Phim

Cửa đã mở nhưng không dễ dàng

Có trường hợp các sao châu Á như Củng Lợi, Chương Tử Di… chỉ một tác phẩm được giới thiệu tại Oscar là đã có thể nổi tiếng thế giới.

Ở Việt Nam, vì phim tham dự các giải thưởng điện ảnh thế giới của chúng ta chưa thực sự ấn tượng, nên cơ hội này gần như chưa thể “mơ” tới. Nhưng nếu tham dự các phim “hợp tác” thì sao? Như trường hợp của Ngô Thanh Vân, khi tham gia Ngọa Hổ Tàng Long 2, vai diễn của cô không thua kém là bao với các gương mặt quốc tế. Khi không gian của hợp tác điện ảnh ngày một rộng mở, việc diễn viên Việt tham gia siêu phẩm điện ảnh và nổi tiếng, có thể lắm chứ!

Tự tìm đường bằng phim “hợp tác”

Như rất nhiều bài phân tích về điện ảnh Việt chỉ ra rằng, cơ hội để phim Việt chiến thắng tại các giải thưởng danh giá thế giới như Oscar hay Cannes gần như “không tưởng”. Bởi chúng ta đang có sự chênh lệch nhất định trong tư duy làm phim, kỹ thuật làm phim so với thế giới. Chúng ta còn loay hoay trong cách thể hiện bản sắc văn hóa, ý nghĩa các câu chuyện bằng ngôn ngữ điện ảnh – điều mà các giải thưởng uy tín thế giới luôn quan tâm đặc biệt. Vì thế, cơ hội để chiến thắng của phim Việt và diễn viên Việt cũng xa vời.

Nhớ lại điện ảnh châu Á những năm gần đây, có rất nhiều “ngôi sao” nổi lên nhờ các phim tham dự giải thưởng. Đáng nhớ nhất là trường hợp của Chương Tử Di – với chỉ một vai diễn trong Ngọa Hổ Tàng Long của đạo diễn Lý An, cô thành “sao” thế giới với hàng loạt những lời mời cộng tác từ nhiều hãng phim tên tuổi. Năm 2000, Ngọa Hổ Tàng Long chiến thắng hạng mục “phim nước ngoài hay nhất” tại Oscar, gây tiếng vang mạnh mẽ và nâng các tên tuổi diễn viên: Châu Nhuận Phát, Dương Tử Quỳnh, Chương Tử Di lên tầm cao mới.

1

Năm 2016 tại Oscar lần thứ 88 vừa diễn ra, tài tử của điện ảnh Hàn Quốc Lee Byung Hun trở thành tên tuổi nổi bật bởi là diễn viên châu Á duy nhất được mời tham dự Oscar với tư cách người công bố giải thưởng. Đây là một vinh dự hiếm có của điện ảnh châu Á. Và vinh dự này đến từ những lần Lee Byung Hun tham gia trong các siêu phẩm của điện ảnh Hollywood như: G.I. Joe: The Rise of Cobra, Red…

Trường hợp của Lee Byung Hun cho thấy, có một cách khác để các diễn viên có thể nổi tiếng không bằng con đường đóng phim trong nước: Đó là tham gia các dự án hợp tác. Phải hiểu “hợp tác” ở đây theo một nghĩa rộng, không đơn thuần là liên kết các đoàn làm phim quốc gia, mà có thể chỉ là hợp tác các bối cảnh, liên kết tuyển diễn viên… Hollywood luôn tìm kiếm các diễn viên phù hợp trên toàn thế giới. Nếu họ quay phim có bối cảnh châu Á, cần người châu Á, họ sẽ đăng tin ứng tuyển… và đó là cơ hội nếu chúng ta có thể tự tin để casting (thử vai).

May mắn rằng, bằng con đường này, thời gian gần đây, Việt Nam đã có một cái tên nổi bật lên: Ngô Thanh Vân. Việc Ngô Thanh Vân xuất hiện trong phim Ngọa Hổ Tàng Long 2 dù chỉ là một vai diễn phụ cũng khiến người hâm mộ trong nước vô cùng tự hào. Bởi điều đó đồng nghĩa với việc: Ngô Thanh Vân được cùng xuất hiện với các tên tuổi đã nổi tiếng thế giới và châu Á như: Chân Tử Đan, Dương Tử Quỳnh… Ngô Thanh Vân khiêm tốn cho rằng vai diễn của mình “rất phụ” có ít cảnh nhưng gương mặt cô vẫn “đường hoàng” xuất hiện trong poster chính thức của phim, thậm chí tạo hình của cô còn đứng riêng 1 poster nhân vật trong phim. Có thể những nhà làm phim Trung Quốc đang ưu ái Ngô Thanh Vân để phim của họ hút thị trường khán giả Việt, nhưng như thế cũng là một niềm vui và tự hào cho người xem. Bởi mấy khi có diễn viên Việt trong dự án phim lớn của khu vực và thế giới. Chưa kể, qua những phân đoạn có vai của Ngô Thanh Vân, cô cho thấy khả năng diễn xuất và các động tác võ thuật cũng không thua kém các “sao” nước bạn. Diễn viên Việt, rõ ràng, cũng có khả năng đó chứ!

