Châu Á

Bước đột phá sự nghiệp ở tuổi 63 của Thành Long

Đã ở tuổi xế chiều nhưng Thành Long không chịu làm anh hùng “hết thời” mà quyết tâm một lần nữa lột xác để khẳng định vị trí của mình trong làng điện ảnh thế giới.

Sau hơn 40 năm cống hiến và đạt được vô số giải thưởng danh giá, trong đó có cả giải Oscar cho thành tựu trọn đời, đáng lẽ vua võ thuật Thành Long đã có thể nghỉ ngơi và hưởng thụ thành quả sự nghiệp.

Thế nhưng ở tuổi 63, “cỗ máy” Thành Long vẫn không ngừng cố gắng để chinh phục thêm những đỉnh cao sự nghiệp lớn hơn nữa.

Và đỉnh cao mới nhất của ông chính là bộ phim The Foreigner – Kẻ Ngoại tộc, tác phẩm mang tầm cỡ Hollywood hợp tác cùng đạo diễn của hai phần phim về điệp viên 007.

Một bộ phim hoàn toàn khác

The Foreigner kể về người nhập cư Trung Quốc tại Anh cho tên Quan Ngọc Minh (do Thành Long thủ vai). Một vụ khủng bố do tranh chấp chính trị giữa Anh và Bắc Ai-len bất ngờ cướp đi sinh mạng của nhiều người vô tội, trong đó có cô con gái yêu của Quan.

Vốn là một đặc công từng tham gia chiến tranh, Quan đã sử dụng những kĩ năng đặc biệt của mình để sắm vai bàn tay công lý thay vì trông chờ vào những vị quan chức chỉ muốn bảo vệ chức vị và danh tiếng của mình.

Kẻ ngoại tộc và bước đột phá sự nghiệp ở tuổi 63 của Thành Long - Ảnh 1.

Với The Foreigner, Thành Long không chỉ là diễn viên chính mà còn đóng vai trò là nhà sản xuất của bộ phim. Đây là một bước đi tương đối mạo hiểm trong sự nghiệp của vua võ thuật.

Bởi The Foreigner không lựa chọn hướng đi an toàn của các bộ phim mang đề tài trả thù thường gặp. Truyện phim dựng nên một bàn cờ chính trị lắt léo giữa hai phe Anh và Bắc Ai-len với những mối quan hệ hai mang, bội phản phức tạp của các quan chức chính phủ.

Diễn tiến phim không chỉ là quá trình phục thù của người cha mà còn là hành trình khám phá những góc sâu đen tối nhất của chính trường châu Âu. The Foreigner không ngại vạch trần các mưu đồ bẩn thỉu nhất cũng như những màn thanh toán, hãm hại dã man nhất.

Chính vì vậy, bộ phim là bước đột phá lớn so với tất cả các bộ phim trước đó của Thành Long, nhất là dòng phim võ thuật hài.

Một Thành Long hoàn toàn khác

Trong The Foreigner, người ta không còn thấy một Thành Long hoạt bát với những chiêu hành động vui nhộn mang bản sắc riêng. Thay vào đó, Thành Long đầu tư nhiều công sức để thể hiện tròn trịa vai diễn một người cha, một người đàn ông phải đối diện với quá nhiều khổ đau trong đời.

Kẻ ngoại tộc và bước đột phá sự nghiệp ở tuổi 63 của Thành Long - Ảnh 2.

Trong sự kiện quảng bá cho bộ phim, Thành Long chia sẻ: “Tôi muốn mang lại một hình ảnh Thành Long hoàn toàn khác. Tôi đã quá ngán ngẩm với các vai diễn hài hành động quen thuộc.

Vai diễn trong The Foreigner là một thử thách với tôi, để khán giả thấy rằng tôi diễn được đa dạng loại vai hơn họ nghĩ, không chỉ đơn thuần là các vai hài hước đâu“.

Quả đúng như vậy, từ thần thái diễn xuất đến các pha võ thuật của Thành Long trong The Foreigner đều có sự biến đổi hoàn toàn so với phong cách thường thấy của ông.

Thành Long tập trung thể hiện tốt nhiều cảnh quay đòi hỏi đào sâu nội tâm nhân vật. Nỗi đau không còn một người thân mà Thành Long thể hiện khiến người xem phải nghẹn ngào xúc động.

Về các pha hành động, võ thuật Thành Long vẫn mang tính ứng biến linh hoạt, đẹp mắt nhưng chân thật hơn. Bên cạnh kỹ thuật cận chiến, nhân vật Quan do Thành Long thủ vai còn thành thạo sử dụng nhiều loại vũ khí và chiến thuật quân sự.

Kẻ ngoại tộc và bước đột phá sự nghiệp ở tuổi 63 của Thành Long - Ảnh 3.

Chỉ đơn thương độc mã, người đàn ông trung niên Quan đã hạ gục hàng chục sĩ quan và vệ sĩ thiện chiến, đồng thời khủng bố vị Thứ trưởng quyền lực để bắt ông này phải tìm ra danh tính những kẻ đã giết con gái Quan.

Nỗi đau thương mất con sau cả cuộc đời đã chứng kiến nhiều mất mát như giọt nước tràn ly vô tình đánh thức “con rồng” đang say ngủ trong người cựu đặc công Quan. Ông chủ tiệm ăn hiền lành hàng ngày bất đắc dĩ lột xác trở thành một sát thủ với những kĩ năng giết người hoàn hảo.

Giống như Quan, ông hoàng võ thuật cũng đã lột xác khỏi kiểu vai diễn hành động hài và đánh thức trong mình một “con rồng” hoàn toàn khác- “con rồng” Thành Long với khả năng diễn xuất sâu sắc, đa dạng hơn.

Kẻ ngoại tộc và bước đột phá sự nghiệp ở tuổi 63 của Thành Long - Ảnh 4.

Có thể nói, nhân vật Quan của Thành Long trong The Foreigner là một dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của ngôi sao hàng đầu Trung Quốc này.

Từ một người cha hiền từ đến kẻ khủng bố nguy hiểm, Thành Long không chỉ lấy được nước mắt người xem mà còn cống hiến những pha hành động ấn tượng, khác biệt .

Bằng kinh nghiệm và tài năng của mình, Thành Long một lần nữa khẳng định ngôi vị ông hoàng phim hành động châu Á.

Theo Trí thức trẻ

To Top