì, nói gì, tôi đều suy nghĩ đắn đo xem có làm buồn lòng ai không, có xúc phạm người nào không, có lỡ lời làm họ tổn thương không…

Chính vì cứ nghĩ như thế nên cuối cùng tôi chọn cách im lặng. Im lặng riết thành thói quen rồi thành người ít nói từ lúc nào không biết. Cứ nghĩ ít nói sẽ là vỏ bọc an toàn cho mình, cho gia đình vậy mà vẫn gặp chuyện này chuyện kia.

Nghệ sĩ ai cũng có cái tôi rất lớn, nhất là những người đang là ngôi sao. Mình nói có khi họ còn bĩu môi, trề môi “mày là ai mà dám dạy tao”. Thế nên với những chuyện liên quan tới cái chung hoặc liên quan trực tiếp tới mình, tôi mới lên tiếng. Nếu không, ai làm gì thì làm.

Trừ khi người ăn hiếp người khác là bạn thân với tôi. Tôi biết mình nói họ nghe thì tôi nói, còn biết chắc không nghe, tôi cũng không nói.

Danh hài Thu Trang: Nổi tiếng vẫn đi làm công và bị ăn hiếp! - Ảnh 4.

Rất nhiều nghệ sĩ có “thâm thù” với nhau, sau này đều tìm cách né nhau theo kiểu, có người này không có tôi. Còn Thu Trang thì sao, sau này chị có gặp lại, có làm việc chung với những người từng ăn hiếp mình?

Những người khác sao tôi không biết. Riêng tôi lại không có dịp để hợp tác chung với họ nên không biết khi gặp lại sẽ như thế nào. Chỉ thấy nhau trên truyền hình, tin tức, báo chí. Thấy người ta hết thời, bị đàn em ăn hiếp tôi cũng chạnh lòng dùm.

Cám ơn Thu Trang về cuộc trò chuyện!

Theo Cao Thanh Hương/Tri thức trẻ

To Top