Phim

Cái mới trong việc cô Kỳ lại đi Cannes

Đến hẹn lại lên, Liên hoan phim Cannes lần thứ 69 lại được rục rịch khởi động vào những ngày mùa hè nước Pháp.

Vài năm gần đây, người hâm mộ quan tâm việc Lý Nhã Kỳ – gương mặt tạo được ấn tượng với các bạn quốc tế – sẽ như thế nào tại Cannes. Dù chuyện cô Kỳ đi Cannes theo kiểu tìm đường buôn bán ai cũng biết, nhưng người ta vẫn cứ quan tâm. Bởi xung quanh việc cô đi Cannes, vẫn nhiều chuyện để nói lắm.

Chuyện mấy năm trước nay đã khác!

Mấy năm trước, đã có nhiều luồng ý kiến cho rằng: Chuyện sao Việt đi Cannes có vẻ hơi… vô duyên khi không năm nào có phim tham dự, mà vẫn hân hoan như đi hội. Nhưng nhìn vào thảm đỏ Cannes nhiều mùa giải gần đây mới biết không đơn giản. Liên hoan phim Cannes khác Oscar. Cannes mở rộng với các hãng phim nước ngoài, chấp nhận những góc nhìn văn hóa đa chiều, đón nhận nhiều gương mặt điện ảnh từ nhiều quốc gia – có thể cả nền công nghiệp phim ảnh chưa phát triển. Cannes trở thành ngày hội của các nền điện ảnh trên khắp thế giới. Nhưng không dễ dàng gì để giành một vé đến Cannes. Nếu qua con đường “vinh dự” nhất là có phim tham dự, thì rất khó. Các quốc gia luôn loay hoay sản xuất phim chất lượng cao mong có cơ hội được đến Cannes.

17.05.2016_bb_1463460176

Việc Lý Nhã Kỳ đến Cannes được công chúng trong nước quan tâm.

Còn cô Kỳ đến Cannes với tư cách đại diện hình ảnh của nhãn hàng tài trợ cho Cannes. Phạm Băng Băng của Trung Quốc, năm nào cũng váy áo lộng lẫy đi trên thảm đỏ Cannes, thậm chí đi một bước dừng lại một bước để được chụp hình, cũng là nhân vật đi theo kiểu… không có phim nào tham dự.

Tiếc là trong rất nhiều người đi Cannes, chưa ai gây được chú ý, trừ Lý Nhã Kỳ. Đúng là lúc đầu, Lý Nhã Kỳ đi Cannes đều nhờ váy áo cả. Bởi ai cũng biết cô đi Cannes để “buôn” “váy áo” và “trang sức hàng hiệu”. Cô thẳng thắn nói: “Tôi đi Cannes để tìm kiếm cơ hội kinh doanh, khi bản thân là đại diện phân phối của nhiều hãng thời trang cao cấp tại Việt Nam”.

Vấn đề là cô biết đầu tư để xây dựng hình ảnh đẹp tại Cannes, nên không giống như nhiều sao trong nước khác bị chỉ trích vì đi Cannes để… chơi chơi, cô Kỳ lại được nhiều người hâm mộ trong nước ủng hộ. Hình ảnh cô xuất hiện trên nhiều trang báo nước ngoài khiến nhiều người hâm mộ lúc nào đặt câu hỏi: Năm nay, Lý Nhã Kỳ sẽ mặc gì tại Cannes?

Vị thế của Lý Nhã Kỳ tại Cannes lần thứ 69 năm 2016 đã khác. Năm nay, Lý Nhã Kỳ là nhà bảo trợ chính thức cho Cinéfondation – một trong những hạng mục chính của Liên hoan phim Cannes, tập trung vào các bộ phim của những tài năng điện ảnh mới. Cựu Đại sứ Du lịch Việt Nam bảo trợ cho Cinéfondation trong hai năm 2016, 2017. Cinéfondation mỗi năm tuyển chọn 15-20 phim ngắn và dài trung bình trong số hàng nghìn bộ phim từ các trường điện ảnh trên khắp thế giới để tham gia tranh giải.

