Phim

Các nghệ sĩ nghĩ gì khi sân khấu kịch SuperBowl của NSND Hồng Vân ngừng hoạt động?

Các thành viên của sân khấu kịch SuperBowl đều có chung một cảm xúc buồn và tiếc nuối khi sân khấu kịch SuperBowl – tâm huyết của NSND Hồng Vân chính thức bị “khai tử”.

Những ngày qua thông tin sân khấu Superbolw của NSND Hồng Vân đóng cửa là đề tài được công chúng đặc biệt quan tâm.

Được biết, đây là sân khấu mà Hồng Vân dành rất nhiều tâm huyết trong suốt 10 năm qua. Nhưng vì không thể cáng đáng nổi mức giá thuê mặt bằng cộng thêm lượng khán giả đến xem kịch thưa thớt khiến sân khấu này buộc phải “khai tử”.

Trước thông tin một trong những sân khấu chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam đóng cửa nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ sự tiếc nuối. Họ biết rằng NSND Hồng Vân đã mất 2 năm chống chọi, gắng gượng để bù lỗ.

Việc đóng cửa sân khấu là bất đắc dĩ nhưng Hồng Vân không còn cách nào khác bởi đây là áp lực quá lớn. Minh Nhí, Long Nhật, Kha Ly, Thanh Duy – những nghệ sĩ gắn bó với sân khấu kịch Superbolw đã chia sẻ quan điểm của mình về sự việc này.

Minh Nhí

Nhắc đến sân khấu kịch Superbolw không thể không nhắc đến Minh Nhí. Bởi anh không chỉ là diễn viên mà còn là đạo diễn và là người trực tiếp giảng dạy các nghệ sĩ trẻ tại đây.

Chính Minh Nhí và Hồng Vân đã sáng tạo ra những vở diễn hay, hợp thời, lồng ghép và khai thác một cách khéo léo những vấn đề thời sự hay mặt trái của showbiz.

Nghệ sĩ Minh Nhí cho biết anh rất chạnh lòng khi biết tin sân khấu kịch Superbolw đóng cửa vì đây là nơi mà anh từng gắn bó và có rất nhiều kỉ niệm. Chính NSND Hồng Vân đã tạo điều kiện giúp anh có cơ hội quay trở lại với sự nghiệp giảng dạy.

“Từ sân khấu đó thì tôi và chị Hồng Vân mới nảy sinh ra nhiều ý tưởng mới, và sự nghiệp giảng dạy của tôi mới được trở lại. Khi tôi tách ra mở sân khấu mới, tình cảm giữa tôi và chị vẫn rất tốt, chúng tôi vẫn rất thương yêu nhau.

Tuy nhiên có 2 lò đào tạo thì người nào cũng phải lo cho lò của người ấy. Khi hay tin sân khấu có nhiều kỷ niệm bị “khai tử” tất nhiên trong lòng tôi có nhiều nuối tiếc.”

Các nghệ sĩ nghĩ gì khi sân khấu kịch SuperBowl của NSND Hồng Vân ngừng hoạt động? - Ảnh 1.

Khi được hỏi rằng trong khoảng 2 năm nay việc bùng nổ của các gameshow truyền hình cùng với sự đầu tư của các rạp chiếu phim khiến sân khấu kịch không còn chỗ đứng, khán giả chẳng còn mặn mà với kịch, nghệ sĩ Minh Nhí vội vàng ngắt lời: “Xin đừng đổ thừa khán giả rằng họ bỏ kịch vì tôi biết mọi người vẫn yêu kịch rất nhiều, họ vẫn đến với chúng tôi hằng đêm.

Theo tôi có 2 điều tiên quyết khiến một vài sân khấu kịch rơi vào tình trạng bế tắc. Thứ 1 sản phẩm chưa thật sự xuất sắc và thứ 2 là tiền mặt bằng quá cao. Tôi nói sản phẩm không xuất sắc không phải là nói Superbolw mà là nói chung.

Tôi lấy ví dụ cho các bạn hiểu ngày xưa chúng tôi tập tuồng mọi người tập trung toàn lực cho vở diễn còn bây giờ các bạn tập tuồng nay có mặt người này không có mặt người kia, tới thì người nào tập trên sân khấu thì tập còn người ở dưới cắm cúi bấm điện thoại.

Ngày xưa, người ở trên tập thì người ở dưới góp ý khai thác thêm cho nhau còn giờ thì mạnh ai nấy làm, tập thì qua loa, đi trễ về sớm, không toàn tâm toàn ý. Bảo sao vở diễn đó không hay rồi khán giả coi 1-2 lần chán không coi nữa”.

Minh Nhí nhấn mạnh những vở diễn hay vẫn đông cháy nghẹt vé. Đồng thời anh cho biết lý do tiếp theo chính vì giá mặt bằng quá cao.

Cụ thể, anh cho biết Hồng Vân dù đã thương lượng nhưng bất thành và không thể cáng đáng được mức giá thuê rạp sân khấu Superbolw. Minh Nhí mong Hồng Vân hãy coi đây là tin vui và khuyên đồng nghiệp hãy dồn toàn lực để đưa sân khấu kịch Phú Nhuận ngày càng lớn mạnh.

Các nghệ sĩ nghĩ gì khi sân khấu kịch SuperBowl của NSND Hồng Vân ngừng hoạt động? - Ảnh 2.

“Chị Vân cứ yên tâm khán giả vẫn yêu kịch” – anh không quên gửi lời tới “đàn chị”.

Kha Ly

Kha Ly cũng là một diễn viên quen thuộc của sân khấu kịch Superbowl vì đã gắn bó ở đây hơn 4 năm. Trước thông tin sân khấu kịch này buộc phải đóng cửa cô cho biết bản thân rất buồn, cô đã từng nhiều lần nghe Hồng Vân tâm sự.