2

Ngô Thanh Vân gây ấn tượng mạnh mẽ khi tham gia Ngọa Hổ Tàng Long 2. Ảnh tư liệu

Đường đi đã mở nhưng vẫn khó

Tại sao lại là Ngô Thanh Vân được góp mặt trong dự án Ngọa Hổ Tàng Long 2 chứ không phải cái tên nào khác? Bởi có lẽ Ngô Thanh Vân hội tụ các tiêu chí đáp ứng được yêu cầu của đoàn làm phim. Thứ nhất: Ngô Thanh Vân có thể diễn các cảnh hành động, thứ hai, Ngô Thanh Vân có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt – yếu tố vô cùng quan trọng nếu muốn tham gia với các đoàn phim có quy mô quốc tế. Thêm vào đó, chỉ đạo hành động cho dàn diễn viên đóng thế của phim Ngọa Hổ Tàng Long 2 không phải ai xa lạ, đó là một cái tên đã quá quen thuộc đối với điện ảnh trong nước là: Charlie Nguyễn (đạo diễn của Để mai tính, Dòng máu anh hùng, Bụi đời Chợ Lớn…), vì thế, đây có thể là cầu nối để Ngô Thanh Vân được tiếp cận với thông tin về đoàn làm phim Ngọa Hổ Tàng Long 2 nhiều hơn, biết thông tin để casting vai diễn. Rất tiếc, Ngọa Hổ Tàng Long 2 lại không được như kỳ vọng giống “bom tấn” Ngọa Hổ Tàng Long 1 cách đây 15 năm. Tuy nhiên, từ bộ phim và từ trường hợp Ngô Thanh Vân, chúng ta đã nhìn thấy một lối đi mang tính “hợp tác, liên kết độc lập” cho các diễn viên phim Việt.

Những ngày gần đây, đoàn làm phim Kong: Skull Island (tạm dịch là Đảo sọ người) đang quay tại Việt Nam và có 2 tuần quay thực địa tại Ninh Bình. Tại đây, đoàn làm phim đã tuyển khoảng 60 người làm diễn viên quần chúng, trả kinh phí 350 nghìn đồng/ngày để các vai diễn quần chúng diễn cảnh sợ hãi khi quái vật Kong xuất hiện… Hầu hết các “diễn viên quần chúng” khi được hỏi đều cho rằng: Tiền không quan trọng, quan trọng là được diễn trong “bom tấn” Hollywood. Điều đó đủ để thấy rằng, phim quốc tế, cụ thể hơn là phim Mỹ có sức hút mạnh mẽ như thế nào. Có câu hỏi đặt ra là tại sao không có diễn viên phim Việt Nam được xuất hiện trong Kong: Skull Island? Câu trả lời có thể là do đoàn phim chỉ cần diễn viên quần chúng mà thôi. Nhưng nếu có cơ hội, những phim quay “liên kết” địa điểm thế này cũng là cơ hội cho diễn viên Việt có thể thử sức nếu họ có nhu cầu tuyển diễn viên bản địa.

Nói thế, không có nghĩa là muốn tham gia phim liên kết một cách độc lập mà được ngay. Yêu cầu diễn viên của các đoàn phim nước ngoài rất cao. Họ đòi hỏi năng lực và casting rất nghiêm túc. Ở đây, đừng nói đến “thân quen hay xinh đẹp”. Tất cả là năng lực. Lee Byung Hun của Hàn Quốc phải rất vất vả casting cho các phim bom tấn của Mỹ. Từ quá trình luyện tập võ nghệ của Ngô Thanh Vân – một vai phụ cũng đủ để biết rằng, các diễn viên phải dốc sức ra sao. Đường đã mở, nhưng nếu không trau dồi năng lực, cơ hội nổi tiếng thế giới của diễn viên Việt, vẫn sẽ xa vời và khó nói.

Theo Nam Dương/PLXH

To Top