Phim

Ca sỹ chuyển giới Cindy Thái Tài: Mơ ước có được vở kịch cuộc đời

Sau tròn 1 năm lấn sân sang sân khấu kịch, ca sỹ Cindy Thái Tài đã tham gia hơn 10 vở diễn. Ban đầu, khán giả đến với cô vì tò mò nhưng sau kha khá những lần thử sức đó, bạn bè, đồng nghiệp đều có chung nhận định, hóa ra cô đến với sân khấu bằng cái duyên  chứ chẳng phải vì ăn may. 

1
Trải nghiệm từ cuộc đời nhiều bất hạnh

– PV: Làm diễn viên kịch nói đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Đi lên từ diễn viên nghiệp dư, chị lấy đâu ra vốn liếng để diễn?

– Cindy Thái Tài: Hầu hết các vai diễn của tôi đều lấy vốn liếng từ những trải nghiệm cuộc sống. Tôi sống 2 cuộc đời với nhiều bất hạnh, cay đắng. Có lẽ thế, tôi già đời hơn và chịu khó quan sát các sự việc diễn ra xung quanh mình hơn. Khi bước chân vào sân khấu kịch nói, tôi đem cái vốn đó để nhập thần cho vai diễn. Nhưng tôi lại thường được giao các vai diễn tính cách hoặc hài hài một chút.

– Tại sao đến giờ chị mới thử sức với sân khấu kịch?

– Tôi đã mất một thời gian khá dài để tiếp cận với kịch nói, bởi lẽ bố mẹ tôi luôn có định kiến với nghệ thuật. Ông bà cho rằng, nghệ sỹ sống bằng nghề rất khổ và nghèo. Tôi tiếc, nếu gia đình cho tôi phát triển theo năng khiếu từ sớm, tôi sẽ được đào tạo bài bản. Dù diễn bằng trải nghiệm nhưng tôi không thể ỉ lại mãi vào điều đó. Để bù lại phần khiếm khuyết của một diễn viên nghiệp dư, lúc nào được giao vai, tôi cũng xin kịch bản từ sớm và đọc thật kỹ, nghiền ngẫm, liên tưởng tới những câu chuyện đã trải qua hoặc tìm hiểu những mảnh đời tương tự để rút ra tính cách, tâm sinh lý nhân vật.

– Ngoài đọc kịch bản nghiêm túc, chị còn có cách nào để trau dồi thêm kỹ năng diễn?

– “Học, học nữa, học mãi”, tôi chưa bao giờ thấy đủ. Tôi luôn đòi hỏi ở mình rất cao, luôn mong muốn các vai diễn phải tròn trịa và tốt nhất. Chịu khó lắng nghe ý kiến phản hồi từ khán giả đã giúp tôi tiến nhanh hơn trong nghề diễn. Có lẽ thế, nên dù mới đặt chân vào kịch nghệ được 1 năm nhưng vai diễn chính của tôi trong “Xác sống” đã được đón nhận, có khán giả xem tới 4 lần.

2

Cindy Thái Tài là diễn viên độc quyền của sân khấu Sao Minh Béo (TP.HCM)

Đến với sân khấu vì đam mê

– Chị có chạnh lòng không khi khán giả đến với mình ban đầu là vì tò mò?

– Tôi đã quen với sự tò mò đó. Chẳng phải với kịch nói, những ngày đầu tiên tôi đi hát, quá nửa trong số khán giả đến chỉ để xem một người chuyển giới sẽ hát như thế nào. Nhưng người ta có thắc mắc, họ mới đến xem và nhờ đó, mình mới có cơ hội thể hiện.

– Trong bối cảnh sân khấu ảm đạm, sao chị không chọn một lĩnh vực hấp dẫn hơn, nhiều người xem hơn để tham gia?

– Tôi đến với sân khấu vì đam mê. Nếu đến với nghệ thuật chỉ vì kinh tế thì tôi nghĩ nó sẽ vô vị. Người nghệ sỹ chỉ cần được lên sân khấu, được đứng dưới ánh đèn sân khấu đã là điều quá tuyệt vời. Đến bây giờ, tôi đã hiểu điều đấy.

– Chị có đặt mục tiêu nào trên con đường mới mẻ này?

– Tôi không đặt ra cho mình mục tiêu nào cả. Tôi nghĩ mình cần diễn tốt hơn nữa để làm khán giả vừa lòng, để được khán giả tặng cho sự tán thưởng và mọi người đến với tôi ngày một đông hơn. Vậy là quá đủ đối với một diễn viên nghiệp dư như Cindy.

– Chị có nghĩ, một ngày nào đó sẽ đưa cuộc đời của mình lên sân khấu?

– Tôi đã nhận được nhiều lời mời nhưng thời điểm này chưa thích hợp. Tôi tin, nếu mình có duyên, một ngày nào đó, tôi sẽ gặp được một nhà biên kịch, một đạo diễn đủ tin tưởng để đưa cuộc đời của mình lên sân khấu. Và vai diễn chính trong vở kịch ấy, đích thân tôi sẽ tham gia. Còn thông điệp của vở chắc chắn sẽ tập trung vào niềm vui của tôi khi được là chính mình sau những tháng ngày bất hạnh.

– Xin cảm ơn chị!

Theo An Ninh Thủ Đô

To Top