Tất nhiên, để tạo được mối quan hệ và uy tín, Lý Nhã Kỳ đã phải làm nhiều hơn những lần khoác váy áo đi dạo thảm đỏ Cannes như công chúng trong nước biết. Qua trường hợp của Lý Nhã Kỳ, người ta cũng dần thôi sự chỉ trích thái quá với người đi dự Cannes mà không có phim tham dự. Thực ra, tham dự ở vai trò nào, nếu biết cách làm mình tỏa sáng cũng tốt.

Ranh giới giữa “khôn và dại”

Rõ ràng, việc Lý Nhã Kỳ tạo được sự chú ý nhất định tại Cannes không làm cho điện ảnh Việt được chú ý hơn, nhưng góp phần lấy được thiện cảm với công chúng quốc tế. Đi Cannes theo kiểu Lý Nhã Kỳ là sự tính toán khôn ngoan, nhưng suy cho cùng, người hâm mộ nào cũng trông chờ rằng… giá như điện ảnh Việt có phim tham dự.

Năm nay, trả lời báo giới quốc tế, nữ diễn viên gốc Trung Quốc Củng Lợi đã nói: Cô xấu hổ vì Trung Quốc năm nay không có phim nào lọt vào các hạng mục đề cử của Liên hoan phim Cannes, tranh giải Cành cọ vàng. Điện ảnh Trung Quốc vốn vẫn là một đế chế khu vực Châu Á, mấy năm gần đây gần như vắng bóng tại các giải thưởng lớn thế giới. Củng Lợi cũng chỉ ra rằng đó là bởi các nhà làm phim Trung Quốc đang quá mải chạy theo dòng phim ăn khách, bán vé rạp, quan tâm đến doanh thu mà bỏ rơi phim chất lượng. Điều này, có vẻ giống phần nào đó nếu nhìn vào thị trường phim ảnh Việt. Mỗi năm có hàng chục phim ra mắt, hàng chục phim doanh thu tiền tỷ mà mỏi mắt không chọn được phim nào xứng đáng để dự giải quốc tế.

17.05.2016_bb_1463460177

Củng Lợi cũng nói rằng, nếu ai muốn đến Cannes chỉ để đi lên thảm đỏ, rồi về khoe mẽ là… sai lầm. Vì rõ ràng, có quá nhiều người muốn “dựa hơi” Cannes để lấy cho mình một “chút gì để khoe”, dù vô lý. Như năm nay, điện ảnh Việt chưa thấy có phim nào được mời tham dự chính thức cả. Vì vậy hai cái tên “Taxi em tên gì” và “Đời như ý” tuyên bố đến Cannes đã khiến khán giả trong nước… choáng.

GĐ sản xuất “Taxi, em tên gì”, diễn viên Thanh Thúy háo hức chia sẻ: “Thúy rất bất ngờ khi nhận được lời mời từ ban tổ chức, đây là một vinh dự rất lớn cho ê-kíp”. Chưa rõ đoàn làm phim này đi theo lời mời nào? Bởi trong tất cả các hạng mục tranh giải chính thức cũng như các hạng mục phụ bên lề Liên hoan phim Cannes, không thấy xuất hiện tên phim “Taxi, em tên gì”. Còn việc ê-kíp bộ phim “Đời như ý” công bố từng vượt qua vòng sơ thẩm ở LHP Cannes cũng gây hồ nghi không kém. Bộ phim “Đời như ý” được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, do Vương Quang Hùng làm đạo diễn, công chiếu vào cuối năm 2014. Trong khi cả hai phim này nếu xét về chuyên môn thì không có gì nổi bật hay mới lạ để được Cannes đưa vào danh sách xét duyệt.

Vì câu chuyện này, mà người hâm mộ trong nước khen cô Kỳ “khôn”, còn hai đoàn làm phim trên thì “dại” bởi đi Cannes danh giá, nhưng muốn mượn chút danh cũng phải khôn khéo. Lý Nhã Kỳ đi Cannes vốn đã có kinh nghiệm rồi, cứ thẳng thắn mục đích thì dễ chấp nhận hơn chuyện mượn danh khoe mẽ. Nhưng nhìn cô Kỳ đi Cannes, chờ đợi váy áo của cô, mà cũng buồn cho phim Việt. Đến bao giờ mới được đến Cannes với tư cách có phim tranh giải?

Theo Nam Dương/ Báo Điện tử Pháp luật & Xã hội

To Top