Tuy nhiên, trái quan điểm với nghệ sĩ Minh Nhí, cô cho rằng thời cuộc thay đổi và sự bùng nổ của gameshow truyền hình khiến khán giả không còn mặn mà tới xem kịch.

Kha Ly không quên gửi đôi lời tới NSND Hồng Vân: “Bản thân Kha Ly cũng đi diễn ở ngoài và không dành thời gian cho sân khấu nên khi nghe tin dù rất buồn nhưng không biết phải nói gì bởi bản thân không giúp được gì cho cô Vân.

Kha Ly thật sự cảm thấy áy náy và muốn gửi lời xin lỗi tới cô. Nhưng Kha Ly cũng muốn gửi lời cám ơn cô vì đã luôn tạo điều kiện, không ép buộc cho tôi thoải mái với công việc bên ngoài.

Kha Ly rất kính phục và nể trọng cô Hồng Vân bởi cô là người sống rất tình cảm. Cho dù sức khỏe không tốt khiến cô bệnh và nằm đó nhưng cô vẫn cố gắng lo chu toàn mọi thứ”.

Các nghệ sĩ nghĩ gì khi sân khấu kịch SuperBowl của NSND Hồng Vân ngừng hoạt động? - Ảnh 3.

Thanh Duy

Về phần Thanh Duy – diễn viên quen thuộc qua các vở diễn của sân khấu kịch Superbolw, anh cũng chung niềm cảm xúc tiếc nuối khi sân khấu này buộc phải đóng cửa.

Nam diễn viên cho hay: “Cô Vân đã cố gắng hết sức và cho ra đời nhiều vở diễn nhưng lượng khán giả không còn mê kịch như xưa nên dù cố gắng gồng gánh và thương lượng nhưng cuối cùng cô ấy vẫn phải buông.

Bây giờ có quá nhiều show truyền hình thực tế, mọi người nằm ở nhà xem chương trình giải trí không phải mất tiền mà có nhiều chương trình nên đâm mọi người lười đi xem kịch.

Ngày xưa không có nhiều gameshow thì người ta chuộng đi xem kịch. Theo tôi tình hình chung của các sân khấu kịch đã giảm dần, sân khấu nào cũng vậy.”

Các nghệ sĩ nghĩ gì khi sân khấu kịch SuperBowl của NSND Hồng Vân ngừng hoạt động? - Ảnh 4.

Long Nhật

Tuy không phải là diễn viên kịch chuyên nghiệp nhưng Long Nhật cũng là cái tên được NSND Hồng Vân ưu ái. NSND Hồng Vân đã nhiều lần tin tưởng giao những vai quan trọng cho Long Nhật trên sân khấu kịch Superblow.

Long Nhật tiết lộ chính Hồng Vân đã bẻ chân bẻ tay” cho anh từ những ngày đầu chập chững đi diễn. Anh cảm thấy rất tiếc cho khán giả và các nghệ sĩ khi sân khấu này phải đóng cửa.

Sân khấu Superbolw cũng là nơi Long Nhật có nhiều kỷ niệm đẹp. Anh nói tiếc nuối: “Đây là sân khấu mà tôi rất gắn bó. Thậm chí, chị Hồng Vân trả lương rất hậu hĩnh cho tôi.

Tôi từng đùa với chị sao một đứa học trò như mình mà chị sẵn sàng trả lương cao như vậy. Chị liền ngắt ngang: “Không em là một ca sĩ có tên tuổi chị mời em đến đây diễn”.

Chị còn hứa sẽ giao cho tôi một vai chính kịch chứ không phải giả gái nữa mà chuyện chưa thành thì sân khấu đã đóng cửa”.

Các nghệ sĩ nghĩ gì khi sân khấu kịch SuperBowl của NSND Hồng Vân ngừng hoạt động? - Ảnh 5.

Long Nhật khẳng định nếu như sân khấu kịch mở lại chắc chắn anh sẽ thu xếp thời gian để tham gia cùng các đồng nghiệp.

Bên cạnh đó, Long Nhật cho biết việc sân khấu kịch vắng khách là tình hình chung bởi theo anh quan sát các sân khấu tại Hà Nội bán vé khó khăn gấp nhiều lần so với TP. HCM.

“Ở Hà Nội họ phải tới các trường học hay bán cho các tour du lịch đến còn trong TP.HCM bán tay bo, ngay phòng vé vậy là quá giỏi. Theo tôi biết mặt bằng bên sân khấu SuperBow cao quá không đủ bù lỗ, chị Hồng Vân cũng gồng gánh thời gian quá dài rồi.

Giờ chị Hồng Vân nên tập trung hết sức cho sân khấu kịch Phú Nhuận để sân khấu sáng hàng đêm để các nghệ sĩ có nơi quy tụ. Diễn trên màn ảnh không đã bằng diễn trên sân khấu đâu, vì trên sân khấu nó thiêng liêng lắm!” – Long Nhật nói thêm.

Cập nhật: Sau 2 ngày khi Hồng Vân tuyên bố đóng cửa sân khấu kịch Superbolw, diễn viên trẻ Trịnh Duy Anh – học trò của NSND Hồng Vân bất ngờ đăng tải thông tin sân khấu này sẽ hoạt động trở lại.

Cụ thể, nam diễn viên trẻ cho viết trước tình cảm quá lớn của công chúng và sau những thương thuyết về vấn đề mặt bằng cùng trung tâm Superbolw, NSND Hồng Vân quyết định cho sân khấu hoạt động bình thường.

Theo Hòa An/trí thức trẻ

To